30 คำถามยอดฮิตที่คุณต้องเจอแน่ๆในการสัมภาษณ์วีซ่าเชงเก้น

In Travel by Clear0 Comments

หลังจากที่เขียน การขอวีซ่าเชงเก้น (Schengen Visa) ง่ายกว่าที่คิด ยุโรปจ๋าพี่มาแล้ว... จากโพสต์ที่แล้ว วันนี้ขอแนะนำต่อเนื่องเลยละกันค่ะกับการสัมภาษณ์วีซ่า ก็เพื่อสอบถามข้อมูลในเชิงลึกมากขึ้น เจาะจง ละเอียด ถูกต้องและตรงไปตรงมา เพื่อให้แน่ใจว่าเราจะกลับสู่ผืนแผ่นดินไทยแน่นอน และไม่มีแนวโน้มทำผิดกฎหมายภายในเขตเชงเก้น ดังนั้นวันนี้ขอเสนอ 30 คำถามยอดฮิตในการสัมภาษณ์ขอวีซ่าเชงเก้นที่คิดว่าคุณจะต้องเจอแน่ๆ  ซึ่งเป็นที่เลื่องลือกันว่าการสัมภาษณ์นั้นมันโหด หินขนาดไหน !!! นอกจากเตรียมเอกสารให้ครบถ้วนแล้วจะต้องเตรียมตัวเป็นอย่างดี เอาให้แม่น เอาให้แน่น...และมั่นใจในการตอบคำถาม เพื่อไม่ให้พลาดวีซ่ามาเริ่มกันเลยดีกว่าค่ะ ? 

คำถามทั่วไปที่อาจจะต้องเจอในระหว่างการสัมภาษณ์วีซ่าเชงเก้น


- คุณเดินทางกับใคร/คนเดียวหรอ ?
ตอบง่ายๆใช่หรือไม่อย่างมั่นใจ นอกจากนี้ถ้ามีให้แจ้งความสัมพันธ์ที่ชัดเจนกับคนที่เดินทางด้วยกัน  
- คุณสามารถอธิบายตารางการเดินทางคร่าวๆได้หรือไม่ ?
ให้พูดถึงความสนใจการท่องเที่ยวต่างๆในพื้นที่เชงเก้น เช่น การเดินทางจากเมืองนี้ไปอีกเมือง ไปอย่างไร ? รถไฟ รสบัส เครื่องบิน ต้องตอบได้อย่างชัดเจน พร้อมโชว์หลักฐานจ้า 
- ทำไมคุณต้องการวีซ่าสามเดือน ?
- คุณต้องการไปทำไม ? 
- มีแฟนรึเปล่า หรือเคยแต่งงานหรือยัง ?
- แล้วแฟนคุณจะท่องเที่ยวไปกับคุณตลอดทริปด้วยรึเปล่า ? 
- ซักประวัติคุณและแฟนด้วย ?
- ความสัมพันธ์ระหว่างคุณและแฟน 
ไม่ต้องอธิบายยืดยาวเวอร์วังค่ะ เจ้าหน้าที่แค่ต้องการคำตอบที่ตรงกับคำถามค่ะ เนื้อๆ ยาวไปอาจจะโดนเบรคล้อลากได้เด้อ 
- กรณีถ้ามี....คู่สมรสของคุณทำงานอะไร? แต่งงานมานานแค่ไหนแล้ว ? 
คิดก่อนตอบนะคะ โดยเฉพาะเกี่ยวกับวันแต่งงานและรายละเอียดการสมรส ถ้าตอบแบบยึกยัก ช้าเกินไป ไม่มั่นใจ ผิด ! ทำให้อาจถูกมองว่าเราพยายามที่จะบิดเบือนคำตอบที่ไม่สุจริตได้น้า แต่ถ้ายังไม่แต่งหรืออย่าร้างมาก่อน ก็ตอบแบบโช๊ะ โช๊ะไปเลยค่า
- คุณมีลูกมั้ย? ถ้ามี...อายุเท่าไหร่ แล้วใครดูแลระหว่างนี้ ?
รายละเอียดและข้อมูลของลูก เคลียร์ว่าคงไม่มีใครจำไม่ได้หรอกเนาะ  ขอผ่านนะคะ 
- คุณซื้อตั๋วเครื่องบินมารึเปล่า ? บินเมื่อไหร่ วันไหน สายการบินอะไรต้องรู้นะคะ
ให้คำตอบง่ายๆโดยแจ้งหลักฐานตั๋วเครื่องบินที่ยื่น แล้วก็บอกคร่าวๆเกี่ยวกับรายละเอียดว่าเปลี่ยนเครื่องที่ไหนอย่างไรค่ะตอบแบบธรรมชาติ อย่าลังเลระหว่างการสัมภาษณ์ก็พอค่ะ
- คุณเคยไปเที่ยวที่ประเทศอื่นบ้างมั้ย ?
ตอบด้วยใช่หรือไม่ ชัดเจนเน้นๆค่ะ นอกจากนี้อาจจะอธิบายเพิ่มเติมประเทศเคยเดินทางไป
- เราจะรู้ได้ยังไงว่าคุณจะกลับไทยภายในระยะเวลาที่ได้รับอนุญาต ?
นั่นหมายถึงเราจะไม่หนีเป็นโรบิ้นฮู้ดไงจ้ะ ให้เหตุผลหนักแน่นที่คุณจะกลับมาอย่างแน่นอน เช่นครอบครัว กลับมาเรียนต่อ ตำแหน่งงาน ธุรกิจส่วนตัวที่ต้องดูแล หนี้สิน ผ่อนบ้าน ผ่อนรถ และหน้าที่ความรับผิดชอบต่างๆ พร้อมโชว์หลักฐานยืนยันข้อมูลเอาให้แน่นค่ะ 
- ถ้าเราไม่เชื่อว่าคุณจะกลับมาหล่ะ...? คุณจะตอบว่าไง ? 
- การเดินทางครั้งนี้มีค่าใช้จ่ายเท่าไร ?
การคำนวณตัวเลขต้องแม่นยำนะคะ  บอกให้ชัดเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายทั้งหมดที่ครอบคลุมไปจนถึงตารางการเดินทางที่ทำไว้ก่อนและหลัง ช็อปปิ้งต่างๆ ต้องคำนวณเผื่อด้วย ทั้งในช่วงเดินทางกลับมายังประเทศด้วย แสดงให้เห็นว่าคุณน่าเชื่อถือและมั่นคงทางด้านการเงินและสามารถช่วยเหลือตัวเองและจัดการทุกสิ่งได้เมื่อใช้ชีวิตอยู่ต่างประเทศ (*แนะนำให้หาข้อมูลให้ดีเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายหรือเงินในบัญที่ต้องมีเพื่อท่องเที่ยวในเขตเชงเก้น)
- คุณรู้อะไรเกี่ยวกับประเทศที่คุณกำลังจะไปบ้าง ? 
ข้อนี้แหละ....ที่เคลียร์ใช้เวลาเยอะมากในการศึกษาเกี่ยวกับประเทศที่กำลังจะไปตอนขอวีซ่า แต่...สุดท้ายแล้วไม่ถามจ้า 55  แนะนำให้ศึกษาพื้นที่เชงเก้นโดยทั่วไป ประวัติความเป็นมาคร่าวๆ มีสถานที่อะไรน่าสนใจบ้าง เหตุผลที่ให้คุณมาอยากไปเยือนประเทศนี้ครั้งนี้ อย่างเช่น ทำไมถึงอยากไปเยือนประเทศเช็กและรู้อะไรเกี่ยวกับประเทศนี้บ้าง ? - ตอบ...ประเทศมีวิวทิศทัศน์ที่สวยงามมากระดับโลกที่ใครๆก็ต้องพูดถึง...."ตอบแค่นี้ อดค่ะ"  ต้องอธิบายให้แจ่มแจ้งกว่านี้อาจจะเริ่มตั้งแต่ประวัติของสาธารณรัฐเช็กโดยเล็กน้อย แล้วค่อยเกริ่นต่อเนื่องทั้งด้านสถาปัตยกรรม ศิลปและวัฒนธรรมที่ขึ้นชื่อของที่นั่น รวมไปถึงสถานที่ท่องเที่ยวแต่ละแห่งพร้อมความเป็นมาเล็กๆ แล้วค่อยตบท้ายด้วย....นั่นเป็นเหตุที่ทำให้อยากไปสัมผัสซักครั้งในชีวิตค่ะ บลาๆ ตอบแบบดูมีเหตุผลเนาะ... (ให้อยู่ในเวลาอันสมควรนะคะ)
- คุณจะทำอย่างไรหากวีซ่าถูกปฏิเสธ ?
เจ้าหน้าที่แค่อยากจะฟังว่าคุณมีสิ่งที่ต้องทำในประเทศ บอกชัดๆเกี่ยวสิ่งที่ต้องดูแล ภาระหนี้สินต่างๆ ต้องเรียนต่อ พูดถึงความสำคัญของการทำงานด้วยประมาณนี้ค่ะ 
- ทำไมต้องการเข้าเขตเชงเก้นตั้ง 3 /6เดือน แล้วงานที่นี่หล่ะ ? 
บอกเหตุผลที่แน่นอนที่ไม่ได้ทำงาน 3/6เดือน หรืออ้างอิงโดยหนังสือรับรองก็ได้ค่ะ คำตอบต้องจริงและปฏิเสธที่จะตอบก็ไม่ได้เช่นกัน

คำถามที่เคลียร์เพิ่งเจอเมื่อยื่นขอวีซ่าเชงเก้นวันที่ 22 มีนาคม 2560 ที่ผ่านมานี้เองค่ะ 


ในกรณีของเคลียร์เอง เคลียร์ยื่นวีซ่าท่องเที่ยวและเยี่ยมเยือน เอกสารไม่ครบอย่างแรงเพราะด้วยเหตุผลที่ว่าเราทำงานฟรีแลนซ์ และปัญหาก็คือไม่มีจดหมายรับรองจากบริษัทค่ะ แต่...ถึงเอกสารเราไม่ครบถ้วน แต่เราก็เตรียมตัวเป็นอย่างดี การจะได้วีซ่านั้นก็ขึ้นอยู่กับความพร้อมของทั้ง 2 อย่างด้วย และวันนี้ขอแชร์ประสบการณ์ตรงจากการสัมภาษณ์ครั้งล่าสุดเพื่อเป็นแนวทางให้เพื่อนๆที่อ่านได้ประโยชน์ จะได้เตรียมตัวได้ไม่ผิดพลาดนะคะ  🙂 

- ขอวีซ่าเชงเก้นครั้งแรกรึเปล่าคะ ?
ตอบ ใช่ค่ะ 
- ไปเช็กทำไม และไปทำอะไรที่นั่นคะ  ? 

ตอบ พวกเรามีแพลนเดินทางเพื่อไปท่องเที่ยวและเยี่ยมครอบครัวของแฟน และเพื่อนของพวกเราค่ะ 
- ไปกี่วันคะ ?
ตอบ 30 วันค่ะ (ตอบให้ตรงกับจดหมายเชิญนะคะ) 
- เดินทางเมื่อไหร่ ? ถึงเช็กวันที่เท่าไหร่ ? กลับเมื่อไหร่คะ ? 
ตอบ เดินทาง วันที่  ..........ถึงประเทศเช็กวันที่........., กลับวันที่..........ค่ะ 
- เดินทางกับใครคะ ? แล้วทำไมไม่ยื่นตั๋วเครื่องบินแฟนมาพร้อมกันล่ะคะ ? ได้จองรึเปล่าคะ ?
ตอบ เดินทางปกับแฟนค่ะ จองตั๋วเรียบร้อยแล้วค่ะ แต่ไม่ได้ยื่นตั๋วเครื่องบินแฟนมาด้วย เพราะแฟนเป็นคนประเทศเช็กค่ะ ไม่จำเป็นต้องยื่นขอวีซ่าอยู่แล้ว ก็เลยคิดว่ายื่นของตัวเองคนเดียวน่าจะเพียงพอและได้แจ้งไปแล้วใน introduction ใบแรกที่ยื่นไปค่ะ รบกวนอ่านก่อน  
- รู้จักกับแฟนนานแค่ไหนแล้ว ? 
ตอบ 1 ปีครึ่งค่ะ 
- แล้วเราทำงานอะไรคะ ? ทำมานานรึยัง ? มาจากบริษัทนี้โดยตรงหรือเปล่า ? 
ตอบ ปัจจุบันทำฟรีแลนซ์กับบริษัท.....(บอกชื่อให้ชัดเจน) คือขาย.......ให้กับบริษัท......,เริ่มทำตั้งแต่......ทั้งหมด 9 เดือนค่ะ 
- ทำไมไม่มีใบรับรองจากบริษัทล่ะ ? "นั่นไงว่าแล้วคำถามนี้ต้องมา "
ตอบ เพราะ โดยปกติทาง human resource ของบริษัท....ไม่มีนโยบายออกหนังสือรับรองให้กับพนักงาน Part time อยู่แล้ว ได้เพียงพนักงานประจำเท่านั้นแต่สามารถออกเป็นสลิปเงินเดือนย้อนหลัง 6 เดือน เพื่อเป็นการยืนยันค่ะ (เคลียร์ยื่นสลิปย้อนหลังไปแค่ 3 เดือนเองนะ เพราะบริษัททำให้ผิดค่ะ) 
- สรุปว่าลาออกหรือลางานแน่? แล้วช่วงที่ไม่ได้ทำงานบริษัทแก้ไขอย่างไรกับตำแหน่งเรา ? 
ตอบ ลางานไป 30 วันค่ะ และมีพนักงานแทนชั่วคราว โดยเราสามารถกลับมาทำงานได้ปกติเมื่อกลับมาไทยแล้วค่ะ (เพื่อยืนยันว่าจะกลับแน่)
- อาชีพเสริมทำอย่างอื่นมั้ยคะ ?  ทำอะไร ?
ตอบ ตอบตามจริงค่ะ ....... 
- ใครเป็นคนรับรอง ? เกี่ยวของยังไงกัน ?  เป็นเพื่อนกันหรอ ? ( *ถามเรา 3 ครั้งได้ ) รู้จักกันได้ยังไง ? 
ตอบ บอกชื่อ........เป็นเพื่อนกันค่ะ (พร้อมโชว์รูปที่ถ่ายด้วยกัน) รู้จักกันเมื่อปีที่แล้ว........(เล่าถึงว่ารู้จักกันได้ยังไง) และเหตุผลที่เราอยากไปเยี่ยมเค้าในครั้งนี้ด้วย 
- แล้วพักอยู่ที่ไหนคะ ? 
ตอบ พักอยู่ที่บ้านของ....บอกพร้อมรายละเอียดจริง บ้านเลขที่และที่อยู่คร่าวๆ 
- คิดว่าค่าใช้จ่ายส่วนตัวประมาณเท่าไหร่ ?
ตอบ คิดว่าประมาณ 40000 บาทน่าจะเพียงพอต่อค่าใช้จ่ายส่วนตัวค่ะ (เพราะใบรับรอง จะรับรองค่าใช้จ่ายโดยทั่วไป กินอยู่ เที่ยวรวมไปถึงตั๋วเครื่องบินไป-กลับด้วยค่ะ ดังนั้น 40K เพียงพอสำหรับการช็อปปิ้งและอื่นๆเล็กๆน้อยๆค่ะ ) 
- มีประกันสุขภาพในการเดินทางรึเปล่าคะ ? 
ตอบ มีค่ะ 

เคลียร์อยากแนะนำวิธีเพิ่มโอกาสในการได้วีซ่าเชงเก้นที่เป็นข้อผิดพลาดทั่วไปและสิ่งที่ต้องหลีกเลี่ยงการระหว่างการสัมภาษณ์วีซ่าเชงเก้นค่ะ


คำตอบที่ไม่เหมาะสมหรือตอบไม่ตรงคำถาม
ถ้าไม่เตรียมพร้อมสำหรับการสัมภาษณ์ และไม่สามารถตอบคำถามที่เป็นความจริงและถูกต้องได้ ... ทำให้เสี่ยงในตอบไม่ดีพอ ไม่เหมาะสม (บางทีมีคำตอบแบบแปลกๆวกไปวนมาอีกด้วย) เคลียร์แนะนำให้เตรียมคำตอบให้แม่นถึงแม้จะเจอหรือไม่เจอก็ตาม จะทำให้คุ้นเคยกับคำถามในการสัมภาษณ์วีซ่าเชงเก้น และวางแผนคำตอบก่อนถึงวันจริง 
* สิ่งสำคัญก็คือเมื่อเจ้าหน้าที่ขอวีซ่าถามคำถามเสร็จ อย่าตอบนานเกินไปไม่งั้นอาจถือว่าเป็นกการตอบเท็จและเกินความเป็นจริง

ข้ามคำถามหรือคำตอบเท็จ
เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณพยายามหลีกเลี่ยงการตอบคำถามหรือบิดเบือนความจริงของเจ้าหน้าที่ ขอบอกว่านั่นไม่ได้เป็นการปกป้องคุณเลยจ้ะ และการให้ข้อมูลปลอมก็ไม่ได้ให้ผลดีด้วย เพราะสำนักการทูตมีอำนาจตรวจสอบประวัติการเดินทางของคุณในเขตเชงเก้น

ไม่ควรมาสายไม่ว่ากรณีใดๆ 
เมื่อทำการนัดหมายยื่นวีซ่าเรียบร้อยแล้ว ในใบนัดจะบอกวันและเวลาที่แน่นอน (ปริ้นมาด้วยในวันจริงนะคะ) แนะนำให้ออกจากบ้านก่อนเวลานะเผื่อรถติด และต้องมารอคิวอีก เพื่อรักษาภาพลักษณ์ที่ดีของตัวเองที่ตรงต่อเวลา ทั้งจะช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายและมีสติมากขึ้นค่ะ (ยิ่งไปครั้งแรกนี่ ตื่นเต้นแบบสุดขีดเลย 55)

ลักษณะที่ไม่เหมาะสม 
ให้พึงรำลึกเสมอว่า ครั้งแรกคือทุกสิ่งทุกอย่าง และอาจจะไม่มีโอกาสครั้งที่ 2 อีกจะได้ทำครั้งแรกให้ดีที่สุดค่ะ หลีกเลี่ยงองค์ประกอบที่ไม่เหมาะสมต่างๆ เช่น แต่งกายง่ายๆบ้านๆ สีสันแรงหรือดูโป๊เกินไป หรือไม่สุภาพและไม่เป็นทางการ รวมไปถึงลักษณะท่าทางการแสดงออก การยืน การนั่ง หรือสีหน้าตื่นกลัว ถ้ามีก็เก็บเอาไว้ให้มิดที่สุดค่ะ  

ข้อมูลที่ไม่จำเป็น
ทำความเข้าใจคำถามให้ดี อย่าตอบเกินจริงและไม่ต้องอธิบายยืดยาวเวอร์วังค่ะ เพราะนั่นไม่มีประโยชน์ เจ้าหน้าที่ต้องการแค่ข้อมูลที่เฉพาะเจาะจงและชัดเจน อย่างที่น้องแนะนำ ตอบชัดๆ สั้น ๆ เรียบง่าย เป็นธรรมชาติและไม่จำเป็นต้องใช้ช่วงเวลาที่น่าประทับใจกับเจ้าหน้าที่ (เพราะมันไม่จำเป็นค่ะ 55)

โต้เถียงเจ้าหน้าที่
การเถียงกับเจ้าหน้าที่ในระหว่างการสัมภาษณ์ หรือมีอารมณ์และกิริยาไม่ดีต่อหน้าเจ้าหน้าที่จะแสดงชัดว่าคุณเป็นบุคคลที่ไม่เคารพอำนาจหน้าที่ตัวแทนของสำนักงานการทูต แนะนำให้ใจเย็นเข้าไว้ไม่ว่ากรณีใดๆค่ะ 

เตรียมความพร้อมให้ดีและเอกสารให้แน่น พกความมั่นใจไปแค่นี้ก็ไม่มีอะไรยากเกินเราค่า รอรับข่าวดีกันได้เล๊ย...Visa พร้อมก็เก็บกระเป๋าแล้วไปทัวร์ยุโรปกัน ขอให้โชคดีนะคะทุกคน 🙂

Leave a Comment