Athens Trip

เที่ยวเอเธนส์ (Athens) 3 วัน 2 คืน งบไม่เกินหมื่นสาม

In Travel by Clear2 Comments

นี่คือทริปแรกในยุโรปของพวกเรา (ด้วยกัน) #30daysinEurope แฮ่...แฟนเป็น European ละฮะ...เลยขอนับทริปนี้เป็นทริปแรกยุโรปด้วยกันละกันค่ะ เมื่อพูดถึงประเทศกรีซ (Greece) ต้องมีอุทาน ฮะ ! ออกมาแน่หลายคนอาจจะไม่คุ้นชื่อนี้ แต่รู้มั้ยคะ ?!...กรีซ ถือเป็นดินแดนแห่งประวัติศาสตร์ที่โคตรคูลดูมีอารยธรรมแบบกรีกโบราณ แถมเป็นประเทศท่องเที่ยวยอดฮิตติดอันดับในแถบยุโรปทีเดียว โดยเฉพาะเมือง เอเธนส์ (Athens)  พวกเราแวะมาอินกับเมืองเทพนิยายก่อนลุยเกาะซานโตรินี (Santorini) และเกาะโรดส์ ( Rodos) แล้วยิ่งช่วงหน้าร้อนด้วยนะ (Summer) ภาพสวยแบบชีวิตนี้ไม่รู้จะได้มาอีกมั้ย...ขอกดชัตเตอร์ รัว รัว เลยค่ะ !! 

สกุลเงินของกรีซ ปัจจุบันใช้ ยูโร (EUR/€) อัตราแลกเปลี่ยนเงินเป็นเงินไทยคิดง่ายนิดเดียวเป็นเลขกลมๆ คิือ  EUR/€ × 40 = ........ THB ?

ข้อมูลเพิ่มเติมสำหรับเอเธนส์ (Athens)

สามารถเช็คดีลเจ๋งๆและที่พักได้สะดวกง่ายๆ ที่เว็บไซด์ Agoda และ Booking 

ประกันการเดินทาง World Nomads ที่ดีเยี่ยมและครอบคลุม รักจะเที่ยวอย่าลืมรักชีวิตด้วย

ทางเลือกใหม่กับการจองที่พักผ่าน  Airbnb  จองโดยตรงกับคนท้องถิ่นผ่าน Link ฟรีส่วนลด Booking 1,100 บาท 

วิธีการขอวีซ่าเชงเก้น (Schengen Visa) สำหรับเที่ยวยุโรป เคลียร์ได้เขียนรายละเอียดไว้แล้ว อ่านได้ที่นี่เลย : https://clearsunisa.com/how-to-get-schengen-visa/

What is the best time to visit Greece?


จริงๆก็สามารถเดินทางมาเที่ยวได้เกือบทั้งปี แต่ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการไปเยือนกรีซ คือ ช่วงฤดูใบไม้ผลิ (Spring) ตั้งแต่กลางเดือนเมษายน -  มิถุนายน แต่ก็อย่าชะล่าใจหลายโรงแรมมักจะเต็ม และปิดให้บริการช่วงนึงจ้า และ ต้นฤดูร้อน (Summer) เดือนกรกฎาคม - กันยายน อากาศถือว่ากำลังดีแสงสวย ไม่ร้อนเกินไป ช่วงที่เคลียร์ไป 16 - 23 °C รวมถึงราคาที่พัก ของขายก็ถีบตัวสูงขึ้น ร้านค้าโรงแรมเปิดให้บริการพร้อมรับมือกับช่วง High Season ฤดูใบไม้ร่วง (Autumn) เดือนตุลาคม - ธันวาคม และสุดท้าย ฤดูหนาว (Winter) เดือนมกราคม - มีนาคม ถ้าแพลนเที่ยวเอเธนส์ก็ได้ในช่วงหน้าหนาว แต่ในทางตรงกันข้าม เรือข้ามฟากจำนวนมากหยุดทำงาน และเราคิดว่ามันไม่คุ้มกับการเดินทางมากรีซทั้งทีแต่ไม่มีโอกาสไปเยือนเกาะต่างๆ บางที่ปิดเหมือนเกาะร้างไปเลยก็มี 

ชีวิต14 ชม.บนเครื่องบิน


พวกเราบินจาก Singapore to Athens ช่วง 12 - 14 มิถุนายน บินกับ Turkish Airlines ระหว่างช่วงคืนเดินทางที่ 11 มิถุนายน จริงๆใช้เวลา 12 ชม. แล้วต่อเครื่องอีก 2 ชม. ที่ Atatürk Airport /อิสตันบูล (İstanbul) - ประเทศตุรกี แหม... 14 ชม. กับที่นั่ง economy กว้างๆ สบายๆ แต่ก็แอบน่องปูดเมื่อยก้นไม่น้อยนะจ้ะ
ราคาตั๋วเครื่องบิน 21K ค่า (ถ้าแพลนล่วงหน้ายาวๆ ตอนนี้เหลือแค่หมื่นต้นๆก็บินลง Athens ได้แล้ว)   

Turkish Airlines
menu of Turkish Airlines

อาหารมา...ตาก็เปิดสิคะ ขยันเสิร์ฟกันทุกเวลาเคลิ้มเลยไว้นอนทีหลังละกันเรื่องกินสิเรื่องใหญ่ 55

สรุปว่า 2 คนทั้งกินทั้งเล่นไม่หลับไม่นอน (ตื่นเต้นด้วยมั้ง 55) ดูหนังย๊าววว...เช้ามาลงเครื่องที่สนามบินนานาชาติ Eleftherios Venizelos - กรุงเอเธนส์แล้วลุยเที่ยวต่อเลยจ้า.....ต้องอึดขนาดไหนกัน !!

พักย่านไหนดี ? 


ย่านใจกลางเมืองของเอเธนส์และจุดท่องเที่ยวหลักๆจะอยู่แค่โซน Old Town ย่าน Plaka, Monastiraki, Acropolis และ Syntagma แนะนำให้หาที่พักใกล้แหล่งท่องเที่ยวเอาไว้ก่อนจะปลอดภัยกว่าถ้าต้องเดินทางไกลๆแน่นอน ตึกรา อาคารตั้งสูงตระหง่านติดๆกัน ถนนดูสะอาดตา แต่ในยามดึกแสงไฟมันช่างน้อยและริบหรี่ตลอดเส้นทาง บวกกับความเงียบสงบของเมือง ดีกว่าถ้าอยู่ในที่ชุมชนจะได้ไม่ต้องไปเสี่ยงกับโจรมุมตึกนะคะ ส่วนย่านแหล่งท่องเที่ยวแถวนี้สามารถเดินเท้าถึงกันได้หมด ประหยัดทั้งเวลาและตังค์ในเป๋าด้วย ส่วนจะจองผ่านเว็บไหนยังไงก็แล้วแต่สะดวกเลยค่ะ ส่วนตัวเคลียร์จะจองเว็บที่มีดีลราคาดีดี เน้นคุ้ม วิวเริ่ดๆ ได้หมดถ้าสดชื่น 

เดินทางอย่างไรในกรีซ ?


ส่วนใหญ่ถ้าเที่ยวในตัวเมืองเคลียร์เน้นเดินเท้าค่ะ แหล่งท่องเที่ยวจะอยู่ไม่ไกลกันมากเดินทะลุถึงกันหมด แต่ถ้าพูดถึงอยากจะไปสำรวจรอบนอกบ้างอะไรบ้างวิธีที่สะดวกที่สุดในการเดินทางก็คือ ใช้รถไฟใต้ดิน (Metro) และรถราง (Tram) ซึ่งเชื่อมต่อถึงกัน รถไฟมีอยู่ไม่กี่สาย Metro Line1 Piraeus-Kifisia สายนี้เป็นสายหลักที่วิ่งไปสุดที่ท่าเรือน้ำลึก ที่เราจะต้องไปต่อเรือเพื่อเดินทางไปเกาะต่างๆ ส่วน Metro Line 2  Anthoupoli-Elliniko สายนี้เป็นสายหลักที่ผ่าน Old Town เช่น Acropolis , Syntagma และ Metro Line 3 Aghia Marina-Airport สายนี้เป็นสายหลักที่ไปสุดที่สนามบินจ้า
เวลาทำการ เปิดให้บริการตั้งแต่  5 :00 am. - 00:00 ยกเว้นวันศุกร์และเสาร์ที่เปิดทำการถึง 2:00 am.  ส่วนรถบัสที่ไปสนามบิน มีให้บริการตลอด 24 ชั่วโมงนะจ้ะ
หาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.athenstransport.com/english/

Athens Rail Transport Map from www.athenstransport.com

Athens Rail Transport Map from www.athenstransport.com

มุ่งหน้าตรงเข้าเมืองแต่ไปยังไงอ่ะ ? 


พวกเราลงเครื่องที่สนามบินนานาชาติ Eleftherios Venizelos กรุงเอเธนส์ และจะเดินทางไปลงย่านจตุรัสซินตักมา (Syntagma Square)  
- พวกเรานั่งรสบัส หมายเลข X95 ราคา  €5 วิธีนี้ก็ง่ายดี ผู้คนไม่แออัดเหมือนรถเมล์บ้านเรา ใช้เวลาไม่นานแถมได้ชมเมืองระหว่างทางด้วย แต่ถ้าใครเป้นวัยรุ่นใจร้อนก็วิธีที่ 2 เลย
- มาขึ้นรถไฟใต้ดิน จริงๆแล้วตั๋วรถไฟมีตั้ง 3 แบบคือ 
แบบแรก ตั๋วใบเดียวแต่สามารถขึ้นได้ทั้งรถไฟและรถบัสไม่จำกัดใน 1: 10 นาที นับตั้งแต่จิ้มตั๋วเข้าเครื่อง (validate) ที่ทางเข้า (€1.20) เหมาะกับคนที่เดินทาง point to point การเดินทางส่วนใหญ่ของเคลียร์ก็ซื้อแบบนี้ล่ะค่ะ !
แบบที่ 2 เป็นตั๋วแบบ 24 ชม. สามารถใช้ได้ไม่จำกัดครั้งใน 24 ชม. (€4) ซึ่งเหมาะมากกับคนที่เน้นเดินทางบ่อยๆในวันเดียวนะคะ
แบบที่ 3 เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวเลยจ้ะ  ตั๋วแบบ 5 วัน ใช้ได้ไม่จำกัดครั้งใน 5 ชม. (€10 ) สำหรับคนที่เดินทางหนักๆเน้นๆจริงๆ และเที่ยวอยู่เกิน 3 วันขึ้นไปถึงจะคุ้มนะจ้ะ วิธีนี้ถือว่าเดินทางสะดวกที่สุดแล้วค่ะ 

พักที่ Cozy Penthouse


ปัจจุบันเจ้าของเปลี่ยนชื่อเป็น ☆ Penthouse ACROPOLIS VIEW! Wifi/AC/SatTV/5'metro☆ ลงป้ายปั้ปก็ถึงปฏิบัติการตามหาที่พักล่ะค่ะ ... ครั้งนี้เราเลือกจองที่พักจากเว็บไซด์ AirBnB เพราะเค้ามีโปรส่วนลดตั้ง 1,100 บาท ที่นี่ตั้งอยู่ใจกลางเมืองย่านเงียบสงบแต่ Location คือเริ่ดต้องบอกต่อเลยอ่ะ จริงๆเมืองนี้แทบไม่จำเป็นต้องใช้บริการแท็กซี่เลยด้วยซ้ำ ก็เพราะสามารถเดินเท้าถึงกันได้หมดและสะดวกสุดทำให้ประหยัดตังค์ได้ตั้งเยอะแหนะ แต่ด้วยอาการเจ็ตแล็ก (Jet Lag) ก็คือ เจ้าอาการอ่อนเพลียจากการเดินทางนานๆนั่นเอง  แล้วบวกกับพวกเรานั่งเล่นกันทั้งคืนด้วยเลยขอชิลล์วันแรกก่อนละกัน วันพรุ่งนี้ค่อยลุยต่อแบบเต็มสูบนะคะ ....
สามารถเช็คดีลเจ๋งๆที่พักได้ที่นี่ AirBnB

COZY PENTHOUSE

ว่าแล้วก็มารีวิวทุกซอกทุกมุมห้องพักของพวกเรากันดีกว่า ของดีจริงก็ต้องบอกต่อ....ด้วยขนาดห้อง 60 ตารางเมตร อื้มม โคตรใหญ่...เฟอร์นิเจอร์ครบ 1 ห้องนอน  1 ห้องนั่งเล่น และห้องครัวไซส์บิ้กๆ อยากจะนั่งดูพระอาทิตย์ขึ้นหรือตกดินก็คือฟินสุดพลังค่าาา ชิ๊ลชิล จิบไวน์ มองวิวเนินเขา Acropolis และ Filopappou จากระเบียงทั้ง 2 ฝั่งที่ยาวเท่าขนาดห้องแถม host น่าร๊ากเฟรนลี่มว้ากนะจ้ะ แล้วราคาแค่ 1128 บาท !! 

นี่คือวิวบนยอดเขาจากระเบียงห้องยามค่ำคืนได้ ดูขลังมากกว่าโรแมนติกนะ 

ว่าด้วยเรื่องไฮไลท์ของกรีซ 


Santorini

นอกเหนือจากความยิ่งใหญ่และความแข็งแกร่งของอาณาจักรที่เป็นต้นกำเนิดของอารยธรรมตะวันตกแล้ว สิ่งที่ไม่ควรมองข้ามเป็นอย่างยิ่งเมื่อมาเยือนกรุงเอเธนส์ คือ ตีตั๋วไปเยือนเกาะต่างๆกว่า 3,000 เกาะของประเทศนี้ นี่แหละจุดขายเค้าเลย ! (ไม่ได้ถึงไปถึง 3000 นะฮะ) ส่วนใหญ่เป็นสถานที่สำหรับวันหยุดพักผ่อนที่คนยุโรปรู้จักดี เคยคุยกับชาว เอเธนส์คนนึง เธอบอกว่าเธอไปซานโตรินีทั้งหมด 7 ครั้งแล้ว เกาะอื่นไม่ต้องพูดถึง วีคเอ็นปั้ปแพ็คกระเป๋าทันที ..... " อย่าให้ว่างนะ " นางบอกงี้  โอ้ยยย อิจฉามาก เราอาจจะคิดว่าโหว...ทะเลไทยสวยกว่ามั้ย บอกได้เลยว่ามันมีดีคนละแบบ สเน่ห์ของแต่ละที่มันต่างกัน ไม่ลองไม่รู้โนะ ที่เหลือก็ถือว่าแวะเก็บประวัติศาสตร์ ณ กรุงเอเธนส์เป็นผลพลอยได้ละกัน พวกเราอยู่ที่นี่แค่ 3 วัน 2 คืน จริงๆเที่ยว 2 วันก็เก็บจุดหลักๆของเมืองครบหมดแล้ว 

ลุยเที่ยวอะโครโพลิส วันเดียวก็ครบ


เฮ้ย...ไม่จริงม้างง วันเดียวจะเก็บหมดได้ไง ?? ย้ำอีกครั้งว่าจริงจ้ะ เพราะในแต่ละวันเรามีเวลาเที่ยวเยอะมาก หน้าร้อนในยุโรปนี่ยาวนานกว่าบ้านเรานะ เช้าเร็วและกว่าพระอาทิตย์ตกดินก็เกือบ 9 pm. บวกกับ สภาพอากาศเอเธนส์ประมาณ 19-23 °C เย็นสบ๊าย.. เอาเป็นว่าเที่ยวแบบไม่ต้องกังวลเวลาและอากาศร้อน...แบตร่างกายได้หมดก่อนมืดแน่นอนค่ะ 

ประเทศกรีซ (Greece)


GREECE
Hellenic Republic

กรีซ (Greece) มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า สาธารณรัฐเฮลเลนิก (Hellenic Republic) เป็นประเทศที่ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของทวีปยุโรป และมี กรุงเอเธนส์ (Athans) เป็นเมืองหลวง ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นต้นกำเนิดของอารยธรรมตะวันตก มรดกจากยุคคลาสสิกเกือบ 3,000 ปีที่ยังมีให้เห็นอยู่ใจกลางเมือง ทั้งวัฒนธรรม งานศิลปะ  โบราณสถานแบบเสาหินแบบวิหารพาร์เธนอน ก็เจ้าวิหารโบราณบนเนินอะโครโพลิสสถาปัตยกรรมโบราณที่ชื่อดังที่สุดในกรุงเอเธนส์นั่นแหละ
" แค่เคลียร์เห็นภาพจากบนยอดเขานะ...มองไปรอบๆ แล้วมันสัมผัสได้ถึงความยิ่งใหญ่และความแข็งแกร่งของอรยธรรมโรมันในยุคเก่าเลยอ่ะ อลังการจริงไรจริง " 

อะโครโพลิส (Acropolis) คืออะไร ?


ACROPOLIS

ยังมีหลายคนอาจเข้าใจผิดว่ามันคือ วิหารทั้ง 2 หลังที่ตั้งอยู่ที่ด้านบนสุดของยอดเขาสูงที่เรามักจะเห็นในภาพผ่านตานั่นรึเปล่า แต่มันแปลงตรงตัวว่า the highest point แท้จริงแล้วถ้ากล่าวถึง อะโครโพลิส (Acropolis) นั่นหมายถึง โบราณสถานสัญลักษณ์ของกรุงเอเธนส์ที่เชื่อมโยงระหว่างอารยธรรมกรีกโบราณกับเมืองใหม่ ก็ยอดเขาทั้งยอดที่มีพาร์เทนอน (Parthenon) และ Nike นั่นแหละ ในกรีซก็มีอีกหลายๆที่ถูกเรียกว่า Acropolis แต่จุดที่สำคัญที่สุดคือ อะโครโพลิสแห่งเอเธนส์ (The Acropolis of Athens) ซึ่งมีวิหาร 3 แห่ง คือ วิหารพาร์เธนอน (Parthenon) วิหารอิเรกเทียม (Erechtheum) และมีโรงละครอีก 2 แห่งคือ โรงละครเฮโรเดส อัตติกัส (Theatre of Atticus) และโรงละครไดอะไนซัส (Theatre of Dionysus) สร้างเพื่อเป็นศาสนสถานบูชาเทพีอธีนา (Athena เทพีแห่งความเฉลียวฉลาด และศิลปศาสตร์ทุกแขนงของกรีกรวมถึงศิลปะการต่อสู้ด้วย) เทพผู้ปกครองเอเธนส์ 

เรื่องเล่ามีอยู่ว่า ในอดีตกาลสมัยเริ่มสร้างเมือง แต่ไม่รู้จะตั้งชื่อเมืองว่าอะไร เทพโพไซดอนจึงได้สร้างม้านักรบเพื่อเป็นของขวัญชาวเมืองเอเธนส์ ส่วนเทพีอาธีนาได้สร้างต้นมะกอกเพื่อมอบเป็นของขวัญแทนคำจากใจ ตั้งแต่นั้นมาชาวเมืองจึงมีชีวิตความเป็นอยู่ดีขึ้นเพราะ มะกอกกลายเป็นสินค้าที่ทำรายได้ให้ชาวเมืองอย่างมากจนถึงปัจจุบัน และเพื่อเป็นการแสดงความรักที่ชาวเมืองมีต่อเทพอาธีนา จึงได้สร้างวิหาร พาร์เธนอน ไว้ที่ด้านบนของ อะโคโพลิส และเรียกชื่อเมืองนี้ว่า เอเธนส์ จากเรื่องเล่าสืบต่อกันมาที่นี่จึงเป็นดั่งศูนย์รวมของคนทั้งชาติ ศูนย์กลางแห่งการปกครอง และองค์ความรู้ทั้งมวล

เตรียมตัวให้พร้อม สำหรับวันวางแผนว่าทัวร์ Acropolis ซิกเนเจอร์ของเอเธนส์ที่ถ้าใครไม่มาถ่ายภาพกับที่นี่คือมาไม่ถึงเลยแหละ ! ลองสังเกตยอดวิหารไกลๆนั่นสิคะ ที่มาของคำว่าเดินขาลากก็วันนี้หล่ะ แนะนำแบบจริงจังว่า เตรียมรองเท้าผ้าใบคู่ใจ แข็งแรงทนทาน เกาะพื้น และใส่สบายขานะคะ "เพราะทางมันยาวไกล แถมชันพอๆกับการเดินขึ้นเขานี่ แค่เห็นบันไดก็ต้องเอามือก่ายหน้าผากแล้ว"  ไม่งั้นมีร่างพังแน่นอน...วันต่อไปไม่มีแรงเที่ยวไม่รู้นะจ้ะ  !!

เจอที่แรกเลยก็คือ The Odeon of Herodes Atticus สร้างในปีค.ศ. 161 โดย Herodes Atticus นักปรัชญาชาวกรีกเพื่อรำลึกให้กับการเสียชีวิตของภรรยาเค้า หืม...ลึกซึ้งมากเลยอ่ะ แค่มองลงไปก็เสียวแล้ว กำแพงเป็นหินสามชั้น ที่นั่งสูงชันเวอร์จุคนได้ 5000-6000 คน (จินตนาการว่า ถ้าไปนั่งจริงบนนั้นแล้วจะสไลด์ลงไปมั้ยอ่ะ ?!) 

The Odeon of Herodes Atticus

ปัจจุบันก็ยังถูกใช้งานอยู่นะ มีการจัดคอนเสิร์ตดนตรีคลาสสิคทุกๆปีช่วง Athens Festival ในเดือน พฤษภาคม ไปจนถึงต้นเดืิอนตุลาคม 

ในที่สุดพวกเราก็เดินขึ้นไปจนถึงด้านบนค่ะ จุดนี้นักท่องเที่ยวที่นี่เดินกันแน่นตลอด ขนาดว่าเราไปกันช่วงเย็นนะเนี่ย คนพลุกพล่าน รอต่อแถวชมยาวเป็นโล แนะนำกดชัตเตอร์รัวๆ ...ไม่งั้นรูปที่ได้จะเต็มไปด้วย ตูดและขา....แบบเน้  555  #กดชัตเตอร์ไวชนะไปค่ะ

The Acropolis of Athens
Parthenon

วิหารพาร์เธนอน (Parthenon) เป็นวิหารที่ถูกสร้างขึ้นโดยสร้างตามการริเริ่มของเพริเคิล ผู้นำกรุงเอเธนส์ในสมัยนั้น สร้างโดยมีประติมากรฟีเดียสเป็นผู้ควบคุมงาน การก่อสร้างเริ่มขึ้นเมื่อ 447 ปีก่อนคริสต์ศักราช ถึงแม้ว่าจะเสร็จสมบูรณ์เมื่อ 438 ปีก่อนคริสต์ศักราชแล้วก็ตาม แล้วตกแต่งเพิ่มเติมอีก 5 ปี ปัจจุบันก็ยังเห็นการก่อสร้างหลงเหลืออยู่เลย ที่นี่สร้างเพื่ออุทิศแด่เทพีอาธีนา เทพีประจำเมืองเอเธนส์ คำว่า " พาร์เธนอน " แปลว่าห้องแห่งเทพีพหรมจารี (Hall of the virgin goddess) วิหารโบราณแห่งนี้มีความเก่าแก่มากกว่า 2,600 ปี แม้ว่าปัจจุบันจะเหลือเพียงซากปรักหักพัง แต่ก็ยังจินตนาการถึงอภิมหาอำนาจ แข็งแกร่งและความยิ่งใหญ่ในอดีตได้อยู่ดี อลังการจริงไรจริงค่ะ 

เรื่องจริงที่ต้องรู้ คือ จะถ่ายรูปจากวิหารพาร์เธนอน (ภาษากรีก Παρθενών) นี่ยากมาก ไม่เกี่ยวกับฝีมือทั้งหมดหรอก ครึ่งนึงของวิหารมีการตั้งรถเครนขนาดใหญ่ตอนที่เค้าฟื้นฟูตั้งแต่ปี 1975 อ่ะ บวกกับมีนั่งร้านอลังการพอๆกับวิหารนั่นแหละ เลยถ่ายได้รูปเป็นซีกๆอ่ะนะ ... คนก็เยอะบวกกับต้องผจญกับรถเครนอีก !! ล่าภาพเจ๋งๆมาให้ได้นะคะทุกคน 

The Statue of Athena Promachos

เดินผ่านมาถึง The Statue of Athena Promachos โหว แทบจินตนาการไม่ออกเลยว่าเคยตั้งอยู่ตรงไหน ! รูปปั้นทองสัมฤทธิ์ขนาดมหึมาของอธีน่าซึ่งเป็นที่รู้จักกันในชื่อ Athena Promachos สร้างขึ้นโดยนักประติมากรชื่อดัง Pheidias โดยเอเธนส์อุทิศอนุสาวรีย์เพื่อแสดงความขอบคุณต่อการมีส่วนร่วมในชัยชนะในสงครามเปอร์เซียด้วย

ตรงจุดนี้จะมี 3 สถานที่ที่ใช้กำแพงเดียวกันสังเกตที่ด้านขวาของรูป ทำไมไม่เข้าไปถ่ายใกล้ๆหน่อยหล่ะ .... นกขาลากไปหมดแล้วค่ะพี่ตา ขอดูห่างๆจากตรงนี้ดีกว่า 55 
The Old Temple of Athena คือวิหารที่มีเสาเป็นรูปปั้นถ้าสังเกตดีดีจากรูปแรก
Pandroseion  คือ วิหารที่่อยู่ด้านหลังของวิหารเสารูปปั้นหรือติดกับ Erectheum ค่ะ
Erechtheum  คือ วิหารหลังสุดติดกับ Pandroseion สังเกตที่เสาโรมันสูงๆ
โดยถ่ายรูปจากมุมนี้จะเห็น Erechtheum ชัดแจ่มแจ้งขึ้น  เซลฟี่จุดนี้คือดีย์เลยแกร 

แวะถ่ายรูปคู่ซักหน่อย ใต้ความหวานนี้มีแบล็คกราวที่ยิ่งใหญ่มาก ตึกราบ้านช่องนี่ไกลสุดลูกตาเลยค่ะ 

ได้เวลาเดินลงมาสำรวจกันต่อที่ด้านทางลงฝั่งตะวันออกเฉียงใต้ นั่นคือ  Theatre of Dionysus Eleuthereus 

Theatre of Dionysus Eleuthereus
Dionysus

สำหรับชาวกรีกในกรุงเอเธนส์ยุคโบราณโรงละคร Dionysus เป็นส่วนสำคัญของชีวิตชาวเมืองสำหรับการเฉลิมฉลองการแสดงละครต่างๆ จุคนนั่งได้ถึง 17,000  เคยอ่านเจอมาว่าที่นั่งในแถวแรกถูกสงวนไว้สำหรับผู้มีเกียรติเท่านั้นจะได้มองเห็นภาพสีสันชัดๆค่ะ เคลียร์ใช้เวลาไม่กี่นาทีนั่งชมสถานที่และสะท้อนประวัติศาสตร์ ชื่นชมความสำเร็จของชาวกรีกโบราณ กว่าจะสร้างได้ขนาดนี้...แต่คงนั่งนานไม่ไหวค่ะ ใต้ความอากาศดียังมีความร้อนเหงื่อท่วม  

สามารถต่อแถวซื้อตั๋วที่ Ticket Office ได้เลย เค้านิยมไปช่วงเช้าประมาณ 9- 10  โมง คนแน่นมากแถวยาวเป็นหางว่าวเลยจ้ะ แต่เคลียร์ไปตอนบ่ายๆจะได้ถ่ายรูปไม่ติดคนเยอะนะจ้ะ
ว่าด้วยเรื่องของตั๋วก็มีอยู่ 2 แบบ 
แบบที่ 1  Combo เข้าได้ 7 สถานที่ ราคา  €30  ใช้ได้ 5 วัน
แบบที่ 2 Regular เข้าได้ 2 สถานที่ (Acropolis และ Theater of Dionysos) ราคา €20

พากินเที่ยวอย่างคนกรีก


วันสุดท้ายของพวกเราต้องไม่พลาดเดินตามรอยคนท้องถิ่น ที่ไหนที่ชาวเมืองเค้าฮิตไปกัน...จะพลาดได้ไง กิน เที่ยว ช็อปให้ตายกันไปข้างนึงจ้ะ กระซิบก่อนที่นี่ภาษีแพ๊ง แพงนะแกรร ที่กรีซราคาอาหารแพงมากนะ ทั้งน้ำเปล่า ของว่าง บลาๆ แล้วเราเข้าร้านอาหารธรรมดา 2 คนกับแฟน อาหารคนละจาน ไวน์ 1 ขวด ขุ่นพระ...เกือบ €26 โอ้วว 1022 บาท คงไม่กินบ่อยแน่นอน 555 

ด้านล่าง Acropolis จะเป็นแหล่งช็อปปิ้งย่าน Plaka ถนนสายเล็กๆที่ตัดลัดเลาะตั้งแต่ถนนสายหลักของตัวเมืองไปจนถึงโบสถ์เก่าแก่ที่อยู่อีกฝากฝั่งของ Acropolis ที่นี่มีสินค้าพื้นเมือง ร้านค้าตั้งเรียงรายละลานตาในราคาย่อมเยาว์ ตลอดเส้นถนนยังเต็มไปด้วยแหล่งบันเทิง ร้านอาหาร ร้านกาแฟ ตกเย็นพวกเราก็แวะนั่งจิบค็อกเทลใต้บรรยากาศไฟสลัว โรแมนติกในบาร์ริมถนนมองดูไฟยามค่ำคืนจากบนเนิน อินกับความครึกครื้นของชาวพื้นเมือง และนักท่องเที่ยวที่ผ่านไปมา  ฟินดีแท้นา 

Plaka
Plaka

การเดินเข้าไปส่องเสื้อผ้า หมวก กระเป๋า ต่างๆจากร้านนึง เอ้าไม่ถูกใจราคาก็เข้าอีกร้านนึง เป็นอะไรที่เพลิน เชื่อว่าสายช็อปย่อมเข้าใจจุดนี้ดี 55 แต่การเดินเพลินๆก็ทำให้หลงได้นะจ้ะ  ทางอาจจะดูน่าสับสน เพราะร้านค้าก็หน้าตาเหมือนกัน ขายของเหมือนกันอีกต่างหาก อย่าตกใจไปให้ดึงสติแล้วหันหลังเดินกลับมาที่ฝั่งตรงข้าม ย่านนี้ไม่ว่าจะเดินเข้าสู่ถนนสายไหน มันก็วนกลับมาที่ถนนสายหลักเส้นเดิมอยู่ดีค่ะ 

ต้องฮาด้วยช็อตที่แฟนเรียกแล้วพูดว่า ..."โอ้ววว ดูนั่นดิ สวยมากกกไม่เคยเห็นเลย อยากถ่ายรูปกับดอกไม้มั้ย ?!!!"  เอิ่ม ..... เดี๋ยวนะที่รัก นั่นมันดอกเฟื่องฟ้ามั้ยอ่ะ ยิ้มเจื่อนๆแล้วตอบ  Noooo !! (คิดในใจ...หน้าบ้านเราเยอะมากเลยค่ะที่รัก) สุดท้ายนางก็ถ่ายมาจริงๆ 55 

Areopagus Hill (Mars Hill)


ในสมัยก่อนยุคคลาสสิค Areopagus ทำหน้าที่เป็นสภาผู้อาวุโส  (The council of elders) หรือ นายอำเภอสูงสุดในกรุงเอเธนส์ ปัจจุบันเป็นเนินเขาหินอ่อนเปลือยติดกับ Acropolis ซึ่งโผล่ออกมาจากทางเข้าเมือง  ซึ่ง View Point ที่นี่มองเห็นซากปรักหักพังของวิหารพาร์เธนอนชัดเจนและวิวพาโนรามารอบเมืองแบบต้องร้อง...โอ้โหววเลยจ้ะ  แต่ด้วยทางขึ้นที่ชันและน่ากลัวจริงๆ (เค้ามีบันไดล่ะฮะ...แต่อยากได้ความตื่นเต้นกันไง) นักท่องเที่ยวนิยมปีนขึ้นไปเก็บภาพสวยๆ นั่งชิล แต่เคลียร์ว่าน่าหวาดเสียวไปหน่อยอ่ะ !
คำเตือน : หินด้านบนขรุขระอันตราย เป็นหลุมแล้วลื่นมากจริงๆโดยเฉพาะช่วงที่มีฝนตก เดินไม่ระวังนี่ลื่นตกลงไปได้เลยล่ะ 

AREOPAGUS HILL (MARS HILL)

ฝรั่งนิยมไปถ่ายรูปคูลๆ บนหินสูงๆด้านบน แต่เรื่องจริงตอนถ่ายเนี่ยขาสั่น นิ้วจิกพื้นแน่นๆนะฮะ " กลัวสไลด์ลงไปมาก " อยากมาแชะภาพเสียวๆก็ตาม พิกัดมาเลยจ้า

Panathenaic stadium


สนามกีฬา Panathenaic (ออกเสียงว่า พานาธิเนอิก ) สนามกีฬาที่เก่าแก่มากที่สุดในโลก สัมผัสความ Unique แบบเน้นๆ ชมความงดงามของสถาปัตยกรรมของสนามกีฬาแห่งเดียวในโลกที่สร้างขึ้นด้วยหินอ่อนสีขาวประกายวาววับอลังการ ที่นี่เคยจัดการแข่งขันโอลิมปิกครั้งแรกในปี 1896 มีที่นั่งตั้ง 45,000 ที่นั่งแหนะ อลังการทีเดียว อ๊ะๆ...อย่าลืมทากันแดดเชียวนะ ..... แดดแผดเผาได้แสบมาก ไม่มีร่มเงาเล๊ย ณ จุดนี้

Panathenaic

แต่เคลียร์ก็ไม่ได้เข้าหรอกนะ....แค่เห็นขนาดสนามก็ถามหายาลมแล้ว !

ซื้อตั๋วได้ที่ Ticket Office ด้านหน้าได้เลย  ราคาตั๋วทั่วไป €5
เปิดทุกวัน  ช่วงเดือนมีนา - ตุลา  8am - 7 pm
                        ช่วงเดือนพฤศจิกา - กุมภา8 am - 5 pm
การเดินทางง๊าย ง่า อยู่ไม่ไกลกับรถไฟใต้ดินสถานี Syntagma, Acropolis, Evangelismos

Syntagma Square


Syntagma จัตุรัสกลางเมืองที่ยังคงหลงเหลือเศษซากในอดีตสะท้อนให้เห็นสังคมและการเมืองตั้งแต่ยุคโบราณ จุดนัดพบที่ทั้งคนท้องถิ่นและนักท่องเที่ยวมักต้องแวะเวียนมาอย่างเลี่ยงไม่ได้ เพราะเป็นศูนย์กลางของสถานีขนส่ง และตั้งอยู่ใกล้อะโครโพลิสนี่เนาะ แถมชมฟรี วิวดี แดดเปรี้ยงก็ต้องแวะมานั่งเล่นลานน้ำพุ ชมสวน เล่นกับนกพิราบ เก็บภาพ และมาชมไฮไลท์ของที่นี่ซะหน่อย ก็คือ พิธีสวนสนาม (Guard Mounting) โดยมีทหารเปลี่ยนเวรยามแถวๆ รัฐสภากลางกรุง Hellenic Parliament ทหารจะเดินสวนสนามเปลี่ยนเวรยามกันทุกชั่วโมงในทุกวัน จะถ่ายรูปหรือวีดีโอได้แค่ในบริเวณที่อนุญาตเท่านั้น จบปั้ปนักท่องเที่ยวนี่ตบมือรัวๆ ส่วนพิธีแบบเต็มพร้อมเครื่องแต่งกายเต็มยศจะมีทุกวันอาทิตย์ เวลา 11.00 น. รีบมากันเร็วๆนะจ้ะเพราะคนแน่นพอตัวเลย 

รัฐสภากลางกรุง Hellenic Parliament
Guard Mounting
Syntagma

การเดินทางก็ง๊ายง่าย.....
อยู่ติดกับรถไฟใต้ดินสถานี Syntagma ทั้งรถบัส รถราง ก็จอดที่นี่ทั้งนั้นแหละ

ermou street 


ถนน Ermou สามารถเดิน 1 กิโลเมตร ต่อมาจากย่าน Syntagma ได้เลยจ้ะ ที่นี่ถือว่าเป็นสวรรค์ของนักช็อปแหล่งรวมเสื้อผ้าแฟชั่นชั้นนำต่างๆ เช่นแบรนด์ Benetton, Marks & Spencer, H & M, Zara ฯล พวกงาน Sale เยอะจนตาลายอยากแวะทุก Shop เลย ร้านอาหาร ร้านกาแฟ cafe ต่างๆ เรียงราย ผู้ก็หล่อสาวก็สวยอารมณ์สยามสแควร์บ้านเราหล่ะ  
อ๊ะ อ๊ะ....แล้วอย่าลืมไปทดสอบความแข็งแรงของฟันกับขนมปังชิ้นนี้หล่ะ.....อร่อยนะ เค็มๆ มันๆ แต่โคต ตะ ระ แข็งเลย 555 

ERMOU STREET

Monastiraki Flea Market


เฮ้ย...ที่เอเธนส์เค้ามีตลาดนัดที่ขนทุกสิ่งมาขายริมถนนเหมือนบ้านเราด้วยเว้ย เหล่าเจ้าแม่ตลาดนัดต้องมานะแกร ตั้งอยู่ห่างจากสถานี Syntagma แค่ป้ายเดียวเอง หรือจะเดินเท้ามาก็ยังได้นะ  Monastiraki ตลาดนัดที่ขึ้นที่สุด เค้ามีเอฟเวอรี่ติงจิงเกอร์เบลเลยฮะ เป็นปลื้มมมม...ทั้งของที่ระลึก เสื้อผ้า เครื่องประดับจุ๊กจิ๊ก ผลไม้ อาหารสด ร้านอาหาร รวมถึงร้านไอศรีมและโยเกิร์ตชื่อดังของกรีซรวมอยู่ย่านนี้หมด ฟินเหมือนอยู่ไทยไปไหนก็มีของกินตรงหน้าก็ที่นี่แหละ <3 

MONASTIRAKI FLEA MARKET

ส่วนตัวเราว่าไอติมเค้าอร่อยแหละ .... แต่โคตรหวานเลยอ่ะ....ใครติดหวานนี่สวรรค์ในกรุงเลยค่า รสแน่น รสเริ่ด สั่งโคนแบบ Full Option เลยจ้ะ ราคาก็แอบโหดเหมือนกัน....

อันนี้นับเป็นจิตกรรมฝาผนังมั้ยเนี่ย 555 แต่ก็น่ารักดี ​<3  

จัตุรัสนี้นี่ช่วงเย็นคนเดินเที่ยว นั่งเล่น ครึกครื้นมากอ่ะจ้ะ อย่าเที่ยวเพลินจนลืมระวังเป๋าตังค์ด้วยนะ มิจฉาชีพเพียบ !! นอกจากเคลียร์จะแต่งตัวไม่น่าปล้นแล้ว ยังแยกตังค์ไว้ 3 กองด้วย รองเท้า กางเกงใน และเสื้อชั้นใน "นึกภาพเวลาจ่ายตังค์ดิ...พ่อค้าขำเละ" แต่วิธีนี้ได้ผลจริง  !

เห็นหน้าลุงตึงๆแบบนี้ แกเฟรนลี่มากนะจ้ะ...โอ้ยย ราคาสตรอว์เบอร์รีใหญ่ๆดีต่อใจไปม๊ายย... โลละแค่  59 บาทไทยเอ๊ง เอาเส้... ตามมากินจนจุกกันไปข้างนึง

เยือนถิ่นกรีซไม่กินไม่ได้  


อันนี้ชื่อเจ้า กีโรส (Gyros) อาหารจานด่วนอันโอชะประจำถิ่นที่หาซื้อง่ายถามท้องถนน ผสมไปด้วย ผักสด French Fries และซอสดีซาซิกิ บวกกับเนื้อสัตว์ที่หั่นเป็นชิ้นๆ ถ้านึกภาพไม่ออกลองนึกถึงเนื้อ  Kebab นั่นล่ะ .... เตาแบบนั้นเลย แล้วห่อด้วยแป้ง Pita หน้าตาน่ากินมั้ยล่า ??? ต้องไปดูตอนเชฟทำอาหารส่วนใหญ่จะเป็นครัวแบบเปิด พร้อมบาร์ติดครัวสามารถนั่งกินได้เลย แล้ว....เชฟทำรีบไปหน๊ายยย ดูจะไม่ทัน 55 

Gyros

Metropolitan Cathedral of Athens


Mitrópoli เป็นโบสถ์ที่ตกทอดมาจากกรีกตั้งแต่สมัยโบราณ และใหญ่ที่สุดในเอเธนส์ ยังมีที่นั่งของหัวหน้าบาทหลวงแห่งเอเธนส์ ซึ่งเป็นศูนย์กลางทางจิตวิญญาณที่สำคัญของกรีกดั้งเดิม ยังคงเป็นสถานที่สำคัญของเมืองและสถานที่จัดงานพิธีการอย่างเป็นทางการต่างๆ เช่น พระราชพิธีบรมราชาภิเษกหรืองานรื่นเริงที่สำคัญ 

METROPOLITAN CATHEDRAL OF ATHENS
Mitrópoli

ที่นี่มีลักษณะโครงสร้างทรงโค้งและองค์ประกอบทางสถาปัตยกรรมใกล้เคียงกับมหาวิหารในยุโรปตะวันตก โดยด้านในจะมีที่นั่งและช่องว่างตรงกลางที่เป็นทางเดินระหว่างแนวที่นั่ง แต่เค้าไม่อนุญาตให้เข้าชมนะจ้ะ ได้แต่มองอยู่ไกลๆที่ปลายเก้าอี้แถวสุดท้ายเท่านั้น เงียบสงัด และเย็นเยือก เข้าไปไม่ถึง 5 นาทีออกเลยค่ะ ใครอยากเข้ามาชม Mitrópoli (Cathedral) แบบชิดติดจอตาม Map ได้ที่ด้านล่างเลย

Church of Panagia Gorgoepikoos


Panagia Gorgoepikoos ตั้งอยู่บนจัตุรัส Mitropoleos ใกล้ๆกับย่าน Plaka เลย คริสตจักรนี้มีหลังคาโดมสูงแปดเหลี่ยม ถูกสร้างขึ้นจากหินอ่อนและหินที่เกิดจากสิ่งประดิษฐ์ยุคคลาสสิก ยุคโรมัน ยุคไบแซนไทน์ (Bizantine Arts) และยุคกลาง มีขนาดค่อนข้างเล็ก ด้านบนเป็นรูปไม้กางเขน มีสถาปัตยกรรมที่ไม่เหมือนใคร และภายในตกแต่งด้วยภาพจิตรกรรมฝาผนังประณีต สวยงาม และยังเป็นที่รู้จักกันในนาม Little Metropolis เนื่องจากถูกสร้างขึ้นถัดจากมหาวิหาร Metropolis คริสจักรนแห่งนี้ถือเป็นอนุสาวรีย์ที่มีความสำคัญทางประวัตศาสตร์ บวกด้วยการตกแต่งที่น่าสนใจจึงดึงดูดนักท่องเที่ยวเข้ามาชมไม่น้อยแม้จะเป็นหลังเล็กๆก็ตาม แนะนำหาอ่านประวัติเองดีกว่ายาวเป็นหางว่าวเลยค่ะ 

Panagia Gorgoepikoos
Mitropoleos

สุดท้ายพวกเราก็แวะเดินเล่นตลอดถนนเส้นนี้แบบไม่มีจุดหมาย แพลนหมดพอดี 55 เดินชมสินค้าพื้นเมืองที่ขายริม 2 ข้างทาง แล้วไปจบสวนสาธารณกลางเมือง 

คืนสุดท้าย ณ กรุงเอเธนส์ ต้องทำอะไร ?


แฟนอ้อนเหลือเกินอยากพาลองไอ้เจ้า Ouzo เครื่องดื่มซิกเนเจอร์ของกรีซเล๊ย สายมึนอย่างเรานอกจากเที่ยวัดก็ได้ สายทะเลก็ดี ประวิตศาสตร์ก็โดนสุดท้ายแล้วคงหนีไม่พ้นของคุ้นเคย ไม่ลองเหมือนมาไม่ถึง (ใช้คำนี้อ้างตลอด :P) บางคนเค้าเรียกว่า เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ประจำชาติของชาวกรีกเลยนะ แล้วก็สั่งมาโดนโล้ด...เพื่อนชาวกรีกนี่แนะนักแนะหนาว่ามาแล้วต้องลองให้ได้ !! เพียงอึกแรกเท่านั้น คุณพระ เอิ่มคือ เคลียร์ได้แต่คิดในใจว่ารสชาติมันเหมือนยาสีฟันอ่ะ ยาแก้ไอแบบน้ำของเด็ก กลิ่นและรสชาติออกเย็นๆ แต่ฉุนเหมือนยา แถมราคาอย่างโหดแก้วนี้ราวๆ 600 - 700 บาท  (แก้วสีฟ้า) ไม่รู้นะ...บางคนอาจชอบแนวมิ้นท์ๆก็ด่ะ แนะนำมาลองกัน....ลองแล้วมาบอกมั่งนะว่าเราคิดเหมือนกันมั้ย ? 

Ouzo

เที่ยวเอเธนส์จ่ายไปเท่าไหร่ ?


ค่าใช้จ่ายไม่รวมตั๋วเครื่องบินนะจ้ะ
- ตั๋วเครื่องบิน 21,000 บาท 
- ค่ารถบัสเข้าเมือง €5 = 200 บาท
- ค่าที่พัก 2 คืนละ 1128  x 2 =  2256 บาท
- ค่าตั๋วเข้าชม Acropolis €20 = 800 บาท
- ค่ากินเที่ยว ดริ้งส่วนตัว = ไม่เกินหมื่นก็อยู่ได้ !!  
รวม 3,256 บาท + กินเที่ยวไม่เกินหมื่น + ตั๋วเครื่องบิน 

ขอบคุณที่อ่านจนจบค่ะ ผิดพลาดส่วนไหนต้องขออภัยด้วยค่ะ
ประวัติศาสตร์กรีกโรมันศึกษากันเป็นเดือนๆ ก็ยังไม่จบ
ขอลาไปด้วย ευχαριστώ แปลว่า ขอบคุณ (เอฟคาริสโต้) ในภาษากรีกค่ะ 

Comments

  1. Author

   ตอนนี้อัพเดตข้อมูลเพิ่มเติมให้ละเอียดแล้ว เผื่อเป็นประโยชน์สำหรับผู้อ่านมากขึ้นค่ะ

   ขอบคุณค่ะ
   เคลียร์

Leave a Comment