Pai

เที่ยวปาย (Pai) แม่ฮ่องสอน เมืองเล็กๆที่โคตรจะโรแมนติกแล้วทุกคนจะตกหลุมรัก

In Travel by Clear0 Comments

แบกเป้ใบใหญ่เที่ยวแม่ฮ่องสอนกับ "ปาย " ที่ตั้งใจว่าจะไปแค่ 5 วัน 4 คืน แต่สุดท้ายแล้วติดใจแบบอยู่ยาว 12 วัน ปายเป็นเมืองเล็กๆที่โคตรจะโรแมนติก ต้องพิชิต 700 กว่าโค้งกว่าจะไปถึง นั่นแหละความท้าทายและดึงดูดทั้งชาวไทยและต่างชาติมาสัมผัสธรรมชาติแห่งขุนเขา ดูทะเลหมอก แม้แต่ในช่วงหน้าฝนก็น่าฮักได้เหมือนกัน 

ประสบการณ์ผ่านหลายร้อยโค้ง 

​เรียกได้ว่าเป็นเสน่ห์ขึ้นชื่อของปายที่ใครๆก็ต้องพูดถึง "พญาพันโค้ง"  การเดินทางไปปายก็มีหลากหลายวิธีด้วยกัน 
-  ขึ้นเครื่องมาลงสนามบินเชียงใหม่  แล้วบินโดยสายการบินกานต์แอร์ มีเส้นทางเชียงใหม่ – ปาย แม่ฮ่องสอน ค่าโดยสารประมาณ 1,800-2,000 บาท แค่ 20 นาที (สำหรับคนที่เลี่ยงโค้งนะคะ)
- นั่งรถแดงไปสถานีขนส่งอาเขต แล้วต่อรถตู้ หรือรถทัวร์ บขส. ของบริษัทเปรมประชาขนส่ง รถทัวร์มี 3 เที่ยวตั้งแต่ 7.30 น. 10.30 น. และ 14.30 น. ราคา 72 บาท ใช้เวลา 4 ชม., รถตู้ออกทุกชั่วโมงราคา 150 บาท ใช้เวลา 3 ชั่วโมง 

ข้อมูลเพิ่มเติม

สามารถเช็คดีลเจ๋งๆและที่พักได้สะดวกง่ายๆ ที่เว็บไซด์ Agoda 

ทำให้การเดินทางของคุณง่ายขึ้นผ่าน EasyBook - book bus, van etc onine​

เดินทางง่ายดายไม่ต้องกลัวโดนโกงวางใจ Uber ผ่าน Link นั่งฟรี 2 ครั้งแรก
และ Grab Taxi ฟรีครั้งแรก 50 บาท 

ประกันการเดินทาง World Nomads ที่ดีเยี่ยมและครอบคลุม รักจะเที่ยวอย่าลืมรักชีวิตด้วย

ทางเลือกใหม่กับการจองที่พักผ่าน  Airbnb  จองโดยตรงกับคนท้องถิ่นผ่าน Link ฟรีส่วนลด Booking 1,100 บาท 

ความมันส์มันอยู่ตรงที่กว่าจะฝ่าฟันพญาพันโค้งไปได้ เคลียร์เดินทางโดยซื้อผ่านเอเจนซี่ ราคา 170 บาท เพราะพวกเราพักอยู่เชียงใหม่เกือบ 30 วันแล้วมีอารมณ์ขี้เกียจเบาๆ แถมเค้ามารับถึงหน้าบ้าน สบ๊าย...ตอนไปขึ้นรถตู้นี่ได้นั่งแถว 3 ข้างซ้ายน่ะค่ะ น่าจะเดากันออกว่าจะเกิดอะไรขึ้น อีก 2 ที่ด้านขวาเป็นของสาวเกาหลี 2 คนหน้าตาน่ารักทีเดียว  ตอนล้อหมุนแรกๆแอบคิดในใจ เอ๊ะ...ก็ไม่ได้น่ากลัว โหด หินเหมือนที่เค้าเล่ากันมานี่นา นั่งอย่างสบายใจกินมาม่าซะด้วย แต่ระยะทางหลังจากพักรถนั่นหล่ะของจริง !!! พ่อแก้วแม่แก้วกลัวตายก็กลัว ผะอืดผะอมแทบร้อง แต่ทำไรไม่ได้ มาม่าที่เพิ่งกินก็เหมือนจะไม่ยอมลงลงท้องแต่โดยดี ยาดม ถุง ผ้าเย็นนี่จำเป็ยอย่างมาก แต่เมื่อหันไปเห็นสภาพ 2 สาวเกาหลีที่น่ารัก คือบั้บ ..... ต่างคนต่างยิ้มให้กันเบาๆเป็นที่รู้กันว่าไม่ไหวแล้ว แต่ใครอ้วกก่อนเสียเหลี่ยมเลยนะ... เชื่อมั้ยว่าเราอมจนถึงปาย อม กลืนลงท้อง ขึ้นมาอีก อมต่อ..............เพื่อชัยชนะของประเทศไทยหรือนี่ โอยยย อยากให้ทุกคนมาลอง 55 

ถ้าเที่ยวปายหน้าฝนดียังไง 

ปายหน้าฝนคนน้อยไม่อึดอัด เดินทางก็ง่าย เงียบสงบแต่ไม่เหงานะจ้ะ นักท่องเที่ยวต่างชาตินี่แน่นตลอด (คนไทยไม่นิยมมาหน้าฝน) ไม่ต้องแย่งกันกินแย่งกันเที่ยว บรรยากาศดี๊ดี ประมาณ 20 กว่าองศา ฝนตกบ้างถือว่าเจ๋งเช้าอีกวันก็ไปดูทะเลหมอกโล้ด วันไหนแดดเปรี้ยงก็เตรียมเช่ามอเตอร์ไซค์ไปเก็บสถานที่ฮิตๆในปายกันได้เลยจ้ะ เห็นมะ...สบายๆทำไรตามใจชอบ 🙂 
แล้วข้อเสียล่ะ !! อาจจะต้องเสี่ยงกับฝนและแพลนเที่ยวล่มในบางครั้งและพลาดกิจกรรมบางอย่างไปก็เป็นได้ เช่น ล่องห่วงยาง ยังไงไปดูภาพ...

กระแสน้ำไหลเชี่ยวแถมสีสันไม่น่าล่องเอาซะเลย ไว้รอบหน้าละกันนะ 

เที่ยวในเมืองปายยังไงอ่ะ ?

ด้านในหรือถนนบางเส้นในเมืองปายค่อนข้างแคบ ส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวก็เช่ามอไซด์ในตัวเมืองนั่นแหละ แว๊นเก็บบรรยากาศ เก็บ view points รอบปายได้ ค่าเช่ามอไซด์ตั้งแต่ 150-200 บาท/วัน 

เช็คอิน 7 ที่เที่ยวปายสุดฮิต

จุดชมวิวหยุนไหล

จุดชมทะเลหมอกสุดโรแมนติก สถานที่เช็คอินอันแรกที่คนมาเยือนปายต้องไม่พลาด ตั้งอยู่เลยหมู่บ้านสันติชลขึ้นไปอีก 1.6 km.ประมาณ 20 นาทีเอ๊ง ตอนแว๊นรถกันขึ้นไปนี่รู้สึกเหมือนจะหงายท้องไปกับรถเลยค่ะ กลัวสุดขีด...ในใจนึกถึงประกันแล้ว !! เส้นทางชันมาก แคบ และโค้งสันเขาตลอด... "แต่ก็มันส์ดีอ่ะ" ใครอยากดูทะเลหมอกพร้อมพระอาทิตย์ขึ้นแนะนำให้ตื่นตีห้าแล้วต่อรถสองแถวชาวบ้านขึ้นไปบนจุดชมวิว 

ยอมรับว่าตื่นไม่ทันมาตอนสายๆแล้วค่ะเพราะหลงทางนิดหน่อย 55 ขนาดว่าไม่ได้มาเจอหมอกเป็นทะเลแต่ก็เจอวิวสวยสะพรึง กับหมอกจางๆ บรรยากาศอุ่นๆ แหม....เวลาไหนก็โรแมนติกสินะ  

จริงๆข้างบนเค้ามีของที่ระลึกขาย และอาหารเช้าด้วยนะ พวกหมั่นโถว ซาลาเปา ชากาแฟไรงี้ แต่ถ้ากินตอนนี้คงมีอ้วกกันบ้างหล่ะ ... ยังเมาทางขึ้นมาหยุนไหลอยู่เลย 

จุดชมวิวหยุนไหล
ต.เวียงใต้ ปาย แม่ฮ่องสอน
ค่าเข้าชมคนละ 20 บาท 
สามารถขึ้นรถบริการได้ที่หมู่บ้านสันติชล ราคาเหมาคัน 300 บาท/10 คน หรือแว๊นไปเอง

หมู่บ้านสันติชล

ชุมชนท่องเที่ยวที่โดดเด่นด้านเอกลักษณ์ วัฒนธรรมและภูมิปัญญาท้องถิ่นแบบชาวจีนยูนนานที่ดึงดูด นักท่องเที่ยวอย่างมาก เมื่อก้าวเข้ามาอยู่ในบรรยากาศของหมู่บ้านจำลอง แหม...มันรู้สึกสึกเหมือนหลุดเข้าไปในหนังจีนสมัยก่อน หนังกำลังภายในไรงี้เลย  55 เพราะตกแต่งสไตล์จีนยูนนานทั้งหมด ทั้งบ้านดินอิฐสีส้มรอบๆ ร้านขายของที่ระลึก เช่น รองเท้า เสื้อผ้าพื้นเมือง ผลไม้ดองและอบแห้ง ร้านอาหาร ร้านน้ำชา มีขี่ม้า เครื่องเล่นแบบยูนาน จัดแบ่งโซนกันไป ที่นี่สะท้อนให้เห็นถึงวิถีชีวิตของชาวจีนได้ชัดมาก คนมาเที่ยวปายไม่ควรพลาดจริงๆ 

กองแลน (PAi canyon)

กองแลน หรือ ปายแคนยอน เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติจากการทรุดตัวของดินบนภูเขาสูงและถูกกัดเซาะจากลมและฝนจนกลายเป็นเส้นทางเล็กๆบนสันเขากว้างๆ สามารถเดินเป็นวงกลมได้ ที่นี่ถือเป็นไฮไลท์อันดับต้นๆที่นักท่องเที่ยวแวะเวียนมาถ่ายรูปเก๋ๆริมผา ชมวิวทิวทัศน์ได้โดยรอบ เค้านิยมมาดูพระอาทิตย์ตกดินและอาทิตย์ขึ้นกันที่นี่แหละแกร 

เส้นทางค่อนข้างแคบและสูงมากจริงๆ ดินแดงล้วนๆและร่วนมากต้องระวังเวลาเดินเท้า ต่างชาตินิยมไปถ่ายรูปกันเก๋ๆริมผา แต่เรามองไปแล้วเสียวอ่ะ...แชะแถวๆนี้ก็พอ <3

เดินทางไปกองแลน หรือปายแคนยอนง๊าย ง่าย...
จากตัวอำเภอปายใช้เส้นทางหมายเลข 1095 ปาย-แม่มาลัย ไปประมาณ 7 km.ถนนคนเดินปาย

COFFEE IN LOVE (คอฟฟี่ อิน เลิฟ)

ร้านกาแฟชื่อดังโคตรฮิตแห่งเมืองสามหมอกที่เป็นจุดนัดพบของนักท่องเที่ยวทุกคนต้องไม่พลาดมาแวะเก็บภาพความประทับใจ ด้วยความที่ร้านตั้งอยู่บนยอดเขาทำให้มองเห็นวิวปายแบบ 360° บวกกับบรรยากาศร้านน่ารักๆกุ้กกิ้ก เราแวะพักจิบชาที่นี่หลังจากแว๊นแบบหนักหน่วงมาทั้งวัน และที่นี่คืออีกสถานที่ The Must ที่ไม่ควรพลาดอย่างแรง !!

วิวสวย Coffee In Love เมืองปาย ถ่ายรูปมุมไหน ยังไงก็ฟินค่ะ คอนเฟิร์ม 😛

LOVE STRAWBERRY PAI (เลิฟ
สตรอเบอร์รี่ ปาย)

ไร่สตอรเบอร์รี่สุดน่ารักท่ามกลางหุบเขาแห่งเมืองปาย ที่เน้นออแกนิคปลูกแบบธรรมชาติ ปลอดสารพิษ ที่ตั้งอยู่ใกล้ตัวเมืองแค่ 3 km. นอกจากภายนอกจะสะดุดตาแล้วข้างในน่ารักยิ่งกว่า มีมุมให้เก็บภาพกับเจ้าสตรอเบอร์รี่ยักษ์แถมกิจกรรมแอดเวนเจอร์เพียบ ขี่รถ ATV โหนสลิง Gibbon หรือเจ้า Giant Swing เครื่องเล่นใหม่สุดเสียวก็พร้อมบริการนะฮะ

สะพานประวัติศาสตร์ท่าปาย

มีความเก่าแก่ตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่กองทัพญี่ปุ่นใช้เป็นเส้นทางเดินทัพจากเชียงใหม่ ผ่านปายไปประเทศพม่า เมื่อจบสงครามก็เผาสะพานไม้ทิ้งหลังจากนั้นชาวบ้านได้ช่วยกันสร้างขึ้นใหม่อีกครั้ง แล้วเกิดน้ำท่วมครั้งใหญ่สะพานหายไปกับน้ำ จากนั้นทางอำเภอจึงได้ขอสะพานเหล็ก "นวรัฐ" เดิมของเชียงใหม่มาใช้ทดแทนจนมาเป็น "สะพานประวัติศาสตร์ท่าปาย"ในปัจจุบันนี่แหละค่ะ

วัดพระธาตุแม่เย็น

วัดพระธาตุแม่เย็นเป็นวัดศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองปายมาช้านาน ตั้งอยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองมากนัก นักท่องเที่ยวมากมายแวะเวียนกันมาสักการะเพื่อความเป็นมงคลกันไม่ขาดสาย โดยเฉพาะ พระพุทธโลกุตระมหามุนี พระพุทธรูปสีขาวองค์ใหญ่เห็นแต่ไกลตั้งบนยอดเขา และที่ทำให้ต้องช็อคเลยก็คือ..."บันไดที่ทั้งสูงทั้งชัน" วัดใจกันไปเลยงานนี้ บางคนถอดใจเลยนะ ยืนมองแล้วไม่ขึ้นไปก็มี !! แต่ไม่อยากให้พลาดไฮไลท์ด้านบนสุด จุดชมวิวแบบพาโนรามาของเมืองปายที่บอกได้เลยว่าคุ้มค่ากับการเหนื่อยแน่นอน

เอาภาพบันไดมาขู่ซะหน่อย ล้อเล่นน๊า...รู้ว่าคนไทยแข็งแรงอยู่ล้าวว 

ถนนคนเดินปาย

เมื่อตะวันเริ่มลับขอบฟ้า 5-6 โมงเย็นพ่อค้าแม่ขายก็เริ่มทยอยมาตั้งแผงขายของริมถนนตลอดเส้นทางเล็กๆใจกลางเมืองปาย หน้าฝนไม่เหงาอย่างที่คิด มาเสพงานศิลป์กลิ่นไอต๊ะต่อนยอนกัน ต่างชาตินี่เดินเล่นพลุกพล่านย่านถนนคนเดินเส้นนี้ตลอดทั้งคืน แหล่งรวมของกิน ร้านหนังสือ ของฝากน่ารักๆ โปสการ์ด เสื้อผ้าพื้นเมือง สินค้าฟีลชาวเขาขลังๆหน่อย งานภาพเขียนปูผ้าเรียงรายขายริมถนนก็มีเพียบ และแหล่งบันเทิงยามค่ำคืนก็ที่นี่แหละจ้ะ 

นักท่องเที่ยวที่เดินเล่นบนถนนคนเดินปาย กิจกรรมหนึ่งที่นิยมคือซื้อโปสการ์ดแล้วเขียนส่งให้กัน^__^

ตะลุยกินไม่ยั้งถนนคนเดินปาย

มาน้ำลายหกไปด้วยกันเถอะ เคลียร์จะพาชิมร้านข้างทางเด็ดๆแถมราคานี่ถูกจนต้องรีบควักกระเป๋าเลยหล่ะ 

ไอ้เจ้า ขนมปังหน้าอะโวคาโดชีสสสนี่คือแบบ (Bruschetta Avocado) อร่อยแบบตายกันไปข้างแค่ 50 เอง สารภาพว่าไปกินทุกวันเลย...แต่แอบรอนานเพราะคนเยอะ ร้านนี้เด็ดจริงจำหน้าพ่อค้าไว้แล้วไปเดินหาดูนะ !

อันนี้ก็ดีนะ เมี่ยงน้ำพริกอ่อง ร้านป้าจะทำคล้ายๆสลัดโรล เราสามารถเลือกไส้ได้เอง สารอาหารเน้นๆเต็มๆคำ น้ำจิัมแซ่บสะเด็ดเผ็ดสะเด่าแถมให้เยอะมาก ใครรักสุขภาพแนะนำโล้ด !! 

พาฝอมากินแบบต๊ะต่อนยอนร้านนี้เลย ทีแรกนางนั่งไม่เป็นขา ชนโต๊ะไม่รู้จะวางขาตรงไหน เดี๋ยวพี่ขอโชวว์สกิลการกินขนมจีนน้ำเงี้ยวกับโต๊ะเตี้ยก่อนนะคะ 55 

เครปใบตองเจ้าดังห่อด้วยใบตองหอมๆ กรอบนอกนุ่มในไส้ทะลัก เด็ดสมคำร่ำรือ

ร้านอาหาร & บาร์น่านั่งในปาย

The Steak House

อีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับคนชอบ country style ที่นี่เป็นส่วนหนึ่งของ ปายวิลเลจ บูติก รีสอร์ท แอนด์ ฟาร์ม (Pai Village Boutique Resort & Farm) ร้านนี้อาหารอร่อยทีเดียวเชียว เรารอช่วงโปร 50% off happy hours บรรยากาศดี๊ดี มีดนตรีสด ต่างชาตินิยมมาสวีทช่วงดินเนอร์กันเยอะมาก แนะนำจองโต๊ะกันมาก่อนเลยนะจ้ะ 

ข้อมูลการติดต่อ 
ที่อยู่ : 139/2 ปาย อำเภอ ปาย แม่ฮ่องสอน 58130

Banana Bar & Restaurant 

ใครชอบเสพงานติส งานอินดี้ไม่ควรพลาดที่นี่ค่ะ ไปนั่งแฮงค์เอ้าท์รับลมหนาว อินบรรยากาศชิลล์หรือสวีทกับแฟนก็เริ่ดอ่ะจ้ะ เจ้าของเป็นมิตรน่ารัก นักร้องอินดี้เหมือนร้านเลยแหละ 55 ลุ้นตั้งนานเมื่อไหร่จะร้องเพลง...อ้อ เค้ามาเสพดนตรีกันน

ข้อมูลการติดต่อ
ที่อยู่ : ทางหลวงชนบท แม่ฮ่องสอน 4024 เวียงใต้ ปาย แม่ฮ่องสอน 58130
โทร : 082 - 464 8460

Jikko Cocktail Bar (จิ้กโก๋บาร์)

บาร์เก๋ใจกลางถนนคนเดินเมืองปาย กับบรรยากาศที่ชวนเมาหัวทิ่มมาก ค้อกเทลอร่อย ราคาไม่แรง พนักงานบริการน่ารักเป็นกันเอง เราติดใจมาทุกคืนนะจ้ะ เหมาะแก่การนั่งชิลมองคนเดินผ่านไปมาบนถนนคนเดิน ยิ่งถ้านอนไม่ค่อยหลับแนะนำมาดริ้งใต้แสงเทียนกันที่นี่เลยจ้ะ เยี่ยม!

โปรดโฟกัสบรรทัดสุดท้าย อะไรแรงๆ = ส้นตีน = 300 บาทครับ ฮาอะไรเบอร์นี้ !! 555

Yellow Sun Pai 

บาร์บ้านๆ บรรยากาศอบอุ่นเป็นกันเอง ต่างชาติแทบจะล้วนๆ คนแน่นร้านทุกวันช่วงดึก ใครสายย่อสายปาร์ตี้ เป็นอีกหนึ่งที่สำหรับแฮงเอาท์กับเพื่อนแบบเปลี่ยนบรรยากาศเดิมๆซะหน่อย 

Blah Blah Bar 

ร้านเล็กๆแนว dark side ดีไซน์ออกมาได้เก๋ เท่ทีเดียว จุดเด่นที่นี่คงหนีไม่พ้นการตกแต่งกลางร้านและงานศิลป์บนกำแพง ดึงดูดนักท่องเที่ยวต้องแวะมานั่งซักดริ้งนึงหล่ะ 

ที่พักในปาย 

เมดิโอ้ เดอ ปาย (Medio de pai hotel)

2 คืนแรกเราพักที่นี่แหละ เน้นกินเที่ยวในตัวเมืองก่อน ตั้งอยู่ใจกลางตัวเมืองปายเดิน 10 ก้าวก็ถึงถนนคนเดินละ ทำเลเดินทางง๊ายง่ายด้วยไง ลงคิวรถตู้ก็ลากเป๋ามานี่ได้เลย ที่พักสะอาด สวย ดีไซน์เก๋ และสิ่งอำนวยความสะดวกครบ 

จองโรงแรมได้ที่นี่ Book on Agoda // Book on Booking.com

ปายเวียงฟ้า (Pai vieng fah resort) 

​รีสอร์ทสไตล์ไทยคอนเทมโพรารี่ที่ผสมผสานความเรียบง่ายอย่างลงตัว ห่างจากตัวเมืองแค่ 1 km. มีรถรับส่งพร้อม เหมาะสำหรับคนรักความเงียบสงบ อยากมาสวีทนี่ที่คือตอบโจทย์สุดๆ วิวรอบๆโอบล้อมด้วยทิวเขา ทุ่งหญ้าและสายหมอก ผ่อนคลายไปกับบบรรยากาศที่อบอวลไปด้วยกลิ่นไอดินและรวงข้าว เห้ย...มันโคตรอบอุ่นเลยแกร  ทีแรกจองแค่ไม่กี่วัน...ผ่าน 3 วันแรกมาจองต่อยาวๆเป็นอาทิตย์อ่ะจ้า 

จองโรงแรมได้ที่นี่ Book on Agoda // Book on Booking.com

ห้องเราเป็นแบบเรือนไม้ 1 หลังเลย ด้านในตกแต่งแบบบูติคสไตล์ กลิ่นไอความล้านนามาเต็มจริงๆค่ะ 

ข้อมูลการติดต่อ
ที่อยู่ : 239 ม.1 ต.แม่ฮี้ (ทางเข้าน้ำตกแม่เย็น) ปาย แม่ฮ่องสอน 58130
โทร : 087-293 2457/ 053-699298

เก็บตกเส้นทางในปาย 

ด้วยความที่แว๊นรอบปาย ก็มีเวลาแวะแชะรูประหว่างทางด้วยเลยเก็บตกมาฝากกันค่ะ 🙂 

นักท่องเที่ยวนิยมขี่ช้างเที่ยวชมบรรยากาศแบบป่าๆ ท่ามกลางธรรมชาติ สัมผัสความน่ารักของช้างไทยกันด้วยหล่ะ แวะถ่ายรูปซักหน่อย...ก็ไม่กล้าขี่อ่ะนะ

สรุปทริปเที่ยวปาย 12 วัน 

จริงแล้วขอบอกว่า อยู่เก็บแค่ 2 - 3 วันก็หมดแล้วค่ะ แต่เคลียร์ติดใจอยู่ต่อก็บรรยากาศมันพาละลายขนาดนี้ ฟีลแบบตื่นเช้าเพราะแสงอาทิตย์แยงตา อินกับอากาศเย็นนิดๆ จิบกาแฟ มองทุ่งนาเจอควายอ้วน เสียงนก เสพกลิ่นไอธรรมชาติโดยแท้จริง ตื่นเช้าโดยอัตโนมัติเลยล่ะค่ะ ฟินโคตร... "ปาย" นี่แหละเมืองฮิตน่าฮักทั้งไทยและเทศที่มาแล้วติดใจทุกคน 
ช่วงเวลาที่ดีที่สุด คือช่วงพฤศจิกายน - กุมภาพันธ์ค่ะ 

Leave a Comment