เที่ยวบาหลีทั้งทีต้องเตรียมตัวอย่างไรให้เป๊ะ

In Travel by Clear0 Comments

Halo (สวัสดี ภาษาอินโดนีเซีย) 

บา​หลี ดินเเดนเก่าแก่ของอินโดนีเซียที่มีความสวยงามทางธรรมชาติที่ผสมผสานกันอย่างลงตัวของวัฒนธรรมมานับพันปีเเล้ว จนกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดฮิตที่นักเดินทางจากทั่วทุกมุมโลกต้องไม่พลาดมาสัมผัสวิถีชีวิตชาวเกาะสไตล์บาหลี ด้วยสิ่งปลูกสร้างและบรรดารีสอร์ทที่มีความเป็นเอกลักษณ์เก่าแก่ คลาสสิค โบราณ งดงามจนลือชื่อติดอันดับโลก อ่านรีวิวมาก็เยอะ...วันนี้หล่ะได้เวลาบินตรงไปสัมผัสคำที่เค้ามักพูดกันว่า "เห้ย บาหลีมันมีอะไรน่าค้นหาเยอะ" ด้วยตัวเองซักที แต่ก่อนอื่นต้องรู้ทริคเตรียมตัวก่อนเที่ยวบาหลียังไงให้คูล ไม่ช้ำ ไม่โป๊ะ แถมข้อมูลแน่นเป๊ะเวอร์กันค่ะ 

เกี่ยวกับบาหลีที่ต้องรู้


เวลา : เวลาเร็วกว่าประเทศไทย 1 ชั่วโมง
สกุลเงิน : รูเปียห์อินโดนีเซีย (IDR) โดยมีอัตราเเลกเปลี่ยนอยู่ประมาณ 1000 รูเปียห์อินโดนีเซีย ต่อ 2.40 บาทไทย (1 IDR = 0.0024 THB)
ภาษา : ภาษาอินโดนีเซีย หรือ บาฮาซาอินโดนีเซีย (Bahasa Indonesia) เเต่เเหล่งท่องเที่ยวส่วนใหญ่ชาวอินโดสามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้ดีจ้ะ แต่ควรจะซ้อมพูดประโยคง่ายๆเอาไว้บ้างเน้อ คลิ้กได้ที่ลิ้งค์นี้ค่ะ 
ระบบไฟฟ้า : บาหลีใช้ไฟ 220 VAC 50 Hz เหมือนบ้านเรา ตัวปลั๊กเป็นหลุมลงไป และมีรูกลม 2 รู อย่าลืมติด Adapter ไปด้วยนะจ้ะตัวเอง
บาหลีเค้ามีบริการเด้อ...ถูกกว่า Taxi อิ้ก : เดินทางง่ายดายไม่ต้องกลัวโดนโกงวางใจ Uber ผ่าน Link นั่งฟรี 2 ครั้งแรก และ Grab Taxi ฟรีครั้งแรก 50 บาท 

เที่ยวบาหลีฤดูกาลไหนดี


สภาพอากาศมี 2 ฤดูกาล สภาพอากาศมี 2 ฤดูกาล คือ หน้าฝนและหน้าร้อน ฤดูฝนจะอยู่ในช่วงเดือนพฤศจิกายน - เมษายน และจะมีอุณหภูมิเฉลี่ยที่ 26-35 องศาเซลเซียส และส่วนมากฝนตกชุกตลอดทั้งปี ฤดูร้อนอยู่ในช่วงเดือนพฤษภาคม - ตุลาคม ถ้าเที่ยวแนวลุย สาย adventure กิจกรรมกลางแจ้ง ดำน้ำดูปะการัง เล่นเซิร์ฟคูลๆ ก็แนะนำช่วงหน้าร้อนจะดีกว่าค่ะ
แต่….พวกเราวางแผนเดินทางช่วงทิ้งท้าย High season ย่างเข้าหน้าฝน เอ๊ะ...ดูขัดกันยังไงไม่รู้นะ !! แต่รู้มั้ยล่ะ….นี่แหละสวรรค์ “ราคาที่พักโรงแรมแต่ละแห่งก็ถูกลงแถมอากาศก็ยังดีอยู่ซะด้วย” 

จริงๆแล้วบาหลีมีอากาศดี มาการท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี ขึ้นอยู่กับสไตลส์ส่วนตัวล้วนๆว่าชอบแนว ไหน แต่ถ้ารักสงบชอบเที่ยวแบบชิลก็มาจัดช่วงช่วงพฤษภาคม  -  ตุลาคม จะได้อารมณ์นั้นเลยค่ะ 

เข้าประเทศยังไง 


การเข้าประเทศ คนไทยไปเที่ยวอินโดนีเซียฟรีวีซ่า 30 วัน  (visa free) นะจ้ะ พาสปอร์ตใบเดียวก็ลุยบาหลีได้แล้วจ้า แต่.......
พวกเราแพลนกันว่าจะไป 2 เดือนหรือมากกว่านั้นต้องทำอย่างไรกัน ?
มีคำถามตามมามากมายคือ "บ้าแล้ว...ไม่รู้หรือไงคนไทยเที่ยวอินโดนีเซียฟรีวีซ่า 30 วัน"  (visa free) ทักกันยันเจ้าหน้าที่ที่สถานฑูต อิอิ

รู้สิฮะ...แต่สิ่งที่หลายคนอาจจะยังไม่รู้ก็คือ วีซ่าหมด 30 วันปั้ป (free visa stamp) ต้องเดินทางออกนอกประเทศทันที และไม่สามารถต่อวีซ่าได้ (no extension possible)
อยากอยู่ต่อเลยได้ไหม   ..... ได้ค่ะ นั่นแหละเหตุผลที่ต้องขอ Tourist Visa (Single entry) ทีนี้หล่ะ...อยากจะอยู่นานแค่ไหนก็ต่อวนไปค่ะ ( ราคา $50)  ณ สถานฑูตอินโดนีเซีย (The Embassy of Indonesia)

If you think there's good chance you will want to stay longer than 30 days, get a visa on arrival for $35 then you can extend that. สำหรับต่างชาติเท่านั้น สามารถขอวีซ่าได้ที่ด่านตรวจคนเข้าเมือง (คนไทยขอ visa on arrival ไม่ได้นะจ้ะ)

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมเกี่ยวกับสถานฑูตอินโดได้ที่ลิ้งค์นี้ : https://www.kemlu.go.id/bangkok/en/default.aspx

พักที่ไหนดีหล่ะ 


ว่าแต่มีแพลนสิงอยู่ 2 เดือนนี่จะพักย่าน Kuta หรือ Ubud ดีนะ เชื่อเถอะไม่พลาดได้พักวนรอบเกาะแน่ (แต่คงไม่พักใกล้ปล่องภูเขาไฟระเบิดเช่นกันฮะ)
พวกเราไม่พลาดที่จะจองที่พักกับ Traveloka รู้มั้ยจ้ะ ... เค้าเป็นเว็บจองเที่ยวบินและที่พักอันดับ 1 ในประเทศอินโดนีเซียเลยนะ  ไม่จองกับมือวางอันดับ 1 แล้วจะจองกับใครได้


3 ขั้นตอนง่ายๆเหมือนปอกกล้วย : ค้นหาย่านที่จะไปสิงอยู่ >>  อยากนอนที่ไหนก็เลือกโรงแรมที่ถูกใจ >> จองและกรอกข้อมูลได้ครบ เท่านี้ก็เสร็จล้าวว จ่ายตังค์แล้วก็รอรับ booking confirmation ใน 60 นาทีได้เล๊ยย 

ไม่พลาดจะดีที่สุด


อย่าเดินเหยียบเครื่องบูชาที่วางไว้ตามพื้นเด็ดขาด
ก่อนช็อปปิ้งอะไรควรเช็คหรือถามราคาให้ชัวร์ก่อน พกเครื่องคิดเลขติดตัวไว้เลยค่ะ
หากคนขายของตามร้านข้างทางเรียกให้ซื้อของ ถ้าไม่ซื้อก็อย่าไปต่อรองราคาเล่นๆ  เพราะถ้าต่อแล้วไม่เอาอาจเป็นเรื่องราวใหญ่โตได้นะฮะ 
อย่าเผลอไปจับหรือแตะหัวคนอื่นเด็ดขาด ไม่สมควรอย่างยิ่งของศาสนาฮินดู ไม่ใช้มือซ้ายรับหรือส่งของ เพราะที่บาหลีถือว่าเป็นมือที่ใช้ชำระล้างในห้องน้ำ
ถ้ามีวันนั้นของเดือนไม่สามารถเข้าวัดได้ในบางสถานที่จ้ะ 

เที่ยวบาหลีควรแต่งตัวอย่างไร (โดยเฉพาะสาวๆ)


ถ้าไม่เตรียมก็จะเป็นแบบนี้เวลาถ่ายรูปอ่ะจ้ะ ผู้ชายก็สวยได้เพียงเข้าวัด ฮี่ๆ 

ถือว่าสำคัญอันดับต้นๆของการเตรียมตัว เตรียมเสื้อผ้าเลยก็ว่าได้ ที่บาหลีส่วนใหญ่จะมีสไตล์การท่องเที่ยวอยู่ 2 แบบ ส่วนแรกจะเน้นเที่ยวชมวัด โบราณสถาน และวัฒนธรรมขลังๆสไตล์บาหลี 

- กระโปรง/กางเกง เน้นยาวไว้ก่อน ไม่งั้นต้องไปยืมโสร่งที่เค้าบังคับใส่สำหรับคนนุ่งสั้นด้านหน้าของวัด มีบริการฟรีไม่เสียตังค์ค่าเช่าแหละ...แต่ก็ถ่ายรูปแล้วมันไม่คูล ดังนั้นเตรียมไปเองเถ๊อะ.....
- ท่อนบนก็ไม่ควรเปิดโชว์เนื้อหนังซะเกินควร เกาะอกอะไรแบบนี้ก็เกินป๊ายย...วัดค่ะวัด ท่องไว้

ส่วนแบบอื่นๆก็ฟรีสไตล์จ้าา เข้าทางสาวแซ่บแก๊งชะนีท่องโลกอย่างเรา จะสายเดี่ยว ยีนส์ขาด รองผ้าใบกับใจถึงๆ หรือบิกินีริมหาดก็แล้วแต่ความพร็อพแน่นของแต่ละคนเลย 

อย่าไว้ใจในความน่ารักนี้ !


ระวังตอนถ่ายรูปและมัวแต่หลงความน่ารักของเจ้าลิงน้อยให้ดีหล่ะ ของมีค่าทั้งหลายอาจจะหายไปกับตาก็ได้ ด้วยนิสัยลิงนี่มีความขี้ขโมยและขี้สงสัย ซน หยิบไปแล้วไม่ได้กลับมาเด้อ เคสที่โดนเจ้าลิงจู่โจมนี่เป็นข่าวบ่อยครั้งนับไม่ถ้วน บางคนถึงกับเลือดตกยางออกและเป็นแผลเหวอะต้องไปฉีดยาระงับอาการที่รพ.เลยเหมือนกัน เช็คข่าวได้ที่นี่ : https://nerdnomads.com/monkey-forest-ubud-bali

อย่าลืมระวังเจ้างูหลามด้วยหล่ะ เพิ่งมีข่าวสดๆร้อนๆเกี่ยวกับ งูหลามยักษ์ (Giant pythons) เขมือบคนเข้าไปทั้งตัวบนเกาะสุลาเวสีทางตะวันตกของอินโดนีเซีย ,ทั้งคนโดนจู่โจมอย่างหนักหน่วงด้วย งูที่นั่นไม่ได้น่ารักเหมือนบ้านเรานะจ้ะ หิวโซและดุร้ายแถมแรงเยอะซะด้วย ! ดังนั้นดูแลตัวเองนะคะทุกคน <3

Leave a Comment