ตะลอนกิน ตะลุยเที่ยวไม่ไกลไปปีนังเมืองเก่าสุดฮิป

In Travel by Clear0 Comments

หลังจากห่างหายไปซักพักตอนนี้มาสิงอยู่เชียงใหม่ช่วงสงกรานต์เป็นเดือนๆ บอกเลยว่า "มันส์แบบ 10/10 ไปเลย" นอกเรื่องอีกละ....วันนี้เคลียร์ขอพาชิล กินเที่ยวใกล้พี่ไทยนี่แหละ เกาะปีนัง (Penang) ประเทศมาเลเซีย เมืองมีสเน่ห์ที่ควรมาเยือนซักครั้งในชีวิตล่ะฮะ โดยมี จอร์จทาวน์ (George Town) เป็น เมืองมรดกโลก (World Heritage Site) ใครชอบเก็บภาพ ชมตึกเก่านี่ใช่เลย ภาพวาดบนกำแพงทั่วทั้งเมือง (Wall Art) ฮิปอ่ะ แถมเลื่องลือเรื่องอาหารอร่อย โดยเฉพาะร้านข้างทางและหาบเร่  นักท่องเที่ยวแน่นเพราะการเดินทางง่าย แถมค่าใช่จ่ายถูกด้วย..!!  

เชื้อชาติและค่าเงินมาเลเซีย 

พามารู้จักชาวเมืองกันก่อนจะออกเดินทาง รัฐปีนังมีประชากรส่วนใหญ่ เป็นคนจีนและอินเดีย  ใช้ภาษาหลากหลายมาก ภาษาจีน มลายู และไม่ต้องกังวลค่ะ คนที่ส่วนใหญ่พูดอังกฤษได้ปร๋อเลย ศาสนาก็พุทธ คริสต์ อิสลาม ฮินดู ปะปนกันไปจ้ะ  "มองผ่านๆเหมือนเดินเล่นอยู่คาบต่อระหว่างเยาวราชและพาหุรัดแถวบ้านเรานี่เลยอ่ะ " อารมณ์นี้เป๊ะ !!

สำหรับค่าเงินมาเลเซีย เรียกว่าริงกิต (Ringgit) หรือ  RM เคลียร์คิดว่า...เป็นประเทศที่คิดเงินแล้วงงน้อยที่สุดแล้วค่ะ เพราะปกตินี่คิดผิดตลอดๆ 55 เทียบง่ายๆ 1 RM = 7.8 THB ะซื้ออะไรก็จับคูณ 8  โล้ด

ปลั้กไฟมาเลเซีย ที่นี่มีระบบไฟฟ้า 240V ความถี่ 50Hz  แบบสามขาแบนควรพก Universal Adapter ติดไปด้วยจ้า หาซื้อง่ายที่ 7-11 หรือ เข้าไปสั่งซื้อได้ที่ LAZADA คลิ้ก 

ข้อมูลเพิ่มเติมสำหรับปีนัง

สามารถเช็คดีลเจ๋งๆและที่พักได้สะดวกง่ายๆ ที่เว็บไซด์ Agoda และ Booking 

ทำให้การเดินทางของคุณง่ายขึ้นผ่าน EasyBook - book bus, van etc onine​

เดินทางง่ายดายไม่ต้องกลัวโดนโกงวางใจ Uber ผ่าน Link นั่งฟรี 2 ครั้งแรก
และ Grab Taxi ฟรีครั้งแรก 50 บาท 

ประกันการเดินทาง World Nomads ที่ดีเยี่ยมและครอบคลุม รักจะเที่ยวอย่าลืมรักชีวิตด้วย

ทางเลือกใหม่กับการจองที่พักผ่าน  Airbnb  จองโดยตรงกับคนท้องถิ่นผ่าน Link ฟรีส่วนลด Booking 1,100 บาท 

การเดินทางที่แสนจะง่าย 

การเดินทางไปปีนัง : พวกเราเดินทางช่วงเมษา 60 ที่ผ่านมานี่เองทั้งหมด 5 วัน 4 คืน (จริงๆแค่ 3 วันก็พอแล้วจ้ะ)โดยบินจากกรุงเทพ - ปีนังกับ Air Asia ถึงปีนังช่วงเย็นละประมาณ 6:30 pm. แล้วต่อรถ Bus ด้านหน้าสนามบินเลยค่ะ มีหลายคันที่ผ่านจอร์จทาวน์นะให้ถามคนขับเลย (*กรุณาเตรียมเงินให้พร้อมด้วยค่ะ เพราะจ่ายแบงค์ใหญ่เค้าไม่มีทอนเด้อ....เจอมาและ ต้องวิ่งเข้าไปซื้อวาฟเฟิลในสนามบินอ่ะ !!!) พอถึงจอร์จทาวน์ปั้บก็เดินตรงดิ่งหาที่พักด่วนจี๋ เพราะแบกกระเป๋า 42 กิโลต่อไปไม่ไหวแล้วจ้า หลังจะหักในไม่ช้านี้แน่ !
การเดินทางขากลับ : จองตั๋วออนไลน์ แล้วไปขึ้นรถตู้ที่ตึก Komtar ราคา 40 RM หรือ 320 บาท/คน จะรับส่งเราผ่านชายแดนไทย-มาเลเซีย ใช้เวลาเกิน 3 ชม. และจอดท่ารถในตลาดเท่านั้น (ไม่แวะส่งกลางทาง) แล้วต่อรถ 2 แถวต่อไปสนามบินนานาชาติหาดใหญ่ - กรุงเทพค่ะ 

เคลียร์ใช้ Uber แอพพลิเคชั่นตลอดทริปเลยค่ะ สะดวก ง่าย โปรส่วนลดเพียบ...ที่สำคัญไม่ต้องกลัวโดนโกง หมดปัญหา Taxi พาอ้อม อยู่ที่ไหนก็ใช้ได้จ้า โหลดเลย !! 

คืนแรกที่ปีนังเที่ยวไหนกินอะไร ?

เวลาของมาเลเซียจะเร็วกว่าประเทศไทย 1 ชม. มืดช้า...กว่าพระอาทิตย์จะตกก็ทุ่มกว่าๆแล้ว เตรียมตัวออกไปสำรวจย่านจอร์จทาวน์แถวถนน Lebuh Chulia และตรอก Love Lane คืนแรกกันก่อนเลย  แถวนั้น Street Food เยอะมาก กางแผนที่แล้วตามไปหม่ำของอร่อยพร้อมกันโนะ

ที่นี่เค้ามีบริการ Night Tour ปั่น 3 ล้อชมรอบเมืองด้วยนะจ้ะ แต่พวกเรามันสายแกร่งอยู่แล้ว....เดินไปเองสิคะ มี Map.me แล้วกลัวอะไร ! กลัวโดนโกงไง...เดินไปดีกว่า 55

​ตลาดกลางคืนในปีนัง

บนถนน Lebuh Chulia เมืองจอร์จทาวน์ในปีนัง พอตกย่ำค่ำจะมีแผงขายอาหารมาตั้งเรียงรายอารมณ์ตลาดโต้รุ่งขายจนถึงเที่ยงคืน นี่มันสววรค์นักกินดึกเลยจ้า วันนี้ขอพามาสำรวจกันหน่อยว่ามีอะไรบ้าง ! 

เมนูต้องแนะนำสุดก็คืออาหารพื้นเมืองของมาเลเซียอย่างเจ้า Lok Lok จิ้มจุ่มชาวเมลาเซียไม่ผิดแน่ พีคสุดคือ "ต้องช่วยตัวเองนาจา"  ทั้งบรรดาลูกชิ้น ไส้กรอก เนื้อและผักเสียบไม้ กินกับสารพัดน้ำจิ้มที่แม่ค้าจัดไว้ให้....อยากกินก็ต้องต่อคิวจุ่มวนไปค่ะ ความสนุกมันอยู่ที่ต้องแย่งกันต้มเนี่ยแหละ  !!!

เอาซิ๊ ใครจะหล่อเท่าลุงไม่มีอีกแล้ว...แกรู้ตัวว่าโดนแชะไงเลยขอโพสท่าซะหน่อย 🙂

5 จานเด็ดต้องลอง !!

สำหรับค่ำคืนแรกขอแค่เรียกน้ำย่อยซัก 5 จานเด็ดต้องลองที่ปีนังดีกว่า เริ่ม..............
1. Wan Tan Mee
เจ้าสิ่งนี้คือคล้ายบะหมี่แห้งเยาวราชบ้านเราเลยอ่ะ หากินง่ายมากที่ปีนัง ราคา 4 RM ประมาณ 40 บาทไทยจ้า  
2. Diǎn Xin หรือติ่มซำนั่นเอง ..... 
3. Penang Assam Laksa แหวกแนวเลยค่ะ มันคือเส้นขนมจีนบ้านเราแต่หนากว่า รสชาติดีทีเดียว 
4. Nasi Lemak อ่านว่า นาซีเลอมะก์ เป็นอาหารประจำชาติมาเลเลยค่ะคุณขา...ถ้าพลาดก็ไม่รู้จะว่าไงเหมือนกันโนะ มันจะห่อใบตองกับกระดาษ 2 ชั้น พกพาได้..อิ่มท้องเหมือนข้าว 1 จาน
5. Lor Bak รวมมิตรของทอดกับน้ำจิ้มรสเด็ด 2 แบบ......ในถ้วยเดียวกัน (จริงๆมันต้องแยกอ่ะนะ !! )

ตบท้ายกันด้วยข้าวผัดไก่ฉบับแขก มันจะดูเลอะหน่อยๆแต่อร่อยดี เครื่องเทศวาร์ปขึ้นจมูกอย่างรวดเร็ว !!! 

ศูนย์อาหารกลางวันคงต้องแนะนำที่นี่ค่ะ KEDAI MAKANAN DAN MINUMAN   อาหารที่นี่ราคาแตกต่างกันไปตามร้านครับ เท่าที่เห็นถูกสุดก็ 5.5  RM  (มีอาหารไทยด้วย แต่...แพงง่า กลับไปกินบ้านเราดีกว่า ฮี่ๆ)

ชิลเก็บภาพตึกเก่าจอร์จทาวน์ (George Town)

สถาปัตยกรรมตึกราบ้านช่องเก่าแก่ที่นี่ได้รับอนุรักษ์และบำรุงรักษากับศิลปะแบบโคโลเนียลผสมจีนรูปโค้งๆที่มีทางเชื่อมกัน เรียกว่า สไตล์ชิโน - โปรตุกีส ถือเป็นเสน่ห์อีกอย่างหนึ่งของเมือง UNESCO World Heritage Site 

สถาปัตยกรรมปีนัง 

เสน่ห์ของปีนังอีกข้อเลยก็คือ เป็นเมืองที่ประวัติศาสตร์แน่นทุกหนแห่งจริงๆจนเราอยากให้เพื่อนๆ ได้มาสัมผัสด้วยตาตัวเอง พวกเราออกเดินทางในเช้าวันสดใสที่แดดแรงพอสมควร เลือกวันได้เหมาะล่ะฮะ ท่านผู้ชม ! ไปชมสถาปัตยกรรมเก่าแก่ของปีนังกันค่ะ

หมู่บ้านชาวประมง chew jetty (chew jetty, weld quay, george town) คนพื้นเมืองในอดีตนั้นมีอาชีพประมงเป็นหลัก โดยปัจจุบันยังคงหลงเหลืออยู่เป็นชุมชนเล็กๆชุมชน ตั้งอยู่ในบริเวณจอร์จทาวน์ที่เต็มด้วยบ้านไม้ยกพื้นสูงเก่าแก่ที่ผสมศิลปะแบบจีน เป็นที่อยู่อาศัยของชาวเล ค่อนข้างเงียบสงบ บรรยากาศโรแมนติก มีเสน่ห์แบบน่าหลงใหลโดยเฉพาะย่านริมเลนี่มีตึกเก่าแก่ให้ชมตลอดทาง....

ป้อมปืนฟอร์ต คอร์นวอลลิส (Fort Cornwallis) เป็นพิพิธภัณฑ์กลางแจ้ง ซากโบราณวัตถุที่ถูกดูแลเป็นอย่างดี สถานที่ยกพลขึ้นบกครั้งแรกของนักผจญภัยชาวอังกฤษชื่อ ฟรานซิสไลท์ ผู้ที่เปลี่ยนแปลงประวัติศาสตร์ปีนังได้สร้างป้อมปืนป้องกันเมืองโดยหันหน้าออกสู่ทะเลจอร์จทาวน์ ราคาค่าผ่านประตู 2 RM หรือประมาณ 20 บาทค่า 

โบสถ์เซนต์จอร์จ (St George's Church) เป็นโบสถ์คริสต์นิกายแองกลิลันเก่าแก่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ สร้างขึ้นปี 1818 โดยใช้แรงงานนักโทษ สวยและโดดเด่นที่สุดบนเกาะปีนัง

City Hall Penang 

War Memorial อังกฤษสร้างไว้เพื่อเป็นอนุสรณ์แก่ทหารที่เสียชีวิตในสงครามโลกครั้งที่ 1 อยู่ถัดจาก City Hall วิวติดทะเลสวยทีเดียวหล่ะ 

มาชมอาคาร Town Hall 

ตามล่า Street Art ปีนัง

ที่จอร์จทาวน์นั้นเต็มไปด้วยศิลปะข้างถนนเสมือนจริง ภาพวาดบนกำแพงที่บอกเล่าเรื่องราวในอดีตแบบล้อเลียน สร้างสรรค์ถึงวัฒนธรรม และสิ่งแวดล้อมท้องถิ่น เหมาะสำหรับตากล้องและคนที่รักในการถ่ายภาพมาตามหา Wall Art เก๋ๆได้แถวถนน  Lebuh Armenian, Lebuh Muntri, Lebuh Ah Quee, Gat Lebuh Chulia และ Love Lane รับรองประทับใจแน่นอนค่ะ 

ย่าน Little India 

ที่นี่น่าสนใจไม่น้อยเลยค่ะ เป็นย่านของชาว Indian ที่รวมแหล่งช็อปปิ้งเสื้อผ้า กระเป๋า ผ้าพันคอ และ Hand Made ทั้งหลายค่ะ ถ้าตามหาร้านของฝากที่นี่มีเครื่องเทศขายเพียบ ได้กลิ่นอาย - อารยธรรมความเป็นอินเดียสูงมาก ทั้งกลิ่นไอ และกลิ่นรวมๆ 55 เครื่องเทศอบอวนตลอดเส้นทาง...

ไม่ลองเหมือนมาไม่ถึง เจ้าเมนูขึ้นชื่อ Tandoori Chicken Special เลยมันจะเผ็ดๆเปรี้ยวๆหน่อย แต่อร่อยกรุบกริบ

บรรดาโฮสเทลใกล้ย่านนี้ก็มีนะ ชาวแบ็คแพ็คนี่ไหลมาไม่ขาด คุณภาพสมราคาถ้าไม่ติดเรื่องนอนรวมกับห้องน้ำแยกก็แนะนำ 4 โฮสเทลนี้เลย เผื่อใครอยากลองเปลี่ยนรสชาติดูบ้าง The Frame Guesthouse  little India Heritage Villa, Cocoa Mews ,D Mo Inn
จองโรงแรมได้ที่นี่ Book on Agoda // Book on Booking.com

ต่อกันที่ China town

ไชน่าทาวน์ (China Town) เป็นย่านชุมชนคนจีนในปีนังที่ค่อนข้างใหญ่ ตั้งอยู่ใกล้กับ Komtar หรือห้าง Pranging mall ย่านนี้ได้รับการอนุรักษ์วัฒนธรรมจีนไว้เป็นอย่างดี ยังคงเห็นร่องรอยในอดีต ตึกรามบ้านช่องร้านค้าและวัดบนถนนแห่งนี้ รวมไปถึงวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของชุมชนชาวจีนที่อพยพมาตั้งถิ่นฐานที่ปีนังที่กลมกลืนกับชาวอินเดียได้อย่างลงตัว 

วัดเจ้าแม่กวนอิม (Goddess of Mercy Temple - Kuan Yin Teng) วัดที่สร้างขึ้นด้วยชาวจีนฮกเกี้ยนและชาวจีนกวางตุ้งที่อพยพตั้งรกรากย่านจอร์จทาวน์ในปีนัง เพื่อบูชาพระโพธิสัตว์กวนอิม เต็มไปด้วยสถาปัตยกรรมเสามังกรสลักจากหินสีเขียว รูปปั้นเจ้าแม่กวนอิม 18 มือ และกลิ่นไม้หอมอบอวล

ร้าน Tek Sen Restaurant ร้านที่ไม่เคยว่างแล้วแถวยาวเป็นหางว่าวตลอด พวกเราแนะนำเลยค่ะ !! อยากรู้ต้องมาลอง...ตั้งอยู่ใกล้ China Town นี่เอง 

รวมแหล่งบันเทิง & บาร์โคตรฮิตย่านจอร์จทาวน์ 

บ้านนี้ไม่มีสายแบ๊วค่ะ สายตรองเท่านั้น...เคลียร์ไม่เคยพลาดอัพเดทแหล่งรวมความบันเทิง นั่งชิลล์ย่านสุดฮิตของจอร์จทาวน์ เมื่อตะวันเริ่มจะลับขอบฟ้า จะเห็นว่านักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มารวมตัวกันอยู่แถวถนน Lebuh Chulia - Love Ln แหล่งรวมของกินตั้งแต่ร้านอาหารยันหาบเร่ ที่ราคากันเอ๊ง กันเอง...สามารถเดินเที่ยวตามตรอก ซอกซอยที่ทะลุถึงกันตลอดเส้นทางได้ยันสายบันเทิงหลากหลายสไตล์ให้เลือกสรรค์ "อุ้ยทำไมรู้ดีจังเลยค่ะ....อ๋อ เข้ามันเกือบทุกร้านเลยค่ะ" (อีกแล้ววว!!) ไว้ใจผมเถอะ !! 

Reggae Club ชื่อก็ชัดเจนเนาะ บาร์เรกเก้สุดฮิป Size Mini ที่นักท่องเที่ยวแบ็คแพ็คนิยมมากที่สุด มีดนตรีสดช่วงดึก คนแน่นทุกวันนะเออหรือร้านเล็กก็ไม่รู้นะ 

Coffee tea or me ทีแรกนึกว่าร้านกาแฟ....ตกแต่งด้วยไม้ทั้งร้าน กิบเกร๋ค่ะ คนแน่นตลอด ตั้งอยู่เยื้องๆกับ Reggae Club ริมถนนเลย ส่วนใหญ่เค้านิยมไปนั่งชิล ชมความคึกคักของเมือง มองผู้คนผ่านไปผ่านมา ฟินไปอีกแบบนะ 

Micke's place าร์ดังที่นักท่องเที่ยวให้ความสนใจมากที่สุดในย่านนี้ก็ว่าได้ คนแน่นแล้วแน่นอีก...ต่อโต๊ะหลัก โต๊ะเสริม เลยออกมาข้างร้านแต่ก็ยังไม่มีที่ว่างตลอดทั้งคืน มีดนตรีสดยาวๆ (ที่นี่ร้องเพลงเพราะมาก) ได้บรรยากาศเก่าๆแบบคลาสสิค ผู้คนสนุกสนาน ถ้าไม่ติดว่านั่งเบียดได้ก็แนะนำให้ไปลองร้านนี้ ถัดจาก Micke's place ก็จะเป็น Micasa และร้านติดๆกันเลย 

รีวิวที่พักปีนังไม่ลำบากอย่างที่คิด

มาเยือนปีนัง 5 วัน 4 คืนแต่ขนกระเป๋าทุกวันนาจา แค่อยากเปลี่ยนอรรถรสในการพักผ่อน เปลี่ยนวนไปค่ะ  3 โรงแรม 55 พวกเราเลือกที่พักที่ไม่ไกลจากแถวถนน Love Ln ศูนย์รวมนักท่องเที่ยวเลยจุดนี้ ทั้งแหล่งร้านอาหาร และบาร์ (เหมือนถนนข้าวสารแบบย่อขนาด 55) 

Apollo Inn โอสเทลทำเลดีมากในราคาน่ารัก ห้องพักสะอาด พวกเราจองห้องขนาดเล็กๆ เตียงนุ๊ม นุ่ม หลับสบาย แอบตกแต่งโอเดิร์นนะยะ เริ่มต้น 418 บาทเท่านั้น !!

จองโรงแรมได้ที่นี่ Book on Agoda // Book on Booking.com

Chulia Mansion Hotel ที่พักทำเลโคตรดี (กว่าเดิม ) ใกล้สถานีรถบัส Komtar มาก ไม่ไกลจากสนามบินแค่ 15 กิโลเมตรเอง ชอบสุดตือ เดินแค่ 10 ก้าวก็ถึงย่านยอดฮิตเลย ห้องสะอาด พนักงานน่ารักบริการดีเวอร์ เด็ดก็ตรงโปรโมชั่นเรียกแขกของเค้าเนี่ยแหละ "ฟังทีแรก....โอะ....มีงี้ด้วยอ๋อ ?"

จองโรงแรมได้ที่นี่ Book on Agoda // Book on Booking.com

โปรโมชั่นที่นั่น คือ.....แท่น แท๊น 
- ฟรีอาหารนั่นธรรมดาไปค่ะ ระหว่างวัน...ไม่ต้องไปเช็คอินร้านขนมหวานให้เปลืองนะจ้ะ ที่นี่เค้าฟรีชา กาแฟ คุ้กกี้และไปติมแบบ unlimited เริ่ม 3:00 pm. - breakfast ช่วงเช้าเล๊ย ...... โอ๊ย เดินวนไปกินหลายรอบมาก แอบเขินพนักงาน  😛
- อร๊ายยย....จิบไวน์ฟรีไม่อั้นที่ห้องอาหาร มีโซน out door ชมวิวย่านจอร์จทาวน์ด้วยค่า เริ่ม 5:30 - 7:30 pm. พลาดได้หรอ ?
- ชั้นดาดฟ้าเค้าเปิดให้ใช้อ่าง Jacuzzi 8 ที่นั่งชมรอบเมืองจากดาดฟ้าของโรงแรมแถมสวีทไปอี๊ก ราคาเริ่มต้น ที่ 1100 บาทเท่านั้น !!  ที่นี่โคตรคุ้มเลยอ่ะ <3

Reunion Heritage House เป็นอาคารที่สร้างในสมัยคริสต์ศตวรรษที่ 19 ด้านหน้าเป็น Cafe เล็กๆส่วนตัวชอบการตกแต่งที่นี่มาก ดูอบอุ่นไม่เหมือนใครสไตล์คลาสสิกทั้งตัวห้องยันเฟอร์นิเจอร์ เล็กแต่กว้าง เรียบแต่เก๋ น่ารั๊ก น่ารัก พีคสุดคงยกให้ห้องน้ำแหละ แอบจี๊ด...เพราะเป็นกระจกทั้งหมด นอนมองเพลินๆค่ะ เริ่มต้น 1330 บาทเอ๊งง...

จองโรงแรมได้ที่นี่ Book on Agoda // Book on Booking.com

สรุปตะลุยกินเที่ยวปีนัง
5 วัน 4 คืน

สำหรับเมืองเก่าปีนังนี่จะเหมาะสำหรับสายชิลเรื่อยๆ คูลๆ ตะลอนเที่ยว ตะลุยกินนี่ยิ่งกว่าขึ้นสวรรค์อีกไม่เน้นตื่นเต้น ผาดโผน มาใช้ชีวิตช้าๆเดินเล่นกับแฟน แก๊งเพื่อนไรงี้มากกว่า มั่นใจมากว่ายิ่งสายถ่ายรูปชอบงานศิลปะ สถาปัตยกรรม หรือถ่ายรูปอาร์ตเป็นปลื้มเลย มีตกหลุมรักปีนังกันบ้างหล่ะ ส่วนตัวเคลียร์ชอบนะ...รู้สึกเหมือนมาพักผ่อนแบบเรียบง่ายในงบที่ประหยัด (ถ้าไม่ดื่ม ตังเหลือเพียบ !) แถมสภาพอากาศก็ไม่แตกต่างจากบ้านเรามากนักด้วย ปีนังถือว่าเป็นอีก Route ที่ต้องปักหมุดบนแผนที่ไว้ว่าต้องมาสัมผัสเกาะแห่งนี้ด้วยตัวเองสักครั้ง หรือกลับไปอีกหลายๆ ครั้งได้ยิ่งดีอ่ะนะจ้ะ ถ้าคนไม่มีไอเดียเที่ยวให้มองหาแผนที่ street food ตามที่พัก หนีบติดมือไว้จะได้ไม่เอาท์ว่าเค้ากินไรที่ไหนกันโนะ

Leave a Comment