travel-cheaper

10 ทริคเด็ดแพ็คกระเป๋าเดินทางอย่างไรให้เงินเหลือ

In Travel by Clear0 Comments

เมื่อวันหยุดใกล้เข้ามาทีไร ใจมันตุ๊มๆต่อมๆเหล่านักเดินทางทั้งหลายก็เริ่มวางแผนเที่ยว ลาพักร้อนเพื่อการนี้กัน คำถามพวกนี้ต้องมา แกรๆ..ชั้นจะใส่ชุดไหนดี? ต้องเตรียมอะไรไปบ้างล่ะ ? บางคนค่าพร็อพเสื้อผ้าหน้าผม แพงกว่าค่าทริปซะอีก !! วันนี้เลยขอมาแชร์ 10 ทริคเตรียมตัวออกทริปแบบเซียนๆและวิธีการแพ็คกระเป๋ายังไงให้ Save Cost เงินเหลือไปซิ่งต่อได้อีกเยอะสไตล์ CJSlowlife แบบ Step by step ที่กลั่นมาจากประสบการณ์ล้วนๆสมัยออกทริปยาว 6 เดือนและ เที่ยวเวียดนามเหนือจรดใต้ 17 วันเต็มกับเป้ Carry On ใบเดียวเท่านั้น เอาไปลองปรับและวางแผนตามความชอบส่วนตัวกับงบที่มีกันได้เลยจ้ะ.....

1.ทำเรื่องเที่ยวให้เป็นเรื่องง่ายซะ


เลือกดีลดีๆแล้วจองตั๋วเครื่องบินและที่พักในราคาสุดคุ้มกับ Traveloka ที่ง่าย ครบและจบในที่เดียว เจ๋งยังไงรู้มั้ย ? เว็บไซด์นี้เค้าเปรียบเทียบราคาสุทธิกันชัดๆทำให้ตัดสินใจง่าย แถมช่องทางจ่ายเงินก็สะดวกสบายไม่ต้องง้อบัตรเครดิตนะจ้ะ
ถ้าใครรักการเที่ยวอยู่ยาวแบบ long stay เหมือนพวกเราก็จัดแพ็คเกจ Smart Combo ได้ตั๋ว
ไป - กลับ แค่นี้ก็ประหยัดตังค์ในปาเก๋าเพิ่มกว่า 40 %  Save ทั้งเงินและเวลา ก็เหลือไปทำอย่างอื่นอีก รู้แบบนี้แล้วจะรอช้าอยู่ทำไม จองตั๋วได้เลยวันนี้แล้วมาลุยบาหลีด้วยกัน
จองเที่ยวบินและที่พักได้ที่นี่ : www.traveloka.com

3 ขั้นตอนง่ายๆ : ค้นหาและจองเที่ยวบิน > กรอกข้อมูลการติดต่อ > ชำระเงิน ง่ายๆแค่นี้ก็รับตั๋วสบายๆพร้อมบินได้แล้วล่ะฮะ <3 

2.เช็คลิสต์ของใช้จำเป็น


เมื่อวางแผนพร้อมโปรแกรมเที่ยวเรียบร้อยแล้วสิ่งแรกที่ต้องทำต่อเลยคือ “การเช็คลิสต์ของใช้จำเป็น” ย้ำ จำเป็นเท่านั้นนะ บางคนออกทริปทุกครั้งแต่ก็ลืมนู่นนี่นั่นตลอด...วิธีนี้แต่ของจำเป็นบางอย่างมันหาซื้อยากนะจ้ะ เช่น น้ำยาคอนแทคเลนส์เคลียร์เคยหมดที่ฮอยอัน ประเทศเวียดนาม ยอมรับตรงๆว่าเดินหาทั่วทุกร้านเลยแต่ไม่มี จนมาเจอร้านสุดท้ายที่กำลังจะปิดแล้วได้ช่วยชีวิตไว้ แต่ก็ต้องยอมจ่ายแพงกว่า 2 เท่า หลังจากนั้นก็คือเข็ดเลยค่ะ...ไม่เคยลืมอะไรอีกเลย ถ้าเตรียมตัวดี...ไม่มีเสียเงินเพิ่มแน่นอน

3.เลือกกระเป๋าเดินทาง


จริงๆแล้วเคล็ดไม่ลับที่นักเดินทางทั่วทุกมุมโลกมักพูดคล้ายๆกันว่า "Never buy a suitcase that is bigger than carry - on size" ถือเป็นการหักห้ามใจตัวเองในการจำกัดพื้นที่ไม่มีทางแพ็คเกินแน่นอน เลือกที่ไม่เล็กเกินไปไม่ใหญ่มาก เดินทางสะดวก มีล้อลาก แต่ก็ขึ้นอยู่กับโปรแกรมเที่ยวว่าบุกลุยแค่ไหน ไปกี่วัน ?! เมื่อก่อนเคลียร์เคยคิดว่าเราเป็นผู้หญิงเยอะทำไม่ได้หรอก ! สุดท้ายพอได้ลองจริง(แฟนบังคับ)...เฮ้ย เราก็อยู่ได้นี่หว่า แถมยังเหลือพื้นที่สำหรับของฝากเยอะ ตั้งแต่นั้นมายิ่งเดินทางกระเป๋าเคลียร์ก็เล็กลงเรื่อยๆเลยค่ะ

4.คำนวณเสื้อผ้าให้เป๊ะ


ใครรู้ตัวว่าเป็นสาวพร็อพเยอะยิ่งต้องการการบ้านข้อนี้ให้หนัก บางคนเตรียมเสื้อผ้าไปเที่ยวทีนี่นึกว่าย้ายบ้านเถอะ แต่เคล็ดลับฉีกกฎแบบ CJSlowLife แล้วเอาไปใช้ได้จริงจัดให้ตามนี้เลย
ไปกี่วัน = จำนวนเสื้อหาร 2ชุดเดรสยาว = ไม่จำเป็นต้องใส่กางเกงหลายชิ้นกางเกง = เอาไปเฉพาะตัวเก่งเท่านั้น และไม่เกิน 3 ตัวชุดชั้นใน = เอาไปไม่เกิน 2 ตัวแม้จะเดินทางเป็นเดือนก็ตาม แต่อย่าตกใจไปค่ะ...เราใช้จุกนมหรือบราปีกนกที่สามารถซักเก็บและแห้งเร็วพร้อมสะดวกพกพาประหยัดพื้นที่เยอะเลยชุดว่ายน้ำ = เลือก bikinis หรือ two piece จะประหยัดเนื้อที่มากกว่าพร็อพอื่นๆ = ไม่จำเป็นต้องเอาไปเผื่อค่ะ กำหนดชัดเจนว่าแต่ละวันจะใส่อะไรบ้าง
ทั้งนี้ทั้งนั้นเสื้อผ้าทุกตัวต้อง mix & match กันได้ด้วยจะดีกว่าชุด set เพราะเราต้องเตรียมทุกอย่างแบบ double งานนี้ต้องปลุกความเป็นสไตลิส (Fashion Stylist) ในตัวเองออกมาแล้วล่ะ

5.หาเหตุผลในการใช้สิ่งของที่เตรียม

เสมือนการประกวดหาสาวงามแล้วเราเป็นกรรมการนั่นแหละค่ะ คัดผู้เข้ารอบสุดท้ายโดยการนำเสื้อผ้าและสิ่งของจำเป็นและโลชั่นหรือเครื่องสำอางทั้งหมดมาวางเรียงแล้วถามตัวเองก่อนแพ็คกระเป๋าเลยว่าจำเป็นแค่ไหน คุ้มใช้งาน ต้องมีประโยชน์มากกว่า 2 อย่าง จากนั้นก็คัดออกทีละชิ้น...ทีละชิ้นจนได้ผู้ชนะในที่สุด

6.เทคนิคการจัดการเสื้อผ้า


ถ้าเป็นคนที่สบายๆเรื่องเสื้อผ้า หน้าผมก็ไม่ใช่ปัญหา แต่บางคนอยากมีรูปคูลๆ เก๋ พร้อพแน่น ดินเนอร์ก็ต้องมี ชุดราคาตรีออกงานก็พลาดไม่ได้เหมือนกัน จะทำยังไงดีคะ ? แต่ก็อยากประหยัดตังค์กับพื้นที่กระเป๋าด้วยอ่ะ แนะนำให้เลือกเสื้อผ้าที่สวยดูดีและเน้นใช้งานในเวลาเดียวกัน ผ้ายืด เนื้อบาง ระบายอากาศได้ดี ไม่ยับง่าย และแห้งเร็วเก็บด้วยการม้วนดีกว่าพับ ทริคที่ใครๆก็รู้อ่ะนะ
แต่จะ save พื้นที่มากไปอีกถ้าใช้ยางรัดด้วยเรียงเสื้อผ้าเป็นแนวตั้งในกระเป๋าและแยกประเภทจะช่วยให้หาง่ายขึ้นหาเสื้อคาร์ดิแกนหรือเสื้อคลุมเท่ๆซักตัว แล้วใส่เสื้อข้างในตัวเดิมก็ไม่มีใครรู้ จุ๊จุ๊ ….ประหยัดพื้นที่ไปอีกเผื่อพื้นที่สำหรับเสื้อผ้าที่ใส่แล้วด้วย...อย่ายัดกระเป๋าจนเต็มก่อนออกลุยหล่ะ

7.ขนม อาหารแห้งต้องพร้อม


บอกเลยว่าเหล่าอาหารว่างนี่แหละที่ช่วยเรา save cost ไปได้เยอะจริงๆ แต่เน้นแห้งๆจะดีกว่าค่ะเพราะไม่หนักกระเป๋า จากที่ต้องกินอาหารนอกบ้านง่ายๆ 3 มื้อหลักระหว่างเดินทาง ลองเปลี่ยนมาเป็นเก็บเงิน 2 มื้อแล้วเอาไปทุ่มอาหารพื้นเมืองชั้นเลิศซักมื้อจะคุ้มกว่าใช่มั้ยเล่า !

8.แบ่งของใช้


ประหยัดพื้นที่ได้ง่ายๆโดยการแบ่งของใช้ส่วนตัวจะให้ขนขวดใหญ่ๆไปก็หนักเกิน เช่น ครีม แชมพู เครื่องสำอาง ยาประจำตัว และของเหลวต่างๆใส่หลอดหรือตลับใส่ครีม บางอย่างก็ตัดใจไปซื้อเอาดาบหน้าบ้างก็ได้ สบู่ ยาสีฟัน ฯล เพราะยังไงโรงแรมก็มีให้อยู่แล้วจ้ะ

9.จบทุกอย่างในกระเป๋าใบเดียว


การเดินทางไกลที่ลากหรือสะพายกระเป๋าแค่ใบเดียวจะคล่องตัวกว่าการแบก 2 - 3 ใบไปไหนมาไหนซะอีก นอกจากจะง่ายต่อการขึ้นรถลงเรือ เผื่อมีการเปลี่ยนเที่ยวบินในนาทีสุดท้ายเสี่ยงตกเครื่องแน่ๆก็สามารถวิ่งล้อลากได้ แถมยังไม่ล่อตาโจรอีกด้วย เคยเห็นกรุ้ปชาวจีนเวลาเดินทางมั้ยคะ ? กระเป๋า 2-3 ใบ ทั้งกล่อง ถุงช็อปปิ้งเพียบ นึกภาพว่าเดินหอบของเยอะๆ อากาศก็ร้อนเหงื่อก็ไหล อารมณ์เสียอีก แบบนั้นมันไม่สนุกหรอกนะ

10.ใช้แอพพลิเคชั่นมือถือช่วยวางแผนเดินทางสิ


ดาวน์โหลด Travel Apps ฟรีใน Smart Phone มาเป็นคู่หูคนเก่งให้การเดินทางง่ายขึ้น แทนที่จะต้องขนหนังสือท่องเที่ยว กางแผนที่ หรืออุปกรณ์หนักๆที่จะใช้นำทาง

เคลียร์ขอยกตัวอย่าง 5 แอพเจ๋งที่ต้องมีติดไว้ในมือถือ
Traveloka แอพจองเที่ยวบินและที่พักออนไลน์ในราคาสุดคุ้มกว่าที่ไหน มีโปรโมชั่นโดนๆตลอด พร้อมดาวน์โหลดได้แล้วทั้งบน IOS และ Android
Maps.me แผนที่และ navigator นำทางที่ใช้งานได้ในระบบ Offline ตามหาร้านอาหาร ธนาคาร ATM ปั๊มน้ำมัน ฯล แอพนี้แหละช่วยชีวิตเคลียร์มานักต่อนักแล้ว !
Foursquare ถ้าไม่รู้จะเที่ยวไหน แถวไหนอะไรอร่อยน่ากิน แหล่งช้อปปิ้ง ท่องราตรี และสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตในท้องถิ่น แอพที่คนส่วนใหญ่เค้าไป Check-in ชิคๆเก๋ๆ พร้อมรูปถ่ายสวยๆแล้วบอกต่อเพื่อนๆอีกทีไงล่ะ
Google Maps เป็นแอพนำทางที่เรียกว่าได้ใช้ทุกครั้งในการท่องเที่ยวทั้งไทยและเทศอย่างแน่นอน ติดเครื่องไว้อุ่นใจค่ะ  
Google Translate ที่ไม่มีใครไม่รู้จักเจ้านี่ช่วยได้เยอะถ้าไปในประเทศที่เค้าไม่พูดอังกฤษ อาจมีเพี๊ยนๆไปบ้าง แต่ก็ดีกว่าสื่อสารกันไม่รู้เรื่อง ชิป่ะ !

บาหลีเค้ามีบริการเด้อ...ถูกกว่า Taxi อิ้ก : เดินทางง่ายดายไม่ต้องกลัวโดนโกงวางใจ Uber ผ่าน Link นั่งฟรี 2 ครั้งแรก และ Grab Taxi ฟรีครั้งแรก 50 บาท 

เห็นมั้ยว่าการเตรียมตัวที่เป๊ะเวอร์ กับทริคการเตรียมตัวและแพ็คกระเป๋าแบบเซียนๆ ที่จะทำให้การเที่ยวทุกครั้งของคุณง่ายดายและประหยัดยิ่งขึ้น ประสบการณ์ในการเดินทางจะทำให้คุณเป็นมือโปรเองค่ะ

Leave a Comment