Schengen Visa

การขอวีซ่าเชงเก้น (Schengen Visa) ง่ายกว่าที่คิด ยุโรปจ๋าพี่มาแล้ว

In Travel by Clear20 Comments

สวัสดีค่ะ หลังจากที่เคลียร์พาท่องเอเชียแบบสายดาร์กล่าสุดไป สถานีต่อไปคือทัวร์ยุโรปยาวๆ...ซึ่งถือว่าเป็นความใฝ่ฝันและจุดหมายปลายทางของใครหลายๆคนที่ต้องไปเยือนซักครั้งในชีวิต แต่จะมีวิธีการเตรียมตัวอย่างไรหล่ะ ? และมักจะติดปัญหา "เอ๊ะ...ไปยุโรปต้องขอ Visa นะ " ที่สำคัญคือเคลียร์ไม่ได้เป็นมนุษย์เงินเดือนด้วยจ้ะ (ฟรีแลนซ์นั่นเอง)..ความยากทวีคุณขึ้นไปอีกและมักเป็นที่หวั่นเกรงของผู้ขอมาก แต่อย่าเพิ่งกังวลไปค่ะเพราะในการขอ Visa เยือนประเทศเหล่านี้ไม่ยุ่งยากเวอร์วังอย่างที่คุณคิด โดยมีชื่อเรียกเก๋ๆว่า "เชงเก้น ( Schengen )"  มีหลายเว็บที่อธิบายวิธีขอวีซ่าเชงเก้นอย่างละเอียดอยู่แล้ว คงไม่เจาะลึกมากนะคะ เอาแค่ตอนมาตรฐานง่ายๆ ก่อนอื่นเราต้องมาทำความรู้จักกับเจ้าวีซ่าเชงเก้นซะก่อน 

วีซ่าเชงเก้น (Schengen Visa) คืออะไร 


วีซ่าเชงเก้น (Schengen Visa) เป็นวีซ่าที่ใช้สำหรับการเดินทางระยะสั้น ไม่เกิน 90 วัน ขอล่วงหน้าได้ไม่เกิน 3 เดือน สำหรับกลุ่ม 26 ประเทศในแถบยุโรปที่สามารเดินตัวปลิวเข้า -ออกข้ามพรมแดนระหว่างกันได้อย่างสบายๆ โดยไม่ต้องตรวจวีซ่าที่ชายแดนของแต่ละประเทศอีก หรืออาจมีตามสถานการณ์ ทั้งหมดนี้อยู่ภายใต้อนุสัญญาว่าด้วยการตกลงเชงเก้น (Schengen Agreement) ไม่มีอะไรต้องกังวลเลย บางที 3-7 วันทำการ ก็ได้รับเล่มคืนแล้ว โดย 26 ประเทศเชงเก้นได้แก่ …

ในจำนวน 22 ประเทศที่เป็นสมาชิกสหภาพยุโรป ได้แก่ ออสเตรีย เบลเยี่ยม สาธารณรัฐเชก เดนมาร์ก เอสโตเนีย ฟินแลนด์ ฝรั่งเศส เยอรมนี กรีซ ฮังการี อิตาลี แลตเวีย ลิธัวเนีย ลักเซมเบิร์ก มอลตา เนเธอร์แลนด์ โปแลนด์ โปรตุเกส สโลวัก สโลวีเนีย สเปน และสวีเดน
และจำนวน 4 ประเทศนอกสหภาพยุโรป ได้แก่ นอร์เวย์ ไอซ์แลนด์ สวิตเซอร์แลนด์ และลิกเตนสไตน์

วีซ่าเชงเก้น (Schengen Visa) แบ่งเป็น 4 ประเภท คือ


วีซ่าเชงเก้นประเภท A เป็นวีซ่าทรานซิท กรณีพลเมืองนอกเขตเชงเก้นเดินทางทางอากาศ และมีการ stop-over หรือ แวะเปลี่ยนเครื่องที่สนามบินในประเทศที่เป็นเชงเก้นที่เครื่องจะบินไปยังประเทศที่สาม แต่ถ้าไม่ได้ออกนอกสนามบิน ก็ไม่ต้องขอวีซ่าประเภทนี้

วีซ่าเชงเก้นประเภท B เป็นวีซ่าทรานซิท จะออกให้กับบุคคลซึ่งเดินทางผ่านประเทศเชงเก้นประเทศใดประเทศหนึ่งหรือมากกว่าหนึ่งประเทศก่อนจะเดินทางต่อไปยังประเทศที่สาม (ไม่ได้เป็น visa-free สำหรับประเทศปลายทางและไม่ใช่เชงเก้น) เช่น คนไทยต้องการเดินทางไปสหรัฐอเมริกา (ต้องมีวีซ่าอเมริกา) หากแวะผ่านยุโรปสามารถขอวีซ่าประเภทนี้ได้ อาจเดินทางผ่าน 1 ครั้ง 2 ครั้งหรือมากกว่านั้นในกรณีพิเศษ ระยะเวลาเดินทางผ่านแต่ละครั้งจะต้องไม่เกิน 5 วัน

วีซ่าเชงเก้นประเภท C  วีซ่าพำนักระยะสั้น (Short-term stay) ส่วนใหญ่แล้วจะขอเป็นวีซ่าประเภทนี้กัน รวมถึงการท่องเที่ยวด้วย จะออกให้เดินทาง 1 หรือ 2 ครั้งหรือมากกว่านั้น โดยมีระยะเวลาที่อนุญาตให้พำนักแตกต่างกันออกไป แต่ไม่เดิน 90 วันในช่วงเวลา 6 เดือน 

วีซ่าเชงเก้นประเภท D เป็นวีซ่าแบบ Long Stay เข้าได้แค่ประเทศที่ขออยู่เกิน 90 วันเท่านั้น ส่วนการเดินทางไปประเทศระหว่างกลุ่มเชงเก้นด้วยกันได้หรือไม่ ก็แล้วแต่กฎระเบียบแต่ละประเทศที่ไม่เหมือนกัน ทั้งนี้พลเมืองจากประเทศที่ไม่ได้เป็นสมาชิกประเทศเชงเก็นจะต้องใช้วีซ่าทั้งสามประเภทเหมือนกัน

วีซ่าเชงเก้นสามารถเดินทางไปไหนได้บ้าง ?


คุณสามารถเดินทางไปทั่วพื้นที่เชงเก้นได้ทั้งหมด ซึ่งหมายความว่าสามารถเดินตัวปลิวเข้า - ออกข้ามพรมแดนในพื้นที่เชงเก้นโดยไม่ต้องตรวจวีซ่าที่ชายแดนของแต่ละประเทศอีก หรืออาจมีตามสถานการณ์ ทั้งหมดนี้อยู่ภายใต้อนุสัญญาว่าด้วยการตกลงเชงเก้น (Schengen Agreement) ที่สำคัญต้องขอวีซ่าที่สถานทูตของประเทศปลายทางหลัก หากไม่มีจุดหมายปลายทางที่ชัดเจนก็ควรขอที่สถานทูตของประเทศเชงเก้นที่จะเข้ามาเป็นประเทศแรก
ตัวอย่างสถานการณ์เช่น เคลียร์ขอวีซ่าประเทศสาธารณรัฐเช็ก เนื่องจากอยู่ประเทศเช็กนานที่สุด แต่เคลียร์บินเข้าประเทศกรีซเป็นที่แรกเนื่องจากราคาตั๋วที่คุ้มสุดคุ้ม !! (ตีตั๋วจากสิงคโปร์ - กรีซ เรื่องจริงนี่โดนกับเจ้าหน้าที่ตั้งแต่ด่านขาเข้าสิงคโปร์แล้ว) แต่เจ้าหน้าที่เกิดคำถามและต้องการยืนยันว่าเราจะเข้าประเทศปลายทางจริง ดังนั้นถ้ารู้ตัวว่าตายแน่แล้วภาษาอังกฤษก็ไม่แข็งแรง !! ปัญหามาแน่นอนค่ะคุณขา แนะนำให้เตรียมรับสถานการณ์ให้ดีถ้ามีแพลนจะเที่ยวหลายประเทศและบินเข้า-ออกในพื้นที่เชงเก้น ให้เตรียมสำเนาเอกสารทั้งหมดที่ยื่นขอวีซ่าอย่างละ 1-2 ฉบับและหลักฐานการจองโรงแรมของแต่ละประเทศติดตัวไว้เลยค่ะ  หากเจ้าหน้าที่ยืนยันว่าคุณไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนด วีซ่าเชงเก้นไม่อนุญาตให้เข้าประเทศโดยอัตโนมัตินะจ้ะ !

อย่างที่บอกไปข้างต้น การยื่นขอสถานฑูตประเทศอะไรนั้นให้ดูจากประเทศที่อยู่นานที่สุดหรือประเทศที่เราเข้าประเทศแรก ถ้าหากใครมีประเทศที่อยู่นานที่สุดเท่ากันให้ยื่นประเทศแรกที่เราเข้าก่อนค่ะ

การพิจารณาวีซ่าใช้เวลานานแค่ไหน ?


โดยส่วนใหญ่จะได้รับการพิจารณาวีซ่าอาจใช้เวลาถึง 15 วัน บางกรณีอาจขยายเวลาเป็น 30 วันและในกรณีพิเศษเป็นเวลา 60 วัน โดยสามารถยื่นคำร้องล่วงหน้าได้ไม่เกิน 90 วัน
เนื่องจากปกติแล้วต้องใช้เวลาในการนัดหมาย 2 สัปดาห์และอีก 15 วันของการดำเนินการวีซ่า ซึ่งรวมแล้วเกือบ 1 เดือน ! แอบกระซิบว่าวีซ่าเคลียร์ได้เร็วมากนั่นขึ้นกับความโชคดีด้วยค่ะ 

ข้อมูลเบื้องต้นในการขอวีซ่าเชงเก้น (Schengen Visa)


ต้องมายื่นคำร้องขอวีซ่าด้วยตัวเองเท่านั้น เนื่องจากประเทศในกลุ่มเช้งเก้นมีการใช้ระบบสแกนลายนิ้วมือเพื่อจำแนกคุณลักษณะและระบุลายนิ้วมือทั้ง 10 นิ้วเพื่อเก็บเป็นข้อมูลที่สามารถนำมาใช้ได้ภายใน 5 ปี
ระยะเวลาในการยื่นคำร้อง สามารถยื่นคำร้องขอวีซ่าล่วงหน้าได้ไม่เกิน 90 วันก่อนวันเดินทาง โดยจะต้องยื่นขอวีซ่าอย่างน้อย 15 วันก่อนการเดินทาง เนื่องจากการพิจารณาวีซ่าอาจใช้เวลาถึง 15 วัน (หรือนานกว่านั้นแล้วแต่กรณี)
การยื่นคำร้องขอวีซ่าประเทศสาธารณรัฐเช็กและประเทศออสเตรีย จำเป็นที่จะต้องทำการนัดหมายล่วงหน้า โดยจองคิวยื่นขอวีซ่าที่เว็บไซด์ของสถานฑูตประเทศนั้นๆค่ะ
ค่าธรรมเนียม ประเภทท่องเที่ยวระยะสั้น (ระยะเวลาน้อยกว่า 90 วัน) ราคามาตรฐานคิดเป็นเงินไทยที่ 60 ยูโรต่อคน ประมาณไม่เกิน 2500 บาทค่ะ

เมื่อได้รับวีซ่าแล้วต้องทำอย่างไรต่อ ? 


เมื่อได้รับวีซ่ามาแล้วก็อย่ามัวดีใจจนลืมเช็คความเรียบร้อยหล่ะ ถ้าเจอส่วนไหนผิดพลาดให้รีบแจ้งกลับสถานฑูตทันที อย่าลืมเด็ดขาด เตรียมสำเนาเอกสารทั้งหมดติดตัวไปด้วยเนื่องจากการควบคุมชายแดนอาจเช็คว่าคุณมีคุณสมบัติครบถ้วนตามข้อกำหนดหรือไม่ และอาจถูกปฏิเสธการเข้าเมืองที่ชายแดนอีกก็ได้ มือถือควรพร้อมใช้งานเพื่อติดต่อบุคคลที่สามารถช่วยเหลือเราได้เมื่อเกิดปัญหา บางทีอาจช่วยได้นะจ้ะ

ขั้นตอนในการขอวีซ่าเชงเก้น (Schengen Visa)


เพื่อนๆอาจจะต้องให้ความสำคัญรายละเอียดเล็กๆน้อยๆของแต่ละประเทศที่แตกต่างกันไป รวมไปถึงความยาก-ง่ายในการสัมภาษณ์ด้วย ดังนั้นเพื่อนๆจะต้องเตรียมตัวเป็นอย่างดี โดยเข้าไปศึกษาจากเว็บไซด์ของประเทศนั้นๆเพื่อข้อมูลที่ถูกต้อง และความเรียบร้อยในการเตรียมเอกสารจำเป็นในการยื่นวีซ่าทุกประเภทให้เป๊ะตามนี้เลยค่ะ 

1. แบบฟอร์มยื่นวีซ่า สามารถดาวน์โหลดได้จากเว็บไซด์ทางสถานฑูต - กรอกรายละเอียกครบถ้วน
2. พาสปอร์ต (Passport) ใครลืมเอกสารสำคัญมากนี่ให้หยิกตัวเองให้ร้องเลยค่ะ ...!! ต้องเหลืออายุไม่น้อยกว่า 6 เดือนนับจากวันที่ยื่นขอ และเล่มเก่าด้วยนะจ้ะ(หากมี) พร้อมสำเนาและทุกหน้าที่มีตราประทับ 
3. รูปถ่าย ขนาด 2 นิ้ว เป็นภาพหน้าตรง พื้นหลังขาวหรือสีอ่อน ไม่สวมหมวก ไม่ใส่แว่น ไม่แว๊น คือสุภาพอ่ะค่ะ  (*ให้เช็ครายละเอียดกับเว็บไซด์สถานฑูตด้วยอย่างถี่ถ้วนนะจ้ะ บางที่กำหนดเป็น ซม.เลยนะ) ควรถ่ายไว้ไม่เกิน 6 เดือน
4. ประกันการเดินทาง จำเป็นต้องซื้อ! สำคัญมากค่ะ ถ้าไม่มีไม่อนุมัติเด้อ โดยตอนซื้อต้องระบุประเทศให้ครอบคลุมทั้งหมดตั้งแต่ระยะเวลาวันบินไป – กลับ แต่ต้องมีวงเงินประกันที่คุ้มครองทั้งค่าพยาบาล หรือประกันอื่นๆไม่น้อยกว่า 1,500,000 บาท( 30,000 ยูโร) โดยเราสามารถเช็คได้ว่ามีประกันเจ้าไหนบ้างที่ทางสถานทูตรับรอง
ขอแนะนำประกันการเดินทางของบริษัท world nomads ที่ครอบคลุมทุกสิ่งจริงๆแถมราคาสบ๊าย สบายกระเป๋า ซื้อไปเถอะค่ะถ้ารักชีวิตโนะ...เค้าว่ามีประกันเหมือนมียันต์ติดตัวนะจ๊ะ 
5. ตั๋วเครื่องบิน ขอบอกก่อนเลยว่าไม่จำเป็นต้องจองจริงๆ ก็ได้นะ แนะนำให้คุยกับพวกบริษัททัวร์ที่ขายตั๋วเครื่องบินให้ออกตั๋วเป็นเอกสารมาให้ก่อน เดี๋ยววีซ่าผ่านจะมาซื้อด้วย ข้อดีคือหากไม่ผ่านก็ยัง Cancel ได้ไง หรือ ออกตั๋วที่มีอายุ 72 ชม. ก็ใช้ได้เช่นเดียวกันค่ะ (เราใช้วิธีนี้แหละ!)
6. แผนการเดินทางฉบับย่อ แบบคร่าวๆโดยสิ่งที่จำเป็นต้องมีคือ วันที่ , ประเทศ , เมือง , แผนการเดินทางไปต่างเมืองยังไง รถไฟ รถบัส เครื่องบิน ประมาณนี้ค่ะ แนะนำให้แนบตั๋วที่จองแล้วด้วยจะดีมาก
7. หลักฐานการจองที่พัก แนะนำว่าควรจะจองที่สามารถยกเลิกได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย เผื่ออยากเปลี่ยนแผนหน้างาน เราทำบ่อยเลย! (ข้อ 6 และข้อ 7 เราไม่ได้ยื่นเพราะเราขอท่องเที่ยวและเยี่ยมเยือนนะคะ)
หมายเหตุ : กรณีเยี่ยมเพื่อนหรือญาติ อันนี้จะวุ่นไปอีกหลายเท่านัก เพราะต้องขอวีซ่าเยี่ยมเยือน และต้องมีจดหมายเชิญจากบุคคลที่ไปพักด้วยทั้งตัวจริงและสำเนา ส่วนตัวเคลียร์ขอประเภทนี้....ต้องมีจดหมายเชิญ (Invitation letter) แนบมาด้วย
8.เอกสารรับรองการทำงาน บริษัทต้องออกจดหมายรับรองให้ โดยต้องระบุ ตำแหน่ง วันที่เริ่มงาน เงินเดือน ช่วงเวลาที่อนุมัติให้ลาตั้งแต่วันเดินทาง จนถึงวันที่กลับมา ...พร้อมลายเซ็น และประทับตาบริษัท เพื่อยืนยันว่าเราจะกลับบ้านเกิดบนผืนแผ่นดินไทยนะจ้ะ (ตรงจุดนี้คือส่วนที่เคลียร์ไม่มีค่ะ) กรณีนี้ถ้ายังศึกษาอยู่ก็ยืนเอกสารรับรองการศึกษาเป็นภาษาอังกฤษนะคะ 
9. สลิปเงินเดือน ย้อนหลัง 6 เดือน ขอจากทางบริษัทพร้อมกับเอกสารรับรองการทำงานก็ได้ค่ะ 
10. Statement ย้อนหลัง 6 เดือน เป็นจดหมายรับรองจากธนาคารและรายการเดินบัญชี ให้แจ้งเจ้าหน้าที่ธนาคารไปเลยว่า จะนำไปขอวีซ่าเชงเก้นค่ะ เจ้าหน้าที่เค้ารู้อยู่แล้วว่าต้องใช้แบบไหนค่ะ ขอภาษาอังกฤษนะจ้ะ แล้วรอประมาณ 10 - 15 นาทีก็เสร็จแล้ว ราคาใบละ 100 บาทเองจ้า แล้วยื่นไปพร้อมกับสลิปเงินเดือนเลยได้เลยจ้า เพื่อนๆอาจจะมีคำถามในใจ...และเงินในธนาคารควรจะมีเท่าไหร่กันถึงจะดูน่าเชื่อถือ แนะนำให้คำนวณจากจำนวนวันที่เราไปและค่าตั๋วเครื่องบิน ประมาณ 50K - 70K ขึ้นไปกำลังสวยค่ะ เจ้าหน้าที่จะได้เห็นว่า เราสามารถช่วยเหลือตัวเองได้หากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด 
11. ทำการนัดหมายกับทางสถานฑูตให้เรียบร้อย เช็คให้ดีนะคะบางสถานฑูตนัดผ่านออนไลน์นะจ้ะ พร้อมปริ้นใบนัดหมายมาพร้อมยื่นเอกสารด้วยค่ะ
12. ใบปะหน้า เรียบเรียงวัตุประสงค์และใจความสำคัญ ไม่ต้องเน้นน้ำค่ะ เอาเนื้อๆได้ใจความชัดเจนภาษาอังกฤษ พร้อมแนบเอกสารที่เรายื่นเรียงลำดับตามในใบปะหน้าเลยนะคะ แค่นี้เอกสารของเราก็จะดูเป็นมาตรฐานและดู professional ขึ้นมาทันทีค่ะ ที่เหลือก็ความพร้อมในการสัมภาษณ์ล้วนๆ เป็นกำลังใจให้ทุกคนน้า 
13.พาสปอร์ต (Passport) ของแฟนพร้อมสำเนาและทุกหน้าที่มีตราประทับแนบไปพร้อมกับใบปะหน้าที่อธิบายความสัมพันธ์เนาะ
14. เอกสารทางการเงิน เป็นหนี้เป็นสินเท่าไหร่ มีพันธะอะไรบ้าง ผ่อนบ้าน ผ่อนรถ หรือสถานะทางการเงินที่เราต้องรับผิดชอบยื่นไปเลยค่ะ เพื่อยืนยันว่าอิฉันจะกลับไทยอย่างแน่นอน (แต่เคลียร์ไม่ได้ยื่นส่วนนี้อีกเช่นกัน 55)

เอกสารอื่นๆที่จำเป็นเช่นสำเนาบัตรประชาชน สำเนาทะเบียนบ้าน และสูติบัตร เป็นต้น ขอแนะนำให้เตรียมไปด้วยเผื่อเจ้าหน้าที่ขอดูเอกสารเพิ่มเติมนะคะ แต่ทั้งนี้เอกสารจำเป็นโดยหลักๆแล้วตามสถานฑูตก็เตรียมตามนี้ได้เลยจ้า 

รายชื่อสถานฑูตแต่ละประเทศและข้อมูลการติดต่อ


ออสเตรีย >> https://www.bmeia.gv.at/th/oeb-bangkok/

เบลเยียม >> http://thailand.diplomatie.belgium.be/en

สาธารณรัฐเช็ก >> http://www.mzv.cz/bangkok/en/index.html

เดนมาร์ก >> http://thailand.um.dk/en/travel-and-residence/going-to-denmark/

สาธารณรัฐเอสโตเนีย >> http://vm.ee/en

ฟินแลนด์ >> http://www.finland.o...2&culture=en-US

ฝรั่งเศส >> https://th.ambafrance.org/Visas-pour-la-France-2404

เยอรมัน >> http://www.bangkok.diplo.de/

กรีซ >> http://www.mfa.gr/missionsabroad/en/thailand-en/visas

ฮังการี >> http://konzuliszolgalat.kormany.hu/how-to-apply-for-visa

ไอซ์แลนด์ >> http://www.iceland.is/iceland/consulates/

อิตาลี >> http://www.ambbangkok.esteri.it/ambasciata_bangkok/visti

ลักเซมเบิร์ก >> http://bangkok.mae.lu/en/Visa-to-Luxembourg

เนเธอร์แลนด์ >> https://www.netherlandsworldwide.nl/netherlands-embassy-in-bangkok

นอร์เวย์ >> https://www.norway.no/en/thailand

โปแลนด์ >> http://www.bangkok.msz.gov.pl/en/visa_requirements/

โปรตุเกส >> http://www.secomunidades.pt/vistos/

สโลวาเกีย >> https://www.mzv.sk/web/bangkok-en

สเปน >> http://www.exteriores.gob.es/Embajadas/BANGKOK/en/

สวีเดน >> http://www.swedenabroad.com/en-GB/Embassies/Bangkok/Visit-Sweden/

สวิตเซอร์แลนด์ >> https://www.eda.admin.ch/countries/thailand/en/home/visa/entry-ch.html


ปัจจุบันมีหลายสถานทูตที่ใช้บริการจากหน่วยงาน วีเอฟเอส โกลด์บอล( VFS Global) เป็นเอาท์ซอร์สระดับอินเตอร์เนชั่นแนล มีหน้าที่ดำเนินการให้ความช่วยเหลือทางการทูตและหน่วย งานระดับรัฐบาลทั่วโลกในการจัดการด้านเอกสารให้แก่องค์กร มีศูนย์ดำเนินการเพื่อเป็นตัวแทนรับยื่นวีซ่ามากกว่า 526 ศูนย์ ใน 63 ประเทศ 

รายชื่อของสถานฑูตในประเทศไทย
ที่ใช้บริการ VFS


ประเทศออสเตรเลีย >> http://www.vfsglobal.com/Australia/Thailand//

ประเทศเบลเยียม >> http://www.vfsglobal.com/belgium/thailand/

ประเทศเดนมาร์ก >> http://www.vfsglobal-denmark.com/thailand/

ประเทศไอซ์แลนด์ >> http://vfsglobal-denmark.com/thailand/thai/iceland_tourist.html

ประเทศอินเดีย >> http://www.vfsglobal.com/India/thailand/

ประเทศอิตาลี >> http://www.vfsglobal.com/italy/thailand/

ประเทศญี่ปุ่น >> http://www.jp-vfsglobal-th.com/

ประเทศเนเธอร์แลนด์ >> http://www.vfsglobal.com/netherlands/thailand/

ประเทศนอร์เวย์ >> http://www.vfsglobal.com/norway/thailand/

ประเทศสวีเดน >> https://www.vfsglobal.se/Thailand/thai/Visa_Types.html

ประเทศอังกฤษ >> http://www.vfsglobal.co.uk/thailand/

ประเทศสเปน (ย้ายมาใช้บริการของ BLS) >> https://thailand.blsspainvisa.com/

เมื่อทราบแล้วว่าจะต้องไปยื่นวีซ่าที่ไหน ก็มุ่งตรงไปได้เลยเพื่อไม่เป็นการเสียเวลา และยังสามารถใช้บริการด้านข้อมูลของ VFS เกี่ยวกับการเตรียมเอกสาร และวิธีการยื่นวีซ่าได้อย่างละเอียดอีกด้วยค่ะ 

Comments

 1. อยากสอบถามวีซ่าเชงเก้นที่สถานทูตเช็คขอยากไหมคะแล้วจำเป็นต้องมีใบจองยืนยันการจองโรงแรมหรือต้องจองรถไฟไปก่อนเลยมั้ยคะ

  1. Author

   ถ้าในส่วนของเอกสารครบถ้วนทั้งหมดบอกเลยว่าไม่ยากค่ะ และเรื่องของเอกสารการจองโรงแรมและการจองรถไฟสำหรับการเดินทางควรเตรียมไปให้พร้อมเลยค่ะ เพราะทางเจ้าหน้าที่ต้องสัมภาษณ์เกี่ยวกับวิธีการเดินทางในแต่ละจุด และอธิบายเกี่ยวกับโปรแกรมเที่ยวของ
   คุณ ประกอบกับเอกสารยืนยัน ด้วยเพิ่มความน่าเชื่อถือไปอีก มีผลต่อการพิจารณาวีซ่าค่ะ

   ถ้ากำลังจะยื่นขอวีซ่าอยู่ขอให้โชคดีนะคะ <3

 2. ขอสอบถามหน่อยค่ะจะไปยื่นวีซ่าวันอังคารหน้าแต่จะเดินทางไปukวันที่16ตุลาถ้าจะเขียนโน็ตว่าเรามีความจำเป็นต้องการใช้พาสปอร์ตก่อนควรเขียนอย่างไงค่ะไม่ค่อยเก่งภาษาอังกฤษค่ะรบกวนช่วยบอกเป็นตัวอย่างให้หน่อยนะคะ ขอบคุณค่ะ

  1. Author

   ลองติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ Link นี้ได้เลยค่ะ https://clearsunisa.com/go/visa-letter/
   หรือ coupon code to get 20% discount: AFFX20
   ราคาถูกจนน่าตกใจ ลองดูค่ะ

 3. สอบถามค่ะ ไม่เคยขอแบบ SCHENGEN VISA มาก่อนเลยค่ะ ปีหน้ามีแพลนไปอังกฤษกับแฟนไปเยี่ยมแม่แฟน แต่จะพักอังกฤษประมาณ3วัน หลังจากนั้นจะไป อิตาลี กับ สวิตเซอร์แลนด์ แบบนี้ต้องเริ่มทำประเทศไหนค่ะ แล้วไปอิตาลี สามารถ SCHENGEN ไปสวิตเซอร์แลนด์ ต่อได้เลยไหมค่ะ ขอบคุณค่ะ

  1. Author

   อันดับแรก ยื่นขอวีซ่าสำหรับเดินทางไปประเทศอังกฤษที่สถานฑูตในประเทศไทยก่อนเลยค่ะ
   จากนั้นก็ ยื่นขอเชงเก้นวีซ่า สำหรับประเทศแรกที่เดินทางเข้าไปถึงเขตเชงเก้นค่ะ เช่นหลังจากอังกฤษจะเดินทางไปเที่ยวอิตาลีต่อ ให้ยื่นขอที่ประเทศอิตาลี เมื่อได้รับเชงเก้นวีซ่าแล้วก็สามารถเดินผ่านเข้าออกในประเทศเชงเก้นได้จนวีซ่าหมดอายุเลยค่ะ

 4. ขอถามนะคะ คือเบลไม่มีเอกสารรับรองการทำงานค่ะ
  เพิ่งเรียนจบด้วยเลยไม่มีเอกสารรับรองการเป็นนักศึกษา จะขอได้มั้ยคะ?
  หรือพอมีเอกสารอะไรที่ใช้แทนกันได้

  1. Author

   สวัสดีค่ะคุณ Belle ตอนที่ยื่นเคลียร์ไม่มีเอกสารรับรองการทำงานเช่นกัน
   แต่เคลียร์ยื่นหลักฐานสลิปเงินเดือน 3 เดือนจากบริษัทที่เคลียร์รับ event เท่านั้นค่ะ
   หรือยื่นหลักฐานแสดงที่มาของรายรับ 3-6 เดือนแทนก็ได้ค่ะ

   1. ขอบคุณมากนะคะ แต่เบลเพิ่งจบ ตั้งใจว่าจะไปเที่ยวก่อนเรียนต่อ เลยไม่มีรายได้แบบเงินเดือนเลยค่ะ ;__;

    1. Author

     ถ้าอย่างนั้นยื่นเอกสารจบเลยค่ะ พร้อมยอดเงินในบัญชีว่าสามารถ support ตัวเองได้ตลอดการเดินทาง และเอกสารที่แสดงว่าเราจะกลับสู่ผืนแผ่นดินไทย /กลับมาเรียนต่อแน่ๆ หรือในกรณีมี sponsor ก็สามารถยื่นเอกสารแสดงความสัมพันธ์กับผู้ sponsored เราพร้อมวัตถุประสงค์แทนค่ะ

     ขอให้ผ่านและเที่ยวให้สนุกนะคะ
     เคลียร์

     1. ขอบคุณสำหรับคำแนะนำมากๆค่ะ

  2. Author

   สวัสดีค่ะ คุณ Belle
   เคลียร์ไม่ได้ยื่นเอกสารรับรองการทำงานเช่นกันค่ะ แต่เคลียร์ยื่นเอกสารสลิปรายรับ 3 เดือนจากบริษัทที่เคลียร์รับอีเว้นท์ค่ะ หรือสามารถยื่นเอกสารที่สามารถแสดงที่มาของรายรับ 6 เดือนแทนก็ได้ค่ะ พร้อมเอกสารที่แสดงว่าเพิ่งเรียนจบควบคู่กัน ส่วนทางเจ้าหน้าที่จะรับหรือตีกลับก็อีกเรื่องนึงเตรียมความพร้อมไว้ก่อนดีกว่าค่ะ

 5. ประเทศกรีซ เรายื่นผ่าน VFS หรือยื่นตรงกับสถานฑูตคะ

  1. Author

   สวัสดีค่ะ คุณ Nha

   สามารถยื่นตรงกับสถานฑูตได้เลยค่ะ (แต่ถ้าไม่มั่นใจติดต่อสถานฑูตได้โดยตรงหากมีข้อมูลอัพเดต), สามารถเช็คข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ตารางรายชื่อสถานฑูตแต่ละประเทศและข้อมูลการติดต่อ และรายชื่อของสถานฑูตในประเทศไทยที่ใช้บริการ VFS ในส่วนท้ายบทความค่ะ

   ขอบคุณค่ะ
   เคลียร์

 6. ขอสอบถาม ค่ะ เรื่องหลักฐานการเงิน ค่ะ พอดี มี งาน ประจำและ มี เงินเดือนเข้า และ ออก ไม่ เคย เหลือติด บัญชี ใกล้วัน ยื่นวีซ่า จะ โอนเงินใส่ จะ ดูน่าเชื่อถือมั้ยค่ะ ?? เพราะ โดย ปกติ จะใช้เงินเดือน ตัวเอง และเก็บของแฟน ส่วนโพไฟล์อย่างอื่น ไม่ น่าห่วง ค่ะ เอกสารทุกอย่างพร้อม สงสัยแค่ หลักฐานทางการเงิน และแฟน ก็ไม่ได้ จดทะเบียน ถ้าเขาถามหา ที่มา ต้องตอบว่างัย ดี รบกวนด้วย ค่ะ ขอ วีซ่า กรีซ ไป 21 วัน ค่ะ ต้องมีใน บช เท่าไหร่ถึงจะผ่าน?? ไปสองคนกับเพื่อน ส่วนที่ พัก เพื่อนออก ให้ ค่ะ จ่าย แค่ ค่าตั๋ว ..

  1. Author

   สวัสดีค่ะคุณ Muta

   ขอตอบคำถามในส่วนของหลักฐานทางการเงินในการยื่นขอวีซ่าท่องเที่ยวประเทศกรีซนะคะ
   1. ตอบว่า จริงๆแล้วสามารถทำได้ค่ะ แต่ควรทำตั้งแต่ทราบว่าจะเดินทางล่วงหน้าหลายเดือนหน่อย อย่าทำให้ดูไม่น่าเชื่อถือจนเกินไปค่ะ ไม่น่าเชื่อถืออย่างไร เช่น อยู่ๆก็มีเงิน *จำนวนมาก เข้าบัญชีใกล้ช่วงเวลาขอวีซ่า เป็นต้น ส่วนเรื่องเงินเก็บของแฟนใช้ได้ถ้าบัญชีนั้นเป็นชื่อของคุณและแฟน หรือ เดินทางไปเที่ยวพร้อมกันสามารถใช้ยื่นได้ แต่ในกรณีนี้ความเห็นส่วนตัวนะคะ คิดว่าไม่น่าเชื่อถือและสมเหตุสมผลเท่าไหร่เพราะบัญชีไม่ใช่ชื่อของคุณและยังไม่ได้จดทะเบียนสมรส แต่เตรียมไปยื่นก็ไม่เสียหาย…ถือคติเตรียมไปเหลือดีกว่าขาดค่ะ แต่ถึงยังไงคุณก็ต้องยื่นขอทั้งบัญชีเงินเดือนประจำ และ บัญชีใช้จ่ายส่วนตัวหรือบัญชีเงินฝากต่างๆอยู่แล้วค่ะ เพราะสามารถยื่นได้หลายบัญชี อ้างอิงจากข้อที่ 5 จาก แผนกวีซ่า สถานเอกอัครราชทูตกรีซประจําประเทศไทย กล่าวถึง หลักฐานการเงินย้อนหลัง 6 เดือน เช่น สมุดบัญชีเงินฝาก, bank statement, หรือเอกสารอื่นในทํานองเดียวกัน กรณีไปติดต่อธุรกิจต้องแสดงหลักฐานการเงินทั้งส่วนตัวและของบริษัท
   หาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.mfa.gr/missionsabroad/en/thailand-en/visas

   2. ส่วนต้องมีเงินเท่าไหร่นั้น อ้างอิงจาก Means of Subsistence for Schengen Visa Proofing financial sufficiency when applying for a Schengen Visa ซึ่งแต่ละประเทศไม่เท่ากันค่ะ กรณีของกรีซคุณต้องมีเพียงพอสำหรับการใช้จ่ายช่วงเวลาที่พำนักอยู่กรีซ คือ 50€/day and a minimum total amount of 300€ /stay up to 5 days ดังนั้นคิดอย่างง่ายคือ 50€ X จำนวน 21 วันที่พำนักในกรีซ บวกลบกับจำนวนเงินที่เพียงพอหากเกิดกรณีฉุกเฉินใดใด และเพียงพอสำหรับดำรงชีพเมื่อคุณเดินทางกลับสู่ประเทศไทย ลองคำนวณดูนะคะ อย่าลืมว่าจำนวนเงินที่ยื่นไปต้องสัมพันธ์กับโปรแกรมการท่องเที่ยวของคุณด้วยเช่นกันค่ะ
   หาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.schengenvisainfo.com/schengen-visa-application-requirements/means-subsistence/
   สามารถเช็คข้อมูลอย่างละเอียดไม่มีพลาดได้ที่นี่ : https://www.schengenvisainfo.com/greece-visa/uk/

   ขอให้โชคดีค่ะ

   1. ขอบคุณค่ะ จะ ยื่นใน วันที่ 28 ก.พ ค่ะ ขอบคุณคำแนะนำที่ เป็น ประโยชน์มากๆ สำหรับคนที่ กำลังหา ข้อมูล

 7. ขอบคุณค่ะ จะ ยื่นใน วันที่ 28 ก.พ ค่ะ ขอบคุณคำแนะนำที่ เป็น ประโยชน์มากๆ สำหรับคนที่ กำลังหา ข้อมูล

 8. สอบถามค่ะ เขาสัมภาษณ์เป็นภาษาอังกฤษป่าวคะ

  1. Author

   สวัสดีค่ะ คุณ Cherry

   เคลียร์ได้สัมภาษณ์ทั้งไทยและอังกฤษ แต่ปกติเค้ามีเจ้าหน้าที่ที่แปลให้อยู่หน้าเค้าเตอร์เลยค่ะ ไม่ต้องกังวลนะคะ

   เคลียร์

Leave a Comment