Schengen Visa

การขอวีซ่าเชงเก้น (Schengen Visa) ง่ายกว่าที่คิด ยุโรปจ๋าพี่มาแล้ว

In Travel by Clear61 Comments

สวัสดีค่ะ หลังจากที่เคลียร์พาท่องเอเชียแบบสายดาร์กล่าสุดไป สถานีต่อไปคือทัวร์ยุโรปยาวๆ...ซึ่งถือว่าเป็นความใฝ่ฝันและจุดหมายปลายทางของใครหลายๆคนที่ต้องไปเยือนซักครั้งในชีวิต แต่จะมีวิธีการเตรียมตัวอย่างไรหล่ะ ? และมักจะติดปัญหา "เอ๊ะ...ไปยุโรปต้องขอ Visa นะ " ที่สำคัญคือเคลียร์ไม่ได้เป็นมนุษย์เงินเดือนด้วยจ้ะ (ฟรีแลนซ์นั่นเอง)..ความยากทวีคุณขึ้นไปอีกและมักเป็นที่หวั่นเกรงของผู้ขอมาก แต่อย่าเพิ่งกังวลไปค่ะเพราะในการขอ Visa เยือนประเทศเหล่านี้ไม่ยุ่งยากเวอร์วังอย่างที่คุณคิด โดยมีชื่อเรียกเก๋ๆว่า "เชงเก้น ( Schengen )"  มีหลายเว็บที่อธิบายวิธีขอวีซ่าเชงเก้นอย่างละเอียดอยู่แล้ว คงไม่เจาะลึกมากนะคะ เอาแค่ตอนมาตรฐานง่ายๆ ก่อนอื่นเราต้องมาทำความรู้จักกับเจ้าวีซ่าเชงเก้นซะก่อน 

วีซ่าเชงเก้น (Schengen Visa) คืออะไร 


วีซ่าเชงเก้น (Schengen Visa) เป็นวีซ่าที่ใช้สำหรับการเดินทางระยะสั้น ไม่เกิน 90 วัน ขอล่วงหน้าได้ไม่เกิน 3 เดือน สำหรับกลุ่ม 26 ประเทศในแถบยุโรปที่สามารเดินตัวปลิวเข้า -ออกข้ามพรมแดนระหว่างกันได้อย่างสบายๆ โดยไม่ต้องตรวจวีซ่าที่ชายแดนของแต่ละประเทศอีก หรืออาจมีตามสถานการณ์ ทั้งหมดนี้อยู่ภายใต้อนุสัญญาว่าด้วยการตกลงเชงเก้น (Schengen Agreement) ไม่มีอะไรต้องกังวลเลย บางที 3-7 วันทำการ ก็ได้รับเล่มคืนแล้ว โดย 26 ประเทศเชงเก้นได้แก่ …

ในจำนวน 22 ประเทศที่เป็นสมาชิกสหภาพยุโรป ได้แก่ ออสเตรีย เบลเยี่ยม สาธารณรัฐเชก เดนมาร์ก เอสโตเนีย ฟินแลนด์ ฝรั่งเศส เยอรมนี กรีซ ฮังการี อิตาลี แลตเวีย ลิธัวเนีย ลักเซมเบิร์ก มอลตา เนเธอร์แลนด์ โปแลนด์ โปรตุเกส สโลวัก สโลวีเนีย สเปน และสวีเดน
และจำนวน 4 ประเทศนอกสหภาพยุโรป ได้แก่ นอร์เวย์ ไอซ์แลนด์ สวิตเซอร์แลนด์ และลิกเตนสไตน์

วีซ่าเชงเก้น (Schengen Visa) แบ่งเป็น 4 ประเภท คือ


วีซ่าเชงเก้นประเภท A เป็นวีซ่าทรานซิท กรณีพลเมืองนอกเขตเชงเก้นเดินทางทางอากาศ และมีการ stop-over หรือ แวะเปลี่ยนเครื่องที่สนามบินในประเทศที่เป็นเชงเก้นที่เครื่องจะบินไปยังประเทศที่สาม แต่ถ้าไม่ได้ออกนอกสนามบิน ก็ไม่ต้องขอวีซ่าประเภทนี้

วีซ่าเชงเก้นประเภท B เป็นวีซ่าทรานซิท จะออกให้กับบุคคลซึ่งเดินทางผ่านประเทศเชงเก้นประเทศใดประเทศหนึ่งหรือมากกว่าหนึ่งประเทศก่อนจะเดินทางต่อไปยังประเทศที่สาม (ไม่ได้เป็น visa-free สำหรับประเทศปลายทางและไม่ใช่เชงเก้น) เช่น คนไทยต้องการเดินทางไปสหรัฐอเมริกา (ต้องมีวีซ่าอเมริกา) หากแวะผ่านยุโรปสามารถขอวีซ่าประเภทนี้ได้ อาจเดินทางผ่าน 1 ครั้ง 2 ครั้งหรือมากกว่านั้นในกรณีพิเศษ ระยะเวลาเดินทางผ่านแต่ละครั้งจะต้องไม่เกิน 5 วัน

วีซ่าเชงเก้นประเภท C  วีซ่าพำนักระยะสั้น (Short-term stay) ส่วนใหญ่แล้วจะขอเป็นวีซ่าประเภทนี้กัน รวมถึงการท่องเที่ยวด้วย จะออกให้เดินทาง 1 หรือ 2 ครั้งหรือมากกว่านั้น โดยมีระยะเวลาที่อนุญาตให้พำนักแตกต่างกันออกไป แต่ไม่เดิน 90 วันในช่วงเวลา 6 เดือน 

วีซ่าเชงเก้นประเภท D เป็นวีซ่าแบบ Long Stay เข้าได้แค่ประเทศที่ขออยู่เกิน 90 วันเท่านั้น ส่วนการเดินทางไปประเทศระหว่างกลุ่มเชงเก้นด้วยกันได้หรือไม่ ก็แล้วแต่กฎระเบียบแต่ละประเทศที่ไม่เหมือนกัน ทั้งนี้พลเมืองจากประเทศที่ไม่ได้เป็นสมาชิกประเทศเชงเก็นจะต้องใช้วีซ่าทั้งสามประเภทเหมือนกัน

วีซ่าเชงเก้นสามารถเดินทางไปไหนได้บ้าง ?


คุณสามารถเดินทางไปทั่วพื้นที่เชงเก้นได้ทั้งหมด ซึ่งหมายความว่าสามารถเดินตัวปลิวเข้า - ออกข้ามพรมแดนในพื้นที่เชงเก้นโดยไม่ต้องตรวจวีซ่าที่ชายแดนของแต่ละประเทศอีก หรืออาจมีตามสถานการณ์ ทั้งหมดนี้อยู่ภายใต้อนุสัญญาว่าด้วยการตกลงเชงเก้น (Schengen Agreement) ที่สำคัญต้องขอวีซ่าที่สถานทูตของประเทศปลายทางหลัก หากไม่มีจุดหมายปลายทางที่ชัดเจนก็ควรขอที่สถานทูตของประเทศเชงเก้นที่จะเข้ามาเป็นประเทศแรก
ตัวอย่างสถานการณ์เช่น เคลียร์ขอวีซ่าประเทศสาธารณรัฐเช็ก เนื่องจากอยู่ประเทศเช็กนานที่สุด แต่เคลียร์บินเข้าประเทศกรีซเป็นที่แรกเนื่องจากราคาตั๋วที่คุ้มสุดคุ้ม !! (ตีตั๋วจากสิงคโปร์ - กรีซ เรื่องจริงนี่โดนกับเจ้าหน้าที่ตั้งแต่ด่านขาเข้าสิงคโปร์แล้ว) แต่เจ้าหน้าที่เกิดคำถามและต้องการยืนยันว่าเราจะเข้าประเทศปลายทางจริง ดังนั้นถ้ารู้ตัวว่าตายแน่แล้วภาษาอังกฤษก็ไม่แข็งแรง !! ปัญหามาแน่นอนค่ะคุณขา แนะนำให้เตรียมรับสถานการณ์ให้ดีถ้ามีแพลนจะเที่ยวหลายประเทศและบินเข้า-ออกในพื้นที่เชงเก้น ให้เตรียมสำเนาเอกสารทั้งหมดที่ยื่นขอวีซ่าอย่างละ 1-2 ฉบับและหลักฐานการจองโรงแรมของแต่ละประเทศติดตัวไว้เลยค่ะ  หากเจ้าหน้าที่ยืนยันว่าคุณไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนด วีซ่าเชงเก้นไม่อนุญาตให้เข้าประเทศโดยอัตโนมัตินะจ้ะ !

อย่างที่บอกไปข้างต้น การยื่นขอสถานฑูตประเทศอะไรนั้นให้ดูจากประเทศที่อยู่นานที่สุดหรือประเทศที่เราเข้าประเทศแรก ถ้าหากใครมีประเทศที่อยู่นานที่สุดเท่ากันให้ยื่นประเทศแรกที่เราเข้าก่อนค่ะ

การพิจารณาวีซ่าใช้เวลานานแค่ไหน ?


โดยส่วนใหญ่จะได้รับการพิจารณาวีซ่าอาจใช้เวลาถึง 15 วัน บางกรณีอาจขยายเวลาเป็น 30 วันและในกรณีพิเศษเป็นเวลา 60 วัน โดยสามารถยื่นคำร้องล่วงหน้าได้ไม่เกิน 90 วัน
เนื่องจากปกติแล้วต้องใช้เวลาในการนัดหมาย 2 สัปดาห์และอีก 15 วันของการดำเนินการวีซ่า ซึ่งรวมแล้วเกือบ 1 เดือน ! แอบกระซิบว่าวีซ่าเคลียร์ได้เร็วมากนั่นขึ้นกับความโชคดีด้วยค่ะ 

ข้อมูลเบื้องต้นในการขอวีซ่าเชงเก้น (Schengen Visa)


ต้องมายื่นคำร้องขอวีซ่าด้วยตัวเองเท่านั้น เนื่องจากประเทศในกลุ่มเช้งเก้นมีการใช้ระบบสแกนลายนิ้วมือเพื่อจำแนกคุณลักษณะและระบุลายนิ้วมือทั้ง 10 นิ้วเพื่อเก็บเป็นข้อมูลที่สามารถนำมาใช้ได้ภายใน 5 ปี
ระยะเวลาในการยื่นคำร้อง สามารถยื่นคำร้องขอวีซ่าล่วงหน้าได้ไม่เกิน 90 วันก่อนวันเดินทาง โดยจะต้องยื่นขอวีซ่าอย่างน้อย 15 วันก่อนการเดินทาง เนื่องจากการพิจารณาวีซ่าอาจใช้เวลาถึง 15 วัน (หรือนานกว่านั้นแล้วแต่กรณี)
การยื่นคำร้องขอวีซ่าประเทศสาธารณรัฐเช็กและประเทศออสเตรีย จำเป็นที่จะต้องทำการนัดหมายล่วงหน้า โดยจองคิวยื่นขอวีซ่าที่เว็บไซด์ของสถานฑูตประเทศนั้นๆค่ะ
ค่าธรรมเนียม ประเภทท่องเที่ยวระยะสั้น (ระยะเวลาน้อยกว่า 90 วัน) ราคามาตรฐานคิดเป็นเงินไทยที่ 60 ยูโรต่อคน ประมาณไม่เกิน 2500 บาทค่ะ

เมื่อได้รับวีซ่าแล้วต้องทำอย่างไรต่อ ? 


เมื่อได้รับวีซ่ามาแล้วก็อย่ามัวดีใจจนลืมเช็คความเรียบร้อยหล่ะ ถ้าเจอส่วนไหนผิดพลาดให้รีบแจ้งกลับสถานฑูตทันที อย่าลืมเด็ดขาด เตรียมสำเนาเอกสารทั้งหมดติดตัวไปด้วยเนื่องจากการควบคุมชายแดนอาจเช็คว่าคุณมีคุณสมบัติครบถ้วนตามข้อกำหนดหรือไม่ และอาจถูกปฏิเสธการเข้าเมืองที่ชายแดนอีกก็ได้ มือถือควรพร้อมใช้งานเพื่อติดต่อบุคคลที่สามารถช่วยเหลือเราได้เมื่อเกิดปัญหา บางทีอาจช่วยได้นะจ้ะ

ขั้นตอนในการขอวีซ่าเชงเก้น (Schengen Visa)


เพื่อนๆอาจจะต้องให้ความสำคัญรายละเอียดเล็กๆน้อยๆของแต่ละประเทศที่แตกต่างกันไป รวมไปถึงความยาก-ง่ายในการสัมภาษณ์ด้วย ดังนั้นเพื่อนๆจะต้องเตรียมตัวเป็นอย่างดี โดยเข้าไปศึกษาจากเว็บไซด์ของประเทศนั้นๆเพื่อข้อมูลที่ถูกต้อง และความเรียบร้อยในการเตรียมเอกสารจำเป็นในการยื่นวีซ่าทุกประเภทให้เป๊ะตามนี้เลยค่ะ 

1. แบบฟอร์มยื่นวีซ่า สามารถดาวน์โหลดได้จากเว็บไซด์ทางสถานฑูต - กรอกรายละเอียกครบถ้วน
2. พาสปอร์ต (Passport) ใครลืมเอกสารสำคัญมากนี่ให้หยิกตัวเองให้ร้องเลยค่ะ ...!! ต้องเหลืออายุไม่น้อยกว่า 6 เดือนนับจากวันที่ยื่นขอ และเล่มเก่าด้วยนะจ้ะ(หากมี) พร้อมสำเนาและทุกหน้าที่มีตราประทับ 
3. รูปถ่าย ขนาด 2 นิ้ว เป็นภาพหน้าตรง พื้นหลังขาวหรือสีอ่อน ไม่สวมหมวก ไม่ใส่แว่น ไม่แว๊น คือสุภาพอ่ะค่ะ  (*ให้เช็ครายละเอียดกับเว็บไซด์สถานฑูตด้วยอย่างถี่ถ้วนนะจ้ะ บางที่กำหนดเป็น ซม.เลยนะ) ควรถ่ายไว้ไม่เกิน 6 เดือน
4. ประกันการเดินทาง จำเป็นต้องซื้อ! สำคัญมากค่ะ ถ้าไม่มีไม่อนุมัติเด้อ โดยตอนซื้อต้องระบุประเทศให้ครอบคลุมทั้งหมดตั้งแต่ระยะเวลาวันบินไป – กลับ แต่ต้องมีวงเงินประกันที่คุ้มครองทั้งค่าพยาบาล หรือประกันอื่นๆไม่น้อยกว่า 1,500,000 บาท( 30,000 ยูโร) โดยเราสามารถเช็คได้ว่ามีประกันเจ้าไหนบ้างที่ทางสถานทูตรับรอง
ขอแนะนำประกันการเดินทางของบริษัท world nomads ที่ครอบคลุมทุกสิ่งจริงๆแถมราคาสบ๊าย สบายกระเป๋า ซื้อไปเถอะค่ะถ้ารักชีวิตโนะ...เค้าว่ามีประกันเหมือนมียันต์ติดตัวนะจ๊ะ 
5. ตั๋วเครื่องบิน ขอบอกก่อนเลยว่าไม่จำเป็นต้องจองจริงๆ ก็ได้นะ แนะนำให้คุยกับพวกบริษัททัวร์ที่ขายตั๋วเครื่องบินให้ออกตั๋วเป็นเอกสารมาให้ก่อน เดี๋ยววีซ่าผ่านจะมาซื้อด้วย ข้อดีคือหากไม่ผ่านก็ยัง Cancel ได้ไง หรือ ออกตั๋วที่มีอายุ 72 ชม. ก็ใช้ได้เช่นเดียวกันค่ะ (เราใช้วิธีนี้แหละ!)
6. แผนการเดินทางฉบับย่อ แบบคร่าวๆโดยสิ่งที่จำเป็นต้องมีคือ วันที่ , ประเทศ , เมือง , แผนการเดินทางไปต่างเมืองยังไง รถไฟ รถบัส เครื่องบิน ประมาณนี้ค่ะ แนะนำให้แนบตั๋วที่จองแล้วด้วยจะดีมาก
7. หลักฐานการจองที่พัก แนะนำว่าควรจะจองที่สามารถยกเลิกได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย เผื่ออยากเปลี่ยนแผนหน้างาน เราทำบ่อยเลย! (ข้อ 6 และข้อ 7 เราไม่ได้ยื่นเพราะเราขอท่องเที่ยวและเยี่ยมเยือนนะคะ)
หมายเหตุ : กรณีเยี่ยมเพื่อนหรือญาติ อันนี้จะวุ่นไปอีกหลายเท่านัก เพราะต้องขอวีซ่าเยี่ยมเยือน และต้องมีจดหมายเชิญจากบุคคลที่ไปพักด้วยทั้งตัวจริงและสำเนา ส่วนตัวเคลียร์ขอประเภทนี้....ต้องมีจดหมายเชิญ (Invitation letter) แนบมาด้วย
8.เอกสารรับรองการทำงาน บริษัทต้องออกจดหมายรับรองให้ โดยต้องระบุ ตำแหน่ง วันที่เริ่มงาน เงินเดือน ช่วงเวลาที่อนุมัติให้ลาตั้งแต่วันเดินทาง จนถึงวันที่กลับมา ...พร้อมลายเซ็น และประทับตาบริษัท เพื่อยืนยันว่าเราจะกลับบ้านเกิดบนผืนแผ่นดินไทยนะจ้ะ (ตรงจุดนี้คือส่วนที่เคลียร์ไม่มีค่ะ) กรณีนี้ถ้ายังศึกษาอยู่ก็ยืนเอกสารรับรองการศึกษาเป็นภาษาอังกฤษนะคะ 
9. สลิปเงินเดือน ย้อนหลัง 6 เดือน ขอจากทางบริษัทพร้อมกับเอกสารรับรองการทำงานก็ได้ค่ะ 
10. Statement ย้อนหลัง 6 เดือน เป็นจดหมายรับรองจากธนาคารและรายการเดินบัญชี ให้แจ้งเจ้าหน้าที่ธนาคารไปเลยว่า จะนำไปขอวีซ่าเชงเก้นค่ะ เจ้าหน้าที่เค้ารู้อยู่แล้วว่าต้องใช้แบบไหนค่ะ ขอภาษาอังกฤษนะจ้ะ แล้วรอประมาณ 10 - 15 นาทีก็เสร็จแล้ว ราคาใบละ 100 บาทเองจ้า แล้วยื่นไปพร้อมกับสลิปเงินเดือนเลยได้เลยจ้า เพื่อนๆอาจจะมีคำถามในใจ...และเงินในธนาคารควรจะมีเท่าไหร่กันถึงจะดูน่าเชื่อถือ แนะนำให้คำนวณจากจำนวนวันที่เราไปและค่าตั๋วเครื่องบิน ประมาณ 50K - 70K ขึ้นไปกำลังสวยค่ะ เจ้าหน้าที่จะได้เห็นว่า เราสามารถช่วยเหลือตัวเองได้หากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด 
11. ทำการนัดหมายกับทางสถานฑูตให้เรียบร้อย เช็คให้ดีนะคะบางสถานฑูตนัดผ่านออนไลน์นะจ้ะ พร้อมปริ้นใบนัดหมายมาพร้อมยื่นเอกสารด้วยค่ะ
12. ใบปะหน้า เรียบเรียงวัตุประสงค์และใจความสำคัญ ไม่ต้องเน้นน้ำค่ะ เอาเนื้อๆได้ใจความชัดเจนภาษาอังกฤษ พร้อมแนบเอกสารที่เรายื่นเรียงลำดับตามในใบปะหน้าเลยนะคะ แค่นี้เอกสารของเราก็จะดูเป็นมาตรฐานและดู professional ขึ้นมาทันทีค่ะ ที่เหลือก็ความพร้อมในการสัมภาษณ์ล้วนๆ เป็นกำลังใจให้ทุกคนน้า 
13.พาสปอร์ต (Passport) ของแฟนพร้อมสำเนาและทุกหน้าที่มีตราประทับแนบไปพร้อมกับใบปะหน้าที่อธิบายความสัมพันธ์เนาะ
14. เอกสารทางการเงิน เป็นหนี้เป็นสินเท่าไหร่ มีพันธะอะไรบ้าง ผ่อนบ้าน ผ่อนรถ หรือสถานะทางการเงินที่เราต้องรับผิดชอบยื่นไปเลยค่ะ เพื่อยืนยันว่าอิฉันจะกลับไทยอย่างแน่นอน (แต่เคลียร์ไม่ได้ยื่นส่วนนี้อีกเช่นกัน 55)

เอกสารอื่นๆที่จำเป็นเช่นสำเนาบัตรประชาชน สำเนาทะเบียนบ้าน และสูติบัตร เป็นต้น ขอแนะนำให้เตรียมไปด้วยเผื่อเจ้าหน้าที่ขอดูเอกสารเพิ่มเติมนะคะ แต่ทั้งนี้เอกสารจำเป็นโดยหลักๆแล้วตามสถานฑูตก็เตรียมตามนี้ได้เลยจ้า 

รายชื่อสถานฑูตแต่ละประเทศและข้อมูลการติดต่อ


ออสเตรีย >> https://www.bmeia.gv.at/th/oeb-bangkok/

เบลเยียม >> http://thailand.diplomatie.belgium.be/en

สาธารณรัฐเช็ก >> http://www.mzv.cz/bangkok/en/index.html

เดนมาร์ก >> http://thailand.um.dk/en/travel-and-residence/going-to-denmark/

สาธารณรัฐเอสโตเนีย >> http://vm.ee/en

ฟินแลนด์ >> http://www.finland.o...2&culture=en-US

ฝรั่งเศส >> https://th.ambafrance.org/Visas-pour-la-France-2404

เยอรมัน >> http://www.bangkok.diplo.de/

กรีซ >> http://www.mfa.gr/missionsabroad/en/thailand-en/visas

ฮังการี >> http://konzuliszolgalat.kormany.hu/how-to-apply-for-visa

ไอซ์แลนด์ >> http://www.iceland.is/iceland/consulates/

อิตาลี >> http://www.ambbangkok.esteri.it/ambasciata_bangkok/visti

ลักเซมเบิร์ก >> http://bangkok.mae.lu/en/Visa-to-Luxembourg

เนเธอร์แลนด์ >> https://www.netherlandsworldwide.nl/netherlands-embassy-in-bangkok

นอร์เวย์ >> https://www.norway.no/en/thailand

โปแลนด์ >> http://www.bangkok.msz.gov.pl/en/visa_requirements/

โปรตุเกส >> http://www.secomunidades.pt/vistos/

สโลวาเกีย >> https://www.mzv.sk/web/bangkok-en

สเปน >> http://www.exteriores.gob.es/Embajadas/BANGKOK/en/

สวีเดน >> http://www.swedenabroad.com/en-GB/Embassies/Bangkok/Visit-Sweden/

สวิตเซอร์แลนด์ >> https://www.eda.admin.ch/countries/thailand/en/home/visa/entry-ch.html


ปัจจุบันมีหลายสถานทูตที่ใช้บริการจากหน่วยงาน วีเอฟเอส โกลด์บอล( VFS Global) เป็นเอาท์ซอร์สระดับอินเตอร์เนชั่นแนล มีหน้าที่ดำเนินการให้ความช่วยเหลือทางการทูตและหน่วย งานระดับรัฐบาลทั่วโลกในการจัดการด้านเอกสารให้แก่องค์กร มีศูนย์ดำเนินการเพื่อเป็นตัวแทนรับยื่นวีซ่ามากกว่า 526 ศูนย์ ใน 63 ประเทศ 

รายชื่อของสถานฑูตในประเทศไทย
ที่ใช้บริการ VFS


ประเทศออสเตรเลีย >> http://www.vfsglobal.com/Australia/Thailand//

ประเทศเบลเยียม >> http://www.vfsglobal.com/belgium/thailand/

ประเทศเดนมาร์ก >> http://www.vfsglobal-denmark.com/thailand/

ประเทศไอซ์แลนด์ >> http://vfsglobal-denmark.com/thailand/thai/iceland_tourist.html

ประเทศอินเดีย >> http://www.vfsglobal.com/India/thailand/

ประเทศอิตาลี >> http://www.vfsglobal.com/italy/thailand/

ประเทศญี่ปุ่น >> http://www.jp-vfsglobal-th.com/

ประเทศเนเธอร์แลนด์ >> http://www.vfsglobal.com/netherlands/thailand/

ประเทศนอร์เวย์ >> http://www.vfsglobal.com/norway/thailand/

ประเทศสวีเดน >> https://www.vfsglobal.se/Thailand/thai/Visa_Types.html

ประเทศอังกฤษ >> http://www.vfsglobal.co.uk/thailand/

ประเทศสเปน (ย้ายมาใช้บริการของ BLS) >> https://thailand.blsspainvisa.com/

เมื่อทราบแล้วว่าจะต้องไปยื่นวีซ่าที่ไหน ก็มุ่งตรงไปได้เลยเพื่อไม่เป็นการเสียเวลา และยังสามารถใช้บริการด้านข้อมูลของ VFS เกี่ยวกับการเตรียมเอกสาร และวิธีการยื่นวีซ่าได้อย่างละเอียดอีกด้วยค่ะ 

Comments

 1. อยากสอบถามวีซ่าเชงเก้นที่สถานทูตเช็คขอยากไหมคะแล้วจำเป็นต้องมีใบจองยืนยันการจองโรงแรมหรือต้องจองรถไฟไปก่อนเลยมั้ยคะ

  1. Author

   ถ้าในส่วนของเอกสารครบถ้วนทั้งหมดบอกเลยว่าไม่ยากค่ะ และเรื่องของเอกสารการจองโรงแรมและการจองรถไฟสำหรับการเดินทางควรเตรียมไปให้พร้อมเลยค่ะ เพราะทางเจ้าหน้าที่ต้องสัมภาษณ์เกี่ยวกับวิธีการเดินทางในแต่ละจุด และอธิบายเกี่ยวกับโปรแกรมเที่ยวของ
   คุณ ประกอบกับเอกสารยืนยัน ด้วยเพิ่มความน่าเชื่อถือไปอีก มีผลต่อการพิจารณาวีซ่าค่ะ

   ถ้ากำลังจะยื่นขอวีซ่าอยู่ขอให้โชคดีนะคะ <3

  2. สวัสดีครับ ผมขอสอบถามว่า มีจะไปเที่ยว ฮังการี 5 วัน และเซอร์เบีย 3 วัน ผมต้องขอวีซ่าเชงเก้น ฮังการี แบบ Single / Two / Multiple entries คับ เพื่อที่จะไปเซอร์เบียต่อได้ หรือต้องขอวีซ่าเซอร์เบียต่างหากอีกวีซ่าครับ ขอบคุณมากครับ

   1. Author

    โดยปกติเราต้องขอเชงเก้นจากฮังการีตามวัตถุประสงค์และแพลนเที่ยวเลยค่ะ ถ้าเข้าออกครั้งเดียวก็ขอ Single ส่วนการขอวีซ่าประเทศเซอร์เบีย
    ต้องติดต่อไปยังสถาณทูตเซอร์เบียที่ใกล้กับประเทศไทยที่สุดซึ่งตั้งอยู่ในเมือง จาร์กาต้า (Jakarta) สาธารณรัฐอินโดนีเซีย
    เพราะในไทยไม่มีค่ะ ซึ่งสามารถดำเนินการขอวีซ่าผ่านทางอีเมล์นี้ค่ะ: embjakarta@serbian-embassy.org
    เนื่องจากซีเบียไม่ได้อยู่ในเชงเก้นนะคะ

 2. ขอสอบถามหน่อยค่ะจะไปยื่นวีซ่าวันอังคารหน้าแต่จะเดินทางไปukวันที่16ตุลาถ้าจะเขียนโน็ตว่าเรามีความจำเป็นต้องการใช้พาสปอร์ตก่อนควรเขียนอย่างไงค่ะไม่ค่อยเก่งภาษาอังกฤษค่ะรบกวนช่วยบอกเป็นตัวอย่างให้หน่อยนะคะ ขอบคุณค่ะ

  1. Author

   ลองติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ Link นี้ได้เลยค่ะ https://clearsunisa.com/go/visa-letter/
   หรือ coupon code to get 20% discount: AFFX20
   ราคาถูกจนน่าตกใจ ลองดูค่ะ

 3. สอบถามค่ะ ไม่เคยขอแบบ SCHENGEN VISA มาก่อนเลยค่ะ ปีหน้ามีแพลนไปอังกฤษกับแฟนไปเยี่ยมแม่แฟน แต่จะพักอังกฤษประมาณ3วัน หลังจากนั้นจะไป อิตาลี กับ สวิตเซอร์แลนด์ แบบนี้ต้องเริ่มทำประเทศไหนค่ะ แล้วไปอิตาลี สามารถ SCHENGEN ไปสวิตเซอร์แลนด์ ต่อได้เลยไหมค่ะ ขอบคุณค่ะ

  1. Author

   อันดับแรก ยื่นขอวีซ่าสำหรับเดินทางไปประเทศอังกฤษที่สถานฑูตในประเทศไทยก่อนเลยค่ะ
   จากนั้นก็ ยื่นขอเชงเก้นวีซ่า สำหรับประเทศแรกที่เดินทางเข้าไปถึงเขตเชงเก้นค่ะ เช่นหลังจากอังกฤษจะเดินทางไปเที่ยวอิตาลีต่อ ให้ยื่นขอที่ประเทศอิตาลี เมื่อได้รับเชงเก้นวีซ่าแล้วก็สามารถเดินผ่านเข้าออกในประเทศเชงเก้นได้จนวีซ่าหมดอายุเลยค่ะ

 4. ขอถามนะคะ คือเบลไม่มีเอกสารรับรองการทำงานค่ะ
  เพิ่งเรียนจบด้วยเลยไม่มีเอกสารรับรองการเป็นนักศึกษา จะขอได้มั้ยคะ?
  หรือพอมีเอกสารอะไรที่ใช้แทนกันได้

  1. Author

   สวัสดีค่ะคุณ Belle ตอนที่ยื่นเคลียร์ไม่มีเอกสารรับรองการทำงานเช่นกัน
   แต่เคลียร์ยื่นหลักฐานสลิปเงินเดือน 3 เดือนจากบริษัทที่เคลียร์รับ event เท่านั้นค่ะ
   หรือยื่นหลักฐานแสดงที่มาของรายรับ 3-6 เดือนแทนก็ได้ค่ะ

   1. ขอบคุณมากนะคะ แต่เบลเพิ่งจบ ตั้งใจว่าจะไปเที่ยวก่อนเรียนต่อ เลยไม่มีรายได้แบบเงินเดือนเลยค่ะ ;__;

    1. Author

     ถ้าอย่างนั้นยื่นเอกสารจบเลยค่ะ พร้อมยอดเงินในบัญชีว่าสามารถ support ตัวเองได้ตลอดการเดินทาง และเอกสารที่แสดงว่าเราจะกลับสู่ผืนแผ่นดินไทย /กลับมาเรียนต่อแน่ๆ หรือในกรณีมี sponsor ก็สามารถยื่นเอกสารแสดงความสัมพันธ์กับผู้ sponsored เราพร้อมวัตถุประสงค์แทนค่ะ

     ขอให้ผ่านและเที่ยวให้สนุกนะคะ
     เคลียร์

     1. ขอบคุณสำหรับคำแนะนำมากๆค่ะ

  2. Author

   สวัสดีค่ะ คุณ Belle
   เคลียร์ไม่ได้ยื่นเอกสารรับรองการทำงานเช่นกันค่ะ แต่เคลียร์ยื่นเอกสารสลิปรายรับ 3 เดือนจากบริษัทที่เคลียร์รับอีเว้นท์ค่ะ หรือสามารถยื่นเอกสารที่สามารถแสดงที่มาของรายรับ 6 เดือนแทนก็ได้ค่ะ พร้อมเอกสารที่แสดงว่าเพิ่งเรียนจบควบคู่กัน ส่วนทางเจ้าหน้าที่จะรับหรือตีกลับก็อีกเรื่องนึงเตรียมความพร้อมไว้ก่อนดีกว่าค่ะ

 5. ประเทศกรีซ เรายื่นผ่าน VFS หรือยื่นตรงกับสถานฑูตคะ

  1. Author

   สวัสดีค่ะ คุณ Nha

   สามารถยื่นตรงกับสถานฑูตได้เลยค่ะ (แต่ถ้าไม่มั่นใจติดต่อสถานฑูตได้โดยตรงหากมีข้อมูลอัพเดต), สามารถเช็คข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ตารางรายชื่อสถานฑูตแต่ละประเทศและข้อมูลการติดต่อ และรายชื่อของสถานฑูตในประเทศไทยที่ใช้บริการ VFS ในส่วนท้ายบทความค่ะ

   ขอบคุณค่ะ
   เคลียร์

 6. ขอสอบถาม ค่ะ เรื่องหลักฐานการเงิน ค่ะ พอดี มี งาน ประจำและ มี เงินเดือนเข้า และ ออก ไม่ เคย เหลือติด บัญชี ใกล้วัน ยื่นวีซ่า จะ โอนเงินใส่ จะ ดูน่าเชื่อถือมั้ยค่ะ ?? เพราะ โดย ปกติ จะใช้เงินเดือน ตัวเอง และเก็บของแฟน ส่วนโพไฟล์อย่างอื่น ไม่ น่าห่วง ค่ะ เอกสารทุกอย่างพร้อม สงสัยแค่ หลักฐานทางการเงิน และแฟน ก็ไม่ได้ จดทะเบียน ถ้าเขาถามหา ที่มา ต้องตอบว่างัย ดี รบกวนด้วย ค่ะ ขอ วีซ่า กรีซ ไป 21 วัน ค่ะ ต้องมีใน บช เท่าไหร่ถึงจะผ่าน?? ไปสองคนกับเพื่อน ส่วนที่ พัก เพื่อนออก ให้ ค่ะ จ่าย แค่ ค่าตั๋ว ..

  1. Author

   สวัสดีค่ะคุณ Muta

   ขอตอบคำถามในส่วนของหลักฐานทางการเงินในการยื่นขอวีซ่าท่องเที่ยวประเทศกรีซนะคะ
   1. ตอบว่า จริงๆแล้วสามารถทำได้ค่ะ แต่ควรทำตั้งแต่ทราบว่าจะเดินทางล่วงหน้าหลายเดือนหน่อย อย่าทำให้ดูไม่น่าเชื่อถือจนเกินไปค่ะ ไม่น่าเชื่อถืออย่างไร เช่น อยู่ๆก็มีเงิน *จำนวนมาก เข้าบัญชีใกล้ช่วงเวลาขอวีซ่า เป็นต้น ส่วนเรื่องเงินเก็บของแฟนใช้ได้ถ้าบัญชีนั้นเป็นชื่อของคุณและแฟน หรือ เดินทางไปเที่ยวพร้อมกันสามารถใช้ยื่นได้ แต่ในกรณีนี้ความเห็นส่วนตัวนะคะ คิดว่าไม่น่าเชื่อถือและสมเหตุสมผลเท่าไหร่เพราะบัญชีไม่ใช่ชื่อของคุณและยังไม่ได้จดทะเบียนสมรส แต่เตรียมไปยื่นก็ไม่เสียหาย…ถือคติเตรียมไปเหลือดีกว่าขาดค่ะ แต่ถึงยังไงคุณก็ต้องยื่นขอทั้งบัญชีเงินเดือนประจำ และ บัญชีใช้จ่ายส่วนตัวหรือบัญชีเงินฝากต่างๆอยู่แล้วค่ะ เพราะสามารถยื่นได้หลายบัญชี อ้างอิงจากข้อที่ 5 จาก แผนกวีซ่า สถานเอกอัครราชทูตกรีซประจําประเทศไทย กล่าวถึง หลักฐานการเงินย้อนหลัง 6 เดือน เช่น สมุดบัญชีเงินฝาก, bank statement, หรือเอกสารอื่นในทํานองเดียวกัน กรณีไปติดต่อธุรกิจต้องแสดงหลักฐานการเงินทั้งส่วนตัวและของบริษัท
   หาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.mfa.gr/missionsabroad/en/thailand-en/visas

   2. ส่วนต้องมีเงินเท่าไหร่นั้น อ้างอิงจาก Means of Subsistence for Schengen Visa Proofing financial sufficiency when applying for a Schengen Visa ซึ่งแต่ละประเทศไม่เท่ากันค่ะ กรณีของกรีซคุณต้องมีเพียงพอสำหรับการใช้จ่ายช่วงเวลาที่พำนักอยู่กรีซ คือ 50€/day and a minimum total amount of 300€ /stay up to 5 days ดังนั้นคิดอย่างง่ายคือ 50€ X จำนวน 21 วันที่พำนักในกรีซ บวกลบกับจำนวนเงินที่เพียงพอหากเกิดกรณีฉุกเฉินใดใด และเพียงพอสำหรับดำรงชีพเมื่อคุณเดินทางกลับสู่ประเทศไทย ลองคำนวณดูนะคะ อย่าลืมว่าจำนวนเงินที่ยื่นไปต้องสัมพันธ์กับโปรแกรมการท่องเที่ยวของคุณด้วยเช่นกันค่ะ
   หาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.schengenvisainfo.com/schengen-visa-application-requirements/means-subsistence/
   สามารถเช็คข้อมูลอย่างละเอียดไม่มีพลาดได้ที่นี่ : https://www.schengenvisainfo.com/greece-visa/uk/

   ขอให้โชคดีค่ะ

   1. ขอบคุณค่ะ จะ ยื่นใน วันที่ 28 ก.พ ค่ะ ขอบคุณคำแนะนำที่ เป็น ประโยชน์มากๆ สำหรับคนที่ กำลังหา ข้อมูล

 7. ขอบคุณค่ะ จะ ยื่นใน วันที่ 28 ก.พ ค่ะ ขอบคุณคำแนะนำที่ เป็น ประโยชน์มากๆ สำหรับคนที่ กำลังหา ข้อมูล

 8. สอบถามค่ะ เขาสัมภาษณ์เป็นภาษาอังกฤษป่าวคะ

  1. Author

   สวัสดีค่ะ คุณ Cherry

   เคลียร์ได้สัมภาษณ์ทั้งไทยและอังกฤษ แต่ปกติเค้ามีเจ้าหน้าที่ที่แปลให้อยู่หน้าเค้าเตอร์เลยค่ะ ไม่ต้องกังวลนะคะ

   เคลียร์

 9. สอบถามหน่อยค่ะ ว่าถ้าเราจองตั๋วไปกลับเยอรมัน แต่มีแผนเที่ยวประเทศอื่นๆด้วย เช่น ออสเตรีย อิตาลี จำเป็นต้องยื่นที่เยอรมันเท่านั้น หรือสามารถยื่นประเทศอื่นได้ค่ะ พอดีว่าคิวยื่นของเยอรมันเต็มหมดเลย กลัวว่าจะไม่ทันได้วีซ่าก่อนวันเดินทางค่ะ รบกวนด้วยนะคะ

  1. Author

   แนะนำยื่นประเทศที่เข้าประเทศแรก ในกรณีที่พักแต่ละประเทศในจำนวนวันที่เท่ากันแต่ถ้ามีประเทศไหนที่พำนักนานกว่าประเทศอื่นๆของทริป ให้ยื่นประเทศที่พำนักนานที่สุดค่ะ อย่าลืมว่าจะมีผลสำหรับการขอวีซ่าครั้งต่อไปด้วยค่ะ

  2. สอบถามค่ะ นันจะเดินทางไปลิทัวเนีย 20วัน แฟนจะทำจดหมายเชิญให้ และsupports ค่าใช้จ่ายทั้งหมดให้ แค่นั้นมีปัญหาเรื่องการเงินในบัญชีคะ เปลี่ยงานได้ประมาณ4เดือน ไม่มีสลิป รับโอนจากเจ้านายเลย แล้วเงินในบัญชีก็มีไม่มาก
   -อยากทราบว่าถ้าแฟนจะโอนเงินเข้ามาเป็นก้อนให้เลยก่อนเดินทางจะมีปัญหาไม๊ค่ั
   -แล้วควรมีเงินในบัญชีประมาณเท่าไหร่ถึงจะน่าเชื่อถือ
   -จริงๆแฟนทำงานที่สวีเดนค่ะ ต้องใช้เอกสารอื่นอะไรด้วยไหมค่ะ
   มีข้อแนะนำอื่นๆแนะนำด้วยนะคะ
   ขอบคุณมากค่ะ

   1. Author

    ไม่มีปัญหาหรอกค่ะ แต่ถึงอย่างไรเจ้าหน้าที่ก็อาจจะถามถึงที่มาของเงินอยู่ดี! ซึ่งถ้ามีจดหมายเชิญด้วยแล้วเค้าจะพิจารณาจากตัวผู้เชิญเป็นหลักค่ะ
    ส่วนควรจะมีเงินเท่าไหร่ในกรณีมีผู้สนับสนุนนะคะ ตัวอย่างที่เคยอ่านเจอคือ บางคนก็มีเงินในบีญชี 20K หรือน้อยกว่านั้น ก็ยังสามารถได้รับวีซ่าหรือบางคนมีมากกว่าแต่ไม่ผ่านก็มีค่ะ
    ดังนั้น เตรียมเอกสารให้ครบถ้วนถูกต้องและแน่นไว้ดีที่สุดค่ะ

    โชคดีนะคะ
    เคลียร์

 10. ขอสอบถามการขอวีซ่าไปเที่ยวประเทศฟินแลนด์หน่อยค่ะ ค่าใช้จ่ายทั้งหมดและขั้นตอนที่ทำให้ได้เร็วและง่ายที่สุด แฟนอยู่ฟินแลนด์และจะเป็นสปอนเซอร์ให้ ต้องใช้เอกสารอะไรบ้างคะ แล้วถ้าไม่ได้ทำงานประจำจะขอได้ไม๊คะ ใช้เงินเท่าไรคะจะได้ตอบแฟนถูกค่ะ

  1. Author

   เสร็จแล้วก็เตรียมเงินค่ะ 3410 บาทไทยถ้วน รายละเอียดดังนี้ ค่า บริการ VFS 810 ค่าไปรษณีย์ 200 บาท ถ้ารับเอกก็ไม่ต้องจ่ายตรงส่วนนี้
   สามารถเช็คได้ที่ : http://www.vfsglobal.com/finland/thailand/Thai/visa_fees_at_glance.html
   วิธีการที่ง่ายและสะดวกที่สุด คือ ใช้บริการ VFS โดยไม่จำเป็นต้องนัดหมายค่ะ Walk In เข้าไปได้เลย ที่ ชั้น 8 อาคารเทรนดี้ สุขุมวิท ซอย 13 คลองเตยเหนือวัฒนา กรุงเทพฯ 10110
   หรือแนะนำให้อ่านโดยละเอียดค่ะ http://www.vfsglobal.com/finland/thailand/Thai/know_your_visa_type.html
   (เค้าบอกว่าสะดวกกว่าสถานฑูตฟินแลนด์ค่ะ)
   ถ้าติดขัดส่วนไหนก็เมลล์ไปถามโยตรงได้เลยที่ : แผนกวีซ่าของสถานทูตฯจะตอบรับโทรศัพท์ วันจันทร์ อังคาร และพฤหัสบดี เวลา 14.00 – 15.00 น. ที่เบอร์โทร + 66 2 207 8700 คำถามที่เกี่ยวกับเรื่องวีซ่ายังสามารถส่งมาได้ที่ viisumi.ban@formin.fi
   ในส่วนของเอกสารก็เตรียมคล้ายกันกับการขอวีซ่าเชงเก้นทั่วไปค่ะ อาจมีรายละเอียดเพิ่มเติมสามารถเช็คได้ที่ : http://www.vfsglobal.com/finland/thailand/Thai/schengen_visa.html
   และสุดท้าย ถ้าไม่ได้ทำงานประจำขอได้มั้ย ? ตอบ สามารถขอได้ปกติค่ะ

   เคลียร์

 11. สวัสดีคะคุณเคลียร์เราจะขอวีซ่าเช้งเก้นเข้าฟินแลนด์พักสี่คืน แล้วไปเอสโตรเนีย 1 คืน ต่อที่สวีเดนอีก 3คืนรวมเกือบ10 วัน เรามีเอกสารครบหมด เป็นนักศึกษา ป.เอก เงินในบัญชี สามแสน แต่กังวลว่าที่มาจองรายได้ทางสถานทูตจะสงสัยเพราะไม่มีวานประจำซึ่งแฟนให้ใช้จ่ายแต่แฟนไม่ใช่คนฟินจึงไม่เอาเขาสปอนเซ่อ และยังงงอีกเรื่องคือต้องขอ Single หรือ multiple Visa คะ ขอบคุณมากคะ

  1. Author

   สวัสดีค่ะ

   ตอบคำถามนะคะ : ไม่มีงานประจำก็สามารถขอได้ปกติค่ะ และในส่วนของรายได้ก็ไม่ได้เป็นปัญหาอะไรเพราะถึงยังไงเราก็ยังเป็นนักศึกษาอยู่ ถ้าจนท.สงสัยยังไงก็คงถามที่มาของรายได้อยู่แล้วค่ะ เราก็สามารถตอบไปตามตรงได้ และถึงแฟนคุณไม่ใช่คนฟินแลนด์ก็ไม่ใช่ปัญหา เพราะการออกจดหมายเชิญก็ไม่ได้จำเป็นต้องเป็นแฟนอย่างเดียวค่ะ ญาติพี่น้อง เพื่อนหรือหุ้นส่วนธุรกิจ เป็นต้น ที่มีความสัมพันธ์กันไม่ทางใดก็ทางหนึ่งสามารถเชิญคุณได้ และในส่วนสุดท้ายจะต้องขอ Single หรือ Mutiple ก็ขึ้นอยู่กับแพลนของคุณแล้วค่ะว่าต้องการจะเข้าออกกี่ครั้ง

 12. อยากทราบว่าแบบฟอร์มจดหมายเชิญ หาได้จากไหนค่ะ พอดีจะไปสเปน (Majorca) 22 วัน แล้วจะไปพักที่บ้านแฟน(ยังไม่ได้จดทะเบียน) กรณีนี้แฟนสามารถเป็นสปอนเซอร์ให้เราได้มั้ยค่ะ ในเรื่องของค่าใช้จ่ายระหว่างพำนักที่นั่น

  1. Author

   ในส่วนนี้ให้เป็นหน้าที่ของผู้เชิญสอบถามและติดต่อโดยตรงกับเจ้าหน้าที่ดีกว่าค่ะ
   แฟนเป็นสปอนเซอร์ให้เราได้มั้ย ? ตอบ ได้ค่ะ ผู้ที่มีควงามสัมพันธ์กับตัวผู้ถูกเชิญ ซึ่งในจดหมายเชิญจะระบุชัดเจนในเรื่องการรับผิดชอบต่อผู้ถูกเชิญ ทั้งค่าตั๋วเครื่องบิน ค่าใช้จ่ายต่อวัน และที่พักค่ะ

 13. สวัสดีค่ะ ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ ขอวีซ่าเยี่ยมสวิสไม่ผ่าน เหตุผลข้อ2และ8 ตั้งใจขอใหม่เป็นท่องเที่ยว เพราะตามแผนจริงๆ คือไปเที่ยวแต่พักบ้านเพื่อน แล้วไปเที่ยวฝรั่งเศสด้วย โดย ค่าใช้จ่ายเราออกเองหมดค่ะ แบบนี้
  1.ถ้าขอไปใหม่เป็นท่องเที่ยวทำแผนการเดินทางและจอง รร. เพิ่ม และไปขอวีซ่าฝรั่งเศสแทนจะได้ไหมคะ
  2.ข้อมุลการขอวีซ่าแต่ละประเทศจะลิงก์กันไหมคะ
  3. ในแบบฟอร์มจะมีการถามเรื่องเคยถูกปฎิเสธวีซ่าจะตอบว่าอย่างไรดีค่ะ

 14. รบกวนปรึกษาเรื่องวีซ่าไม่ผ่าน คือ ขอวีซ่าประเทศสวิสฯ เพื่อไปท่องเที่ยวและแวะเยี่ยมเพื่อน (เป็นเพื่อนหญิงที่สนิทกับพี่สะใภ้) ซึ่งเพื่อนทางสวิสได้ส่งกรอกรายละเอียดในแบบฟอร์มแบบเยียมเยียนของสถานฑูตสวิสมาให้ พร้อมสำเนาบัตรประชาชน โดยได้ยื่นเอกสารอื่นๆ ด้วย
  ส่วนเอกสารที่เราเตรียม สำหรับตัวเอง 1. จดหมายแนะนำตัว 2. รายการเดินบัญชีจากธนาคาร 3. หนังสือรับรองการทำงานของบริษัท 4.แผนการท่องเที่ยวแต่ไม่ได้แจ้งที่พัก
  สำหรับผู้ร่วมทาง 2 คน มีคนสปอนเซอร์ค่าใช้จ่าย 1. จดหมายแนะนำตัว 2. จดหมายสปอนเซอร์จากสามี และลูกสาว 3. รายการเดินบัญชีจากธนาคาร
  ปรากฎว่า วีซ่าไม่ผ่าน โดยมีการชี้แจงมาในจดหมาย 2 ข้อ ข้อ2. ไม่ได้มีการระบุเหตุผลสำหรับวัตถุประสงค์และเงื่อนไขการเข้าพักที่กำหนดไว้
  ข้อ8.ข้อมูลที่ส่งเกี่ยวกับเหตุผลสำหรับวัตถุประสงค์และเงื่อนไขของการเข้าพักที่กำหนดไว้ไม่น่าเชื่อถือ
  ตั้งใจจะยื่นไปใหม่เป็นท่องเที่ยว แต่จะให้เพื่อนเขียนจดหมายเชิญมาให้เพราะพักบ้านเพื่อน และจะจองโรงแรมเพิ่ม ไม่ทราบว่าจะทำได้ไหม เพราะสอบถามจากสถานฑูตบอกว่า เคยยื่นเยี่ยมมีประวัติแล้ว หรือว่าควรจะยื่นเยี่ยมไปใหม่อีกครั้ง แต่กลัวไมาผ่านอีก หรือเปลี่ยนขอประเทศฝรั่งเศสแทนดีคะ(มีแผนไปเที่ยวด้วยค่ะ)

  1. Author

   เคลียร์เคยอ่านเจอ ในกรณีที่เคยยื่นเยี่ยมเยือนของประเทศใดประเทศหนึ่งไปแล้วไม่ผ่าน แล้วก็ย้ายไปยื่นอีกประเทศหนึ่งซึ่งซึ่งก็ไม่ผ่านอีกเช่นกัน เนื่องจากเค้ามีประวัติการยื่นขอแล้วและสามารถเข้าถึงกันได้หมด จะยิ่งทำให้เราไม่น่าเชื่อถือค่ะ เราไม่แนะนำให้เปลี่ยนจากเคยยื่นเยี่ยมเยือนและเปลี่ยนไปเป็นยื่นท่องเที่ยวค่ะ และถึงยื่นวีซ่าท่องเที่ยวคือต้องไม่มีจดหมายเชิญอยู่แล้วซึ่งไม่จำเป็น ลองศึกษาแล้วยื่นอุทรต่อเกี่ยวกับข้อที่ไม่ชัดเจนและทำให้เราโดนปฏิเสธดูค่ะของสถานฑูตสวิสเราไม่แน่ใจจริงๆ
   และอีกข้อคือ เรามีแผนการท่องเที่ยวแต่แต่ไม่ได้แจ้งที่พักคือค่อนข้างงง ! *จริงๆถ้าเราสามารถยื่นเยี่ยมเยือนแล้วจะต้องพักบ้านของผู้เชิญก็คือ จะต้องลงข้อมูลที่พักของบ้านของผู้เชิญในรายละเอียดอยู่แล้วซึ่งไม่ต้องใส่รายละเอียดการจองโรงแรมให้วุ่นวาย(ก็ได้) แต่…ในเมื่อคุณเคยยื่นไปแล้วก็ต้องไปต่อค่ะ แก้ไขส่วนนี้ยื่นให้ชัดเจนแล้วยื่นอุทรต่อเลยเกี่ยวกับทั้งที่พักและแผนการเดินทางต้องสัมพันธ์กันและต้องมีชื่อคุณอยู่ในชื่อผู้จอง

   เคลียร์

 15. รบกวนสอบถามค่ะ จะต้องเดินทางไปทำวิจัยระยะสั้นที่ประเทศสเปน ประมาณ 6 เดือน ทางมหาวิทยาลัยมีจดหมายเชิญมาให้ค่ะ
  จะต้องยื่นขอวีซ่าประเภทไหนคะ ที่สามารถพำนักได้นานถึง 6 เดือนค่ะ

  1. Author

   แนะนำสอบถามทางสถานฑูตโดยตรงชัวร์กว่าค่ะ เจ้าหน้าที่จะแนะนำได้ละเอียดและข้อมูลถูกต้องครบถ้วนนะคะ

 16. อยากถามว่าถ้าเราจะไปโครเอเชีย ลงเครื่องที่ออสเตรีย แต่คิวเต็ม เราสามารถไปยื่นที่ฝรั่งเศสแทนได้มั้ยคะ และจะมีปัญหาอะไรมั้ย หากเราไม่ได้แวะที่ฝรั่งเศสเลยอ่ะค่ะ

  1. Author

   ตอบตรงๆว่า ไม่มั่นใจจริงๆในกรณีนี้ เพราะถ้าหา่กคุณเดินทางภายในยุโรปโดยไม่บินเค้าไม่เช็คพาสปอร์ตอยู่แล้วค่ะ (เดินตัวปลิว) แต่ไม่แน่ใจว่าจะมีผลสำหรับครั้งต่อไปมั้ย เพราะมีประวัติว่ายื่นขอวีซ่าจากฝรั่งเศสแต่ไม่เยือนฝรั่งเศส !

 17. รบกวนสอบถามค่ะ พอดีเพิ่งลาออกจากงานเก่าเมื่อ 15 กุมภาพันธ์61 มีรายได้ประจำและเงินกองทุนเข้าและรายได้อื่นๆ เข้าหลังจากลาออกเพื่อมาประกอบอาชีพค้าขายธรรมดา ไม่ได้จดทะเบียนพาณิชย์ แล้วเจอกันกับแฟนที่ร้านของเราเอง แล้วพอเค้ากลับไปเค้าก้อยากให้เราไปเที่ยวบ้านเค้า 3 เดือน ซึ่งตอนนี้ทราบแต่เพียงว่าต้องเตรียมจดหมายเชิญ และเค้าตกลงเป็นคนออกค่าใช้จ่ายให้ทุกอย่างทั้งที่พักตั๋วเครื่องบิน ซึ่งเค้าเข้าใจว่าเตรียมแค่จดหมายเชิญและพาสปอร์ตเค้าให้เราแค่นั้น ยังไม่ทราบว่าต้องเตรียมเอกสารอะไรให้เราอีก ซึ่งหาจ้อมูลในเน้ตก้ไม่ค่อยเหมือนกันสักเท่าไหร่ เลยมีความงงและไม่เข้าใจว่าเราเองต้องใช้เอกสารอะไรบ้างแล้วเราจะต้องแนะนำตัวเองยังไงให้เค้าเชื้อ เพราะดุแล้วก้มีความเป็นไปได้น้อยมากที่วีซ่าจะผ่าน เพราะเราเพิ่งคบกัน แต่โทรคุยกันทุกวัน ตัวเราเองพอมีเงินติดบันชีบ้างจากที่ทำงานเก่าและรายได้จากการค้าขายแต่ไม่ได้เดินทุกวัน แล้วเราต้องเตรียมอะไรบ้างค่ะที่จำเป็นจริงๆ ถ้าประมวลจากที่เราเล่ามาแล้ว แล้วต้องแปลเป็นอังกฤษทุกอย่างมั้ย แล้วเรารับรองเองได้หรือเปล่า หรือต้องให้กงศุลรับรองให้เท่านั้นเพราะค่าใช้จ่ายแพงมาก เป็นไปได้มั้ยค่ะว่าจะผ่าน หรือมีเทคนิคอะไรพอจะทำให้ผ่านได้ง่าย ส่วนตัวเรามีหนี้บัตรเครดิตอย่างเดียวประมาน แสนนิดๆ ต้องจ่ายขั้นต่ำทุกเดือน ในจุดนี้แฟนจะเป็นคนจ่ายขั้นต่ำให้ระหว่างนุที่นั่นค่ะ แล้วถ้าเรากำหนดเดินทางสักวันที่ 10 พฤกษาคม พอจะเป็นไปได้มั้ยค่ะว่าจะได้หรือจะผ่าน มันเร็วไปมั้ยค่ะ แฟนรีบอยากให้ไปไวๆค่ะ ขอวีซ่าออสเตรียค่ะ รบกวนขอคำแนะนด้วยค่ะ

  1. Author

   อันดับแรก เคลียร์ต้องขอโทษสำหรับการตอบล่าช้านะคะ

   ในกรณีนี้ไม่ต้องกังวลไปค่ะ แฟนคุณเข้าใจถูกแล้วว่าต้องเตรียมเอกสาร 2 ส่วนให้คุณสำหรับยื่นขอวีซ่า นั่นก็คือ จดหมายเชิญและและพาสปอร์ต ส่วนเอกสารที่คุณจะต้องเตรียมเพิ่มคือ ใบปะหน้าพร้อมแนะนำตัว วัตถุประสงค์ที่จะเดินทางไปเยี่ยมเยือนและเขียนถึงความสัมพันธ์ระหว่างคุณกับแฟนลงไปด้วย ซึ่งในส่วนจดหมายเชิญเค้าจะระบุอยู่แล้วว่าผู้เชิญต้องเป็นผู้รับรองค่าใช่จ่ายอะไรบ้างค่ะ
   และเอกสารส่วนใหญ่ต้องแปลเป็นภาษาอังกฤษค่ะ ประเด็นสำคัญคือคุณต้องยืนยันได้ว่าคุณจะกลับมาสู่ผืนแผ่นดินไทยค่ะ อาชีพไหนไม่สำคัญเพียงแค่ยืนยันได้ก็พอ ซึ่งเท่าที่อ่านเคลียร์ยังมองไม่เห็นความเป็นไปไม่ได้เลยค่ะ ! เตรียมเอกสารให้ถูกต้องครบถ้วนและแน่น พร้อมตอบคำถามชัดเจนมีความน่าเชื่อถือยังไงก็ผ่านค่ะ

   เคลียร์

 18. วีซ่าประเทศสวิต ขอยากมั้ยคะ อยากทราบรายละเอียดค่ะ
  1.ยื่นแบบท่องเที่ยว ถ้าไปประมาณ 10-12 วัน เงินในบัญชีควรจะมีประมาณเท่าไหร่คะ
  2.ขอแบบไปเยี่ยม คือต้องพักกะคนที่รับรองเรา ใช่มั้ยคะ แล้วการทำเอกสารรับรองจากสวิต มันยุ่งยากมั้ยคะ ค่อนข้างเกรงใจเพื่อนกะแฟนเพื่อนแต่กลัวยื่นท่องเที่ยวไม่ผ่าน เงิ่นในบัญชี ไม่มาก แต่เดินตลอดค่ะ

  1. Author

   1. ส่วนต้องมีเงินเท่าไหร่นั้น อ้างอิงจาก Means of Subsistence for Schengen Visa Proofing financial sufficiency when applying for a Schengen Visa ซึ่งแต่ละประเทศไม่เท่ากันค่ะ ตัวอย่าง : คุณต้องมีเพียงพอสำหรับการใช้จ่ายช่วงเวลาที่พำนักอยู่กรีซ คือ 92.34€/day ดังนั้นคิดอย่างง่ายคือ 92.34€/day X จำนวน 12 วันที่พำนัก บวกลบกับจำนวนเงินที่เพียงพอหากเกิดกรณีฉุกเฉินใดใด และเพียงพอสำหรับดำรงชีพเมื่อคุณเดินทางกลับสู่ประเทศไทย ลองคำนวณดูนะคะ อย่าลืมว่าจำนวนเงินที่ยื่นไปต้องสัมพันธ์กับโปรแกรมการท่องเที่ยวของคุณด้วยเช่นกันค่ะ
   หาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.schengenvisainfo.com/schengen-visa-application-requirements/means-subsistence/

   2. ไม่ยุ่งยากค่ะ ส่วนตัวคิดว่าง่ายกว่าขอท่องเที่ยวนะ แต่ในกรณีท่องเที่ยวเยี่ยมเยือนเค้าจะพิจารณาจากผู้เชิญเราซะมากกว่า ในขณะเดียวกันเราต้องมีความน่าเชื่อถือด้วยค่ะ

 19. สวัสดีค่ะ พอดีจะทำวีซ่าเชงเก้น ไปพักกับแฟนที่ประเทศเช็ก แฟนทำจดหมายเชิญ ซื้อประกัน ให้เรียบร้อยแล้ว ทางเราต้องเตรียมเอกสารอะไรเพิ่มบ้างค่ะ คือเรามีลูกสาว และเราก็ไม่มีงานทำ คือแฟนรับผิดชอบตรงนี้ แต่การโอนเงินเข้าคือผ่านธนาคารเข้าบัญชีไว้ให้ค่ะ
  เมื่อ2 ปีที่แล้วเคยขอวีซ่าไป uk แต่ไม่ผ่านค่ะ จะมีผลไหมค่ะ และต้องทำยังไงบ้างค่ะ
  เรื่องเอกสารความสัมพันท์กับแฟนนี่ ยังไงค่ะ ถึงจะดูน่าเชื่อถือ

  รบกวนด้วยนะค่ะ

  1. Author

   เตรียมใบปะหน้าเขียนแนะนำตัวเอง วัตถุประสงค์ที่เดินทางพร้อมความสัมพันธ์ทั้งเรากับแฟนและเรากับตัวผู้เชิญ ดังข้อ 12. ใบปะหน้า เรียบเรียงวัตุประสงค์และใจความสำคัญ ไม่ต้องเน้นน้ำค่ะ เอาเนื้อๆได้ใจความชัดเจนภาษาอังกฤษ พร้อมแนบเอกสารที่เรายื่นเรียงลำดับตามในใบปะหน้าเลยนะคะ แค่นี้เอกสารของเราก็จะดูเป็นมาตรฐานและดู professional ขึ้นมาทันทีค่ะ ที่เหลือก็ความพร้อมในการสัมภาษณ์ล้วนๆ เป็นกำลังใจให้ทุกคนน้า
   ถึงอย่างไรเค้าต้องเช็คประวัติการไม่ผ่านวีซ่าเราอยู่แล้วค่ะ เมื่อ 2 ปีก่อนเค้าได้แจ้งเหตุผลที่ไม่ผ่านไว้มั้ยคะ ? ถ้าเค้าระบุว่าเราไม่ผ่านจุดไหนครั้งนี้ก็เตรียมเอกสารตรงจึดนั้นให้ครบถ้วนค่ะ
   ส่วนตัวเคลียร์คิดว่า เขียนแสดงความสัมพันธ์ให้น่าเชื่อถือคือความจริงค่ะ เคลียร์เขียนไปอยู่ 2 บรรทัดเองพร้อมแนบรูปถ่ายเพียง 2 รูปเท่านั้น !
   ตัวอย่าง เคยมีคนหนึ่งเข้ามาปรึกษาในลักษณะคล้ายๆกันแล้วสุดท้ายก็ไปจ้างอเจนซี่ทำให้และเค้าแนะนำให้โกหก สุดท้ายสถานฑูตเค้าเช็คค่ะว่าไม่เป็นความจริง เสียทั้งเงินให้อเจนซี่ เสียเวลา อดทั้งวีซ่า (ต้องไปยื่นอุทรณ์อีกหลายรอบพร้อมสัมภาษณ์) ดังนั้นแนะนำให้เขียนบนบนนทัดฐานของความจริงเพียงแต่เรียบเรียงให้น่าเชื่อถือเน้นเเนื้อๆค่ะ

 20. แล้วแบบฟอร์มการขอวีซ่า เราเขียนเอาได้มั้ยค่ะ หรือต้องพิมพ์จากคอมแล้วค่อยปริ้น?

  1. Author

   แบบฟอร์มคำร้องในการยื่นขอวีซ่า อันนี้ต้องบางที่อาจจะให้เราไปโหลดจากเวบแล้วปริ้นแล้วมาเขียนเอาหรือบางที่ก็อาจจะให้เรากรอกออนไลน์เข้าระบบดังนั้นต้องเช็คหรือเมลล์ไปถามเพื่อความชัวร์ค่ะ แต่ครั้งก่อนเคลียร์เขียน

 21. คุณ Clear คะ
  อยากทราบว่า ถ้าสมมุติทาง Vfs แจ้งให้เราไปรับวีซ่า ในกรณีที่เราเกิดไม่ว่าง กำหนดไว้ต้องไม่เกินกี่วันคะ หลังจากที่ทาง Vfs แจ้งมา ขอบคุณมากค่ะ

  1. Author

   อันนี้ไม่แน่ใจจริงๆนะคะ ขอโทษด้วย แต่สามารถเราฝากส่งได้ในราคา 220 บาทสะดวกไม่ต้องเดินทางไปเองฝ่ารถติด

 22. สวัสดีค่ะ
  อยากสอบถามการทำวีซ่าท่องเที่ยวของมอลต้าค่ะ พอดีเราเพิ่งออกจากงานเลยไม่มีหนังสือรับรองการทำงาน อย่างนี้เราจะต้องแจงรายละเอียดของรายได้ที่มี อย่างไรคะ

  ขอบคุณค่ะ

  1. Author

   แจงรายได้ตามปกติค่ะ เพราะถึงอย่างไรเจ้าหน้าที่ต้องถามอย่างแน่นอน ซึ่งแจกจายไปให้ชัดเจนที่สุดดีกว่าค่ะ
   ถึงอย่างไรแล้วเราต้องมีใบปะหน้าซึ่งเราสามารถเขียนเพิ่มเติมไปในจุดนั้นได้เช่นกัน หรือจะจัดทำเพิ่มเติมก็แล้วแต่ค่ะขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของเจ้าหน้าที่ด้วย
   ทั้งนี้ทั้งนั้นแนะนำเมลล์ถามจากทางสถานฑูตโดยตรงเลยดีกว่าค่ะจะได้ไม่ต้องเสียเวลา

   เคลียร์

 23. อยากสอบถามค่ะ ข้อ13. พาสปอร์ตแฟน นี่ เขาอยู่ต่างประเทศ แล้วต้องใช้พาสตัวจริงเลยหรอค่ะ
  หรือต้องมีเอกสารอะไรบ้างที่เพิ่มจากเขาค่ะ

  1. Author

   เคลียร์ใช้สำเนาค่ะ

   จะต้องใช้เพิ่มเติมในกรณีขอวีซ่าประเภทท่องเที่ยวเยี่ยมเยือนค่ะ

 24. อยากทราบว่า สำหรับสำเนา passport ของผู้เชิญ ถ้าไม่มีลายเซนต์ ใช้ได้มั้ยค่ะ

  1. Author

   สำหรับครั้งล่าสุดที่เคลียร์ขอไม่ได้เซนต์นะคะ เคลียร์แนบแค่สำเนาพาสปอร์ตแฟนไปพร้อมใบปะหน้า และจดหมายเชิญ(ซึ่งไม่ใช่แฟนค่ะ) เท่านั้นค่ะ

 25. สวัสดีค่ะ ขอสอบถามเรื่องตั๋วเครื่องบิน “ออกตั๋วที่มีอายุ 72 ชม.”
  หมายถึงว่าถ้าสมมติขอวีซ่าไม่ผ่านก็ไม่ต้องชำระเงินค่าตั๋วอยู่แล้ว ถูกต้องไหมคะ
  ถ้าวีซ่าผ่าน เราก็ค่อยจองตั๋วใหม่อีกทีหรอคะ เพราะเข้าใจว่า 72 ชม. วีซ่าไม่น่าจะทราบผลทันจ่ายค่าตั๋วอันนี้
  แต่อันใหม่ที่จองก็ต้องเป็นวันเดียวกับที่ยื่นไปขอวีซ่า หรือไม่ก็ให้อยู่ในช่วงที่วีซ่ากำหนด อย่างงี้ดิฉันเข้าใจถูกไหมคะ
  รบกวนด้วยค่ะ พอดีไม่เคยเดินทาง ตปท เลย และไม่เคยขอวีซ่ามาก่อนด้วย
  กังวลกลัวไม่ผ่าน (กลัวคนใดคนนึงไม่ผ่าน) และไม่อยากเสียเครื่องไปเปล่าๆค่ะ ^^

  1. Author

   ถูกต้องค่ะ และถ้าวีซ่าผ่านแล้วเราสามารถมากดจองตั๋วทีหลังอีกก็ได้หรือเปลี่ยนบริษัทผู้ให้บริการก็ได้ค่ะ
   และคุณเข้าใจถูกต้องค่ะ

 26. สวัสดีค่ะ
  เรามีแพลนจะไปหาแฟนช่วงคริสมาส แฟนเราเป็นคนไทยแต่ไปอยู่ที่เดนมาร์คตั้งแต่เด็กค่ะ แฟนเราประสบอุบัติเหตุตอนเด็กทำให้ทำงานอะไรไม่ได้ แต่ได้รับเงินชดเชยจากที่นั่นเป็นเงินเดือนทุกเดือน แฟนเราอยู่เดนมาร์คค่ะ ประเด็นคือเขาไม่ได้ทำงาน เลยไม่อยากเป็นคนออกจดหมายเชิญเอง แต่จะให้น้องที่สนิทกันเป็นคนออกจดหมายเชิญแทน ซึ่งน้องของแฟนทำงานประจำและมีธุรกิจเล็กๆเป็นของตัวเองทำให้มีความน่าเชื่อถือกว่า ทีนี้วันที่เราต้องโดนสัมภาษณ์เราต้องบอกไปตามความเป็นจริง หรือต้องเตรียมตัวตอบคำถามยังไงบ้างคะ

  1. Author

   ตามจริงเลยค่ะ เพราะคนที่เชิญเคลียร์ก็เป็นเพื่อนเหมือนกันค่ะ ถึงยังไง จนท ต้องถามถึงความสัมพันธ์ของคุณกับผู้เชิญอย่างแน่นอน !! เพียงแต่เรียบเรียงคำตอบให้ดูมีเหตุมีผลและน่าเชื่อถือค่ะ

   ครั้งก่อนที่เคลียร์ตอบและเขียนถึงความสัมพันธ์คือ เธอเป็นเพื่อของเราและแฟน ซึ่งเมื่อปีที่แล้วเธอและครอบครัวเดินทางมาเที่ยวกรุงเทพและได้แวะมาหาพวกเราเลยมีโอกาสได้เจอและพาทั้ง 2 คนไปเที่ยวด้วย ครั้งนี้เลยถือโอกาสที่ทั้ง 2 คนแต่งงานกันแล้วพวกเราไม่ได้ไปร่วมงาน แต่ปีนี้วางแผนไปเที่ยวเช็กเลยอยากไปเยี่ยมทั้ง 2 คน ที่สำคัญมีน้องแฝด 2 คนกำลังน่ารักเลย
   พร้อมแนบรูปถ่ายพวกเราไปด้วยค่ะ

   ง่ายๆตามจริง

 27. สวัสดีค่ะ ถ้าไม่มีใบรับรองการทำงาน และไม่มีเงินในบัญชี จะทำอย่างไงค่ะ ต้องใช้อะไรการันตีตัวเองค่ะ

  1. Author

   ต้องหาคนเป็นสปอร์นเซอร์ค่ะ ง่ายกว่า แต่ในส่วนของถ้าเราไม่มีอาชีพมั่นคงก็ลองยื่นหลักฐานอื่นๆสนับสนุนดูค่ะ เช่น กองทุน หุ้น ใบจ่ายภาษี หรือวงเงินบัตรเครดิต หรือหลักฐานทรัพย์สินที่เกี่ยวกับกิจการส่วนตัวดูค่ะ

Leave a Comment